Bộ Văn hóa "giải oan" bằng cấp, dòng máu cho Lý Nhã Kỳ

07/10/2011 12:55 Văn Trinh
(GDVN) - Ông Tình khẳng định trong tay vẫn đang giữ giấy tờ chứng nhận Lý Nhã Kỳ là con liệt sỹ và cả bản sao tấm bằng đại học của cô.
Sáng nay (7/10), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức cuộc họp báo định kỳ thông báo tình hình thực hiện nhiệm vụ toàn ngành 9 tháng đầu năm 2011 và trọng tâm tuyên truyền 3 tháng cuối năm. Nhưng vấn đề nóng bỏng nhất tại buổi họp báo lại là chuyện Lý Nhã Kỳ được chọn làm Đại sứ Du lịch Việt Nam, nhất là vấn đề bằng cấp, lý lịch của người đẹp.
Lý Nhã Kỳ tại buổi công bố danh vị Đại sứ Du lịch Việt Nam hôm 28/9.Ông Nguyễn Văn Tình - Cục trưởng Cục hợp tác quốc tế thay mặt Bộ VHTTDL trả lời báo giới về các vấn đề liên quan.

Ông Tình cho hay, lý lịch của Lý Nhã Kỳ Bộ VHTTDL dựa vào xác nhận có dấu của UBND phường nơi Lý Nhã Kỳ sinh sống: “Trong bản xác nhận lý lịch không nói chị ấy ( Lý Nhã Kỳ - PV) là người Nga, mà chỉ nói bố là ông Trần Ngọc Lý, là liệt sỹ và quê ở Thái Bình. Trong hồ sơ xác nhận như vậy, chúng tôi không thể nghe tin đồn rằng chị ấy có 2 dòng máu nọ kia được”.

Vị Cục trưởng cũng khẳng định đang lưu giấy tờ chứng nhận liệt sỹ của ông Trần Ngọc Lý – bố Lý Nhã Kỳ (tên thật là Trần Thị Thanh Nhàn). Bố Lý Nhã Kỳ là thương binh, đến năm 2005 thì qua đời, đến năm 2006 thì được công nhận là liệt sỹ.

Về bằng cấp của Lý Nhã Kỳ, ông Tình nói đang giữ trong tay bản sao bằng đại học của cô. Ông nói thêm, trong quy chế lựa chọn Đại sứ Du lịch không nhất thiết phải cần bằng đại học, đó có thể là một thần đồng, một ông gù (như thế giới từng có)… Tuy nhiên, trên thực tế, cần phải có khả năng giao tiếp tiếng Anh. “Bản thân tôi từng chứng kiến cô Lý Nhã Kỳ nói chuyện bằng tiếng Anh và Đức với ông chủ tịch tổ chức New 7 Wonder rất lưu loát”.

Trả lời câu hỏi, tại sao dư luận lên tiếng phản đối Lý Nhã Kỳ trong vai trò Đại sứ Du lịch mà Bộ VHTTDL vẫn giữ nguyên quyết định, vị đại diện Bộ giải thích: Hôm qua (ngày 6/10) ông có đọc các coment trên một tờ báo mạng, trong đó có 33 phản hồi thì chỉ có 2 ý kiến phản đối, và có tới hơn 61% ủng hộ Lý Nhã Kỳ. Như vậy, số lượng người ủng hộ là nhiều chứ không phải ít.

Nói về quy trình bổ nhiệm Đại sứ Du lịch Việt Nam Lý Nhã Kỳ, ông Tình cho biết: “Xuất phát từ nhu cầu quảng bá du lịch, Bộ trưởng yêu cầu chúng tôi xây dựng một chương trình tổng thể. Và, chúng tôi có đề xuất là mời một gương mặt nổi tiếng làm Đại sứ Du lịch. Chúng tôi thấy rằng việc rất là gấp nên không thể nào đi lấy ý kiến rộng rãi được nên lựa chọn ra một số gương mặt.

Khi phóng viên đề nghị ông Tình đưa ra một số gương mặt được đưa vào "vòng tuyển lựa", ông Tình từ chối thẳng thừng và nói: “Chúng tôi không thể công bố được. Đây là quyền của chúng tôi”.

Ông phân trần: “Tất cả những người chúng tôi đề xuất đều là người nổi tiếng. Trong số đó, tôi thấy chị Lý Nhã Kỳ là đáp ứng được tiêu chuẩn mà chúng tôi đặt ra. Có một ca sỹ chúng tôi đã mời và đã nhận lời, cuối cùng lại hủy vì lịch diễn quá nhiều. Người được lựa chọn làm Đại sứ Du lịch cần có cái tâm, thời gian, điều kiện và biết giao tiếp tiếng Anh, và phải tham gia ngay vào cuộc bình chọn Vịnh Hạ Long lần này. Chính vì thế chúng tôi lựa chọn Lý Nhã Kỳ”.

Trong phần trả lời báo chí, Nguyễn Văn Tình bất ngờ nhắc đến chuyện: Lựa chọn xong Lý Nhã Kỳ làm Đại sứ Du lịch VN mới bắt đầu xây dựng quy chế. Từ điều này, không ít phóng viên đưa ra thắc mắc: Việc lựa chọn Lý Nhã Kỳ đang làm theo quy trình ngược: chọn người rồi mới tiến hành làm quy chế?

Về vấn đề này, ông Tình cho hay, lúc đầu khi lựa chọn một đại sứ du lịch thì đơn giản nghĩ rằng chọn gương mặt nào đó xứng đáng báo cáo lãnh đạo Bộ chứ chưa nghĩ cần phải có quy chế. Chỉ khi có yêu cầu từ phía lãnh đạo bộ, Cục Hợp tác quốc tế mới tiến hành xây dựng quy chế. “Nếu soi vào quy chế thì cô Lý Nhã Kỳ thực sự vẫn chưa hoàn toàn đáp ứng, chứ không phải là vì có cô Lý Nhã Kỳ chúng tôi mới xây dựng quy chế”.

Trên cương vị mới, Lý Nhã Kỳ đã có buổi gặp gỡ, giao lưu với tổ chức New 7 Wonder, đã vận động bình chọn với sinh viên. Hôm nay (7/10), Lý Nhã Kỳ cùng đoàn đại diện Bộ VHTTDL sẽ bay sang Hồng Kông tham dự một hội nghị, sau đó chị cũng có buổi gặp mặt với hơn 20 nhà đầu tư về du lịch và truyền thông để quảng bá cho du lịch VN. Sau đó, Lý Nhã Kỳ tiếp tục sang Philippines vận động rồi quay về Việt Nam, cùng với Cục Hợp tác quốc tế tiến hành vận động thanh niên ở một số trường đại học bầu chọn cho Vịnh Hạ Long.

Kết lại, sau nhiều vấn đề được báo chí đem ra “mổ xẻ”, ông Tô Văn Động, đại diện phát ngôn Bộ VHTTDL đưa ra ý kiến: “Qua việc trình bày phải nói rằng, Đại sứ Du lịch Lý Nhã Kỳ rất có bản lĩnh. Mặc dù, dư luận có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng cô ấy vẫn cố gắng hoàn thành trọng trách".


Văn Trinh