Tìm hiểu tính năng súng phóng lựu QLZ-87 của Trung Quốc

(GDVN) – Đặc điểm đặc trưng và nổi bật nhất của loại súng phóng lựu tự động QLZ-87 hay W87 là nhẹ, cơ động, hỏa lực mạnh và khả năng sát thương cao.

(GDVN) – Đặc điểm đặc trưng và nổi bật nhất của loại súng phóng lựu tự động QLZ-87 hay W87 là nhẹ, cơ động, hỏa lực mạnh và khả năng sát thương cao.

alt
 Súng phóng lựu tự động QLZ-87 của quân đội Trung Quốc.
 

Vào cuối những năm 80 của thế kỷ trước, Trung Quốc đã bắt đầu triển khai nghiên cứu và phát triển loại súng phóng lựu tự động QLZ-87 hoặc W87 (phiên bản xuất khẩu) nhằm hỗ trợ tác chiến cho bộ binh.

QLZ-87 của Trung Quốc được phát triển dựa trên phiên bản súng phóng lựu tự động AGS-17 của Liên Xô và đã tính tới tất cả những ưu, nhược điểm của loại súng này để chế tạo ra loại súng phóng lựu tự động cho riêng mình.

Với đặc tính là nhẹ, dễ cơ động nên QLZ-87 được ứng dụng tác chiến trên nhiều phương tiện tác chiến khác nhau, song chủ yếu là trang bị cho người lính để yểm trợ tác chiến cho các đơn vị bộ binh khi gặp hỏa lực chế áp của đối phương.

Sau 10 năm nghiên cứu, chế tạo, đến giữa những năm 90  Trung Quốc bắt đầu đi vào thử nghiệm và kiểm tra tính năng hoạt động, đến đầu thế kỷ 21 này thì chính thức biên chế cho quân đội Trung Quốc.

Mặc dù có nhiều đặc tính ưu việt như gọn nhẹ, dễ sử dụng, tác chiến nhanh, dễ vận chuyển, tốc độ bắn cao, song kết cấu của loại súng này vẫn chưa được ổn lắm bởi vì quá trình nâng cấp và hoàn thiện loại súng bộ binh này đến nay vẫn đang phải tiếp tục.

alt
 Kết cấu các bộ phận bên trong thân súng phóng lựu tự động QLZ-87.
 

Loại vũ khí này hiện nay đang được triển khai ở rất nhiều đơn vị quân đội, đặc biệt là các đơn vị triển khai ở khu vực giữa Trung Quốc đại lục và đảo Đài Loan.

Ngoài ra, nó còn được trang bị cho đơn vị bảo vệ vòng ngoài của Hồng Kông. Phiên bản W87 hiện nay cũng đã được xuất khẩu sang các nước châu Á và Mỹ La-tinh.

Một số đặc tính chính của súng phóng lựu tự động  QLZ-87/W87:

Sử dụng đạn tiêu chuẩn: 35/32 mm

Trọng lượng súng khi không mang đạn: 20 kg (biến thể hạng nặng mang giá đỡ chuyên dụng); 12 kg (biến thể hạng nhẹ mang giá 3 chân)

Chiều dài thân súng: 970 mm

Tốc độ bắn: 500 phát/phút

Tầm bắn xa hiệu quả: 600 m (mục tiêu điểm); 1.750 m (mục tiêu khoảng)

Tốc độ bắn ban đầu: 190-200 m/s (tùy thuộc vào loại đạn sử dụng)

Cơ số đạn: 6/15 viên (đạn lựu)

alt
 
alt
 
alt
 
alt
 
 
 
 
 Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Vpk)
 
Đang tải tin...