Sức mạnh của tổ hợp tên lửa chống tăng Metis-M

(GDVN) – Tổ hợp tên lửa chống tăng vác vai 9K115-2 Metis-M được sử dụng để tiêu diệt các loại xe tăng, xe bọc thép tiên tiến và hiện đại của đối phương.

(GDVN) – Tổ hợp tên lửa chống tăng vác vai 9K115-2 Metis-M được sử dụng để tiêu diệt các loại xe tăng, xe bọc thép tiên tiến và hiện đại của đối phương có trang bị hệ thống bảo vệ bằng động lực.

alt
Thử nghiệm phóng tổ hợp tên lửa chống tăng vác vai Metis-M.
 

Bên cạnh đó, Metis-M còn có khả năng phá hủy các loại công sự, hầm, hào được xây dựng khá kiên cố và vững chắc của đối phương, tiêu hao sinh lực địch và có thể làm việc trong mọi điều kiện thời gian, thời tiết.

Metis-M được nghiên cứu và phát triển dựa trên phiên bản tổ hợp tên lửa chống tăng vác vai cùng loại Metis. Quan điểm nâng cấp loại tổ hợp này là phải kế thừa đến mức tối đa các phương tiện tấn công mặt đất, đồng thời phải sử dụng được cả loại tên lửa thông thường 9M115 lẫn tên lửa cải tiến 9M131.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà thiết kế đã tính tới khả năng phòng vệ của xe tăng, xe bọc thép ngày càng cao nên đã quyết định cho tăng kích cỡ của đầu đạn tên lửa từ 93 mm lên 130 mm, do đó trọng lượng cũng như kích cỡ của tên lửa chống tăng có điều khiển cũng được tăng lên đáng kể, điều này đồng nghĩa với sức công phá và hủy diệt của tên lửa cũng được tăng lên tương ứng.

alt
Bộ biên chế cho mỗi tổ hợp tên lửa chống tăng vác vai Metis-M.
 

Tổ hợp tên lửa chống tăng vác vai Metis-M được nghiên cứu và chế tạo tại xưởng cơ khí ở thành phố Tula và đã được chính thức đưa vào trong biên chế, trang bị của quân đội Nga từ năm 1992.

Tại xưởng sản xuất, tổ hợp tên lửa này còn được gọi là AT-13 Saxhorn. Nó được sử dụng để thay thế cho các tổ hợp tên lửa cùng loại thế hệ thứ hai như Metis, Fagot và Contest.

Kết cấu của tổ hợp Metis-M bao gồm: thiết bị phóng 9P151; thước ngắm cảm ứng nhiệt 1PN86BWY Mulat-115; tên lửa 9M131 triển khai trong hộp phóng vận tải; thiết bị kiểm tra-kiểm soát 9B12M và 9B81M.

Để nâng cao khả năng ứng dụng tác chiến của tổ hợp Metis-M, các nhà thiết kế đã trang bị thêm cho tên lửa có điều khiển 9M131F loại đầu đạn áp nhiệt có trọng lượng 4,95 kg có sức phá hủy như loại đạn pháo cỡ lớn nên sử dụng rất hiệu quả khi tiêu diệt các hầm, hào, công sự kiên cố của đối phương.

alt
Tổ hợp tên lửa chống tăng vác vai Metis-M.
 

Mỗi một tổ hợp tên lửa Metis-M này đều được biên chế hai người, trong đó một người mang bao đồ N1 có trọng lượng 25,1 kg bao gồm: thiết bị phóng và một hộp phóng mang tên lửa.

Người thứ hai mang bao đồ N2 với hai ống phóng mang tên lửa có trọng lượng 28 kg. Khi thay ống phóng bằng kính ngắm cảm ứng nhiệt thì trọng lượng của bao đồ giảm xuống chỉ còn 18,5 kg.

Với biên chế tác chiến gọn nhẹ nên khi triển khai tác chiến, tổ hợp tên lửa chống tăng vác vai Metis-M chỉ mất khoảng 10-20s và có thể đạt tốc độ bắn 3 phát/phút, có thể xuyên tường bê tông dày tới 3 m.

Một số đặc tính kỹ-chiến thuật chính của tổ hợp Metis-M:

Tầm bắn xa: 80-1.500 m
Trọng lượng của tên lửa: 13,8 kg
Tốc độ bay trung bình của tên lửa: 200m/s
Cỡ tên lửa: 130 mm
Chiều dài thiết bị phóng: 980 mm
Trọng lượng thiết bị phóng: 10 kg
Nhiệt độ phù hợp khi tác chiến: -30¬0C tới +500C
Thời gian chuyển trạng thái chiến đấu: 10-20s
Biên chế khẩu đội: 2 người


{iarelatednews articleid='6648,3426,709,1540,4872,4873,4869,6558'}

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Tổng hợp)
 

Đang tải tin...