Cưỡng chế phá dỡ 24 ngôi nhà chỉ bằng một quyết định hành chính; thông báo và cưỡng chế chỉ trong vòng hai ngày và vào ngày nghỉ làm nhiều hộ dân không kịp “trở tay”, tài sản lớn bị thiệt  hại; những hoàn cảnh thương tâm sau khi nhà bị phá nát… là những vấn đề rất bức xúc đang diễn ra tại khu Đồng Linh, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, Tp. Hải Phòng.

Theo phản ánh của người dân, khu Đồng Linh trước đây vốn là nghĩa địa bỏ hoang được nhiều người dân trong đó có ông Trịnh Quang Phòng khai hoang và tự tay di dời hơn 600 ngôi mộ vô chủ từ năm 1981 để đào ao thả cá và trồng hoa màu. Biến động qua các thời kỳ, khu đất đã được các hộ dân san lấp, xây dựng nhà ở. Từ năm 2001-2010, 24 ngôi nhà được xây dựng kiên cố và bán kiên cố mọc lên nhưng không gặp phải bất cứ sự can thiệp nào từ phía chính quyền sở tại. Các hộ dân được cấp biển số nhà, ký hợp đồng lắp đặt điện nước và nộp thuế đất ở hàng năm.

Tuy nhiên, ngày 21-2-2011, UBND quận Ngô Quyền ban  hành Quyết định số 148/QĐ-UBND về việc cưỡng chế phá dỡ 24 căn nhà nói trên. Năm ngày sau, thứ Bảy ngày 26-2, UBND phường Đằng Giang ra Thông báo số 05/TB-UBND về việc thực hiện việc cưỡng chế đối với 24 hộ dân và yêu cầu các hộ dân chậm nhất là ngày hôm sau (27-2) phải tự tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm trật tự công cộng. Trong khi người dân chưa kịp phản ứng hay khiếu nại với chính quyền địa phương về quyết định cưỡng chế (vì vào ngày nghỉ thứ Bảy và Chủ nhật, các cơ quan này không làm việc) thì sáng thứ Hai (ngày 28-2), UBND quận Ngô Quyền đã huy động lực lượng khoảng 300 người gồm Công an, dân phòng, bộ đội công binh dò mìn, máy ủi, máy xúc… và chỉ trong một buổi sáng, toàn bộ 24 ngôi nhà bị “san phẳng”. Thậm chí, khi cưỡng chế nhiều gia đình không biết, đi vắng khóa cửa nên toàn bộ đồ đạc, tài sản trong nhà bị phá hỏng hoặc mất mát hết.
 
Chị Huyền cùng 4 đứa con trong căn nhà dựng trộm

Việc cưỡng chế phá dỡ nhà diễn ra nhanh chóng, bất ngờ như vậy đã đẩy nhiều người dân bị trắng tay, nợ nần chồng chất và nhiều người bị rơi vào hoàn cảnh rất thương tâm. Có mặt tại khu Đồng Linh, chúng tôi chứng kiến cảnh 5 mẹ con chị Phạm Ngọc Huyền đang cố thủ trong căn lều dựng trộm trên nền nhà cũ. Trước đó, vợ chồng chị Huyền đã vay mượn hàng trăm triệu đồng để xây dựng căn nhà này, nay nhà bị phá, nợ chưa trả được, người chồng chán nản bỏ đi, còn lại 5 mẹ con trong khi chị Huyền bị tai nạn tổn hại trên 70% sức khỏe.

Hay trường hợp anh Phạm Văn Mạnh bị ung thư phổi giai đoạn cuối, sau khi bị cưỡng chế mất nhà, anh Mạnh phải đi thuê nhà ở nhưng gần đây chủ nhà đuổi vì sợ anh bị bệnh chết tại nhà. Hiện tại, anh Mạnh đang phải “tá túc” tại Bệnh viện Việt Tiệp, Hải Phòng vì không còn nơi nào để có thể sống nốt quãng đời còn lại. Và còn rất nhiều gia đình chính sách cũng bị mất nhà và sống trong tình cảnh khó khăn tương  tự…

Các hộ dân cho biết, khi xây dựng nhà trên đất trên họ mỗi hộ đã nộp một khoản tiền gọi là “lệ phí xây dựng phường” và được xây dựng công  trình. Từ khi xây dựng công trình cho đến khi hoàn thiện đều không nhận được bất cứ một biên bản xử phạt hành vi xây dựng trái phép nào. Sau đó các gia đình được UBND phường cấp biển số nhà, hợp đồng điện nước, đóng thuế sử dụng đất ở hàng năm...

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch UBND phường Đằng Giang thừa nhận có việc bà Huyền đổ xăng dọa tự thiêu khi lực lượng chức năng xuống làm việc. Tuy nhiên, ông Chưởng né tránh khi PV đề cập đến vấn đề thông báo cưỡng chế gấp gáp của UBND phường bởi ông là người mới kế nhiệm được hơn 6 tháng nay. Ông Chưởng khẳng định có quyết định xử phạt hành chính đối với các hộ dân xây dựng nhà trái phép trước khi cưỡng chế nhưng khi chúng tôi đề nghị được cung cấp các văn bản trên thì ông Chưởng cho biết, hồ sơ đã chuyển hết lên quận nên không có ở phường(?!).

Còn ông Trịnh Quang Trường, Chánh Văn phòng UBND quận Ngô Quyền xác nhận: Cơ quan này đã nhận được thông tin vụ việc và hiện đang chuyển cơ quan Thanh tra quận này xử lý.


Theo Báo Công lý
Đang tải tin...