Chí Trung trần tình lý do bỏ Táo Giao thông

06/12/2013 10:10 Lê Phương
(GDVN) - “Tôi từng bị những năm nghe khán giả phản hồi rằng: ‘Năm nay không hay anh ạ’. Cảm giác chua xót lắm, tôi bị 2 năm như thế trong tổng số 10 năm tham gia đóng, đâm ra tôi không thích. Nếu tham gia nữa thì đây sẽ là năm thứ 3 mà tôi sẽ bị chê”, diễn viên Chí Trung chia sẻ.
- Khán giả đang rất sốc khi nghe tin anh bỏ vai Táo Giao thông trong chương trình ‘Táo quân 2014’. Thông tin này có chính xác không?

Diễn viên Chí Trung gây ấn tượng với khán giả khi hóa thân thành Táo Giao thông

Thông tin này chính xác nhưng chưa hoàn toàn đúng. Tức là, không phải tôi không tham gia đóng Táo quân nữa mà chỉ không đóng Táo Giao thông thôi. 

Lý do vì tôi thấy chất liệu của Táo Giao thông năm nay tính chất phê phán ít đi nên tôi không muốn lặp lại thành tích đỉnh cao của riêng tôi nữa. Thế nên, tôi tạm từ chối Táo giao thông còn tất cả các Táo khác như Táo bưng bê, Táo vệ sinh…thì tôi vẫn sẵn sàng tham gia.

- Ít tính chất phê phán hơn, có nghĩa là bản thân Chí Trung thấy ngành giao thông năm nay đã khá hơn trước?

Tốt lên nhiều và nếu tôi đóng nữa thì thành tích chỉ là chọc ngoáy của những năm trước. Có thể vai của tôi vẫn có đôi chút thành công nhưng sẽ không vượt qua được chính mình. Tôi cũng là diễn viên già, lớn tuổi rồi nên tôi từ chối, đơn giản thế thôi.

- Thế mà nhiều người cho rằng, anh không tham gia Táo Giao thông nữa vì sợ ảnh hưởng đến mối quan hệ riêng của anh?

Quan hệ mà năm ngoái, năm kia tôi vẫn mắng thẳng còn gì. Dù nói rất nặng nề nhưng chúng tôi vẫn quan hệ tốt, vẫn là anh em với nhau trong cuộc sống. Nói chung là việc nào ra việc đó.

Ví dụ như các anh ấy vẫn phải làm việc của mình bình thường, cũng có tha cho tôi hào nào tiền thu thuế, thu phạt đâu. 

Thế nên nếu như năm nay, tôi vẫn đóng Táo giao thông thì khi chiếu xong mọi người sẽ phải công nhận ngay là ông Trung nói đúng, chẳng có chất liệu gì nhưng cứ bôi ra.

- Giao thông đã tốt lên lẽ ra anh nên nhận vai để “ăn mừng” sự cố gắng và “vênh mặt” lên với các Táo khác chứ?
 
Hài kịch thì không có chức năng khen ngợi, càng khen thì lại càng thành chửi ‘mát’. Có thằng sinh ra để khen và có thằng sinh ra để chê và nghề hài sinh ra để chê, làm cười mà giờ quay sang khen nghiêm túc thì người được khen sẽ khổ hơn ý. 

Nếu giờ mà thành Táo giao thông khen ngợi như thế mọi người sẽ nói: ‘Úi giời ơi, cái ông Trung này, ông chơi với ông này, ông kia nên bợ đỡ, khen ngợi mà giao thông vẫn ùn tắc…’. Như vậy sẽ lại bị chửi ngay.

- Anh từ chối nhận vai Táo Giao thông, đạo diễn Đỗ Thanh Hải có phản ứng gì không?

Tôi chưa nhận được lời mời tham gia Táo Giao thông hay Táo nào hết vì anh Hải vẫn giữ kịch bản. Tôi chưa biết vai nào với vai nào cả, tôi là cộng tác viên nhưng tôi đã gióng trước với anh Hải từ tháng 6 rằng: “Em ơi, nếu năm nay em còn viết giao thông nữa thì anh xin phép từ chối đóng bởi vì anh thấy chất liệu nó yếu cho anh. Và anh muốn nó phải hay như mọi năm nhưng năm nay không còn hay nữa nên anh thôi”.

- Nếu được lựa chọn thì anh muốn được hóa thân thành Táo nào trong năm 2014?

Tôi thích tất cả những gì mà đạo diễn Đỗ Thanh Hải sẽ cho tôi làm. Tôi và Hải rất thân nhau và Hải biết, Hải sẽ làm gì nếu muốn có tôi. Còn nếu Hải thấy tôi không hợp cái gì nữa thì tôi vẫn dành tình yêu cho Táo quân, bằng cách vẫn lên chơi với các bạn ấy bình thường.- Nhưng nếu vai diễn mà Đỗ Thanh Hải mời anh 'bé' hơn Táo Giao thông thì anh có nhận lời không?

Chắc cũng phải xem xét vì đỉnh cao trong lòng mọi người không phải ngày một ngày hai xây dựng được, nhưng cái sự sụp đổ thì chỉ cần mất 1 tiếng rưỡi là ra đi. 

Nghệ thuật là như thế nên chúng ta phải biết lúc nào bước tiếp và lúc nào bước lùi. Tình yêu khán giả dành cho tôi không phải là bỗng nhiên nhờ một vài lời nói chọc ngoáy ở Táo Giao thông là được yêu mến đâu. Còn nhờ tôi có một gia đình gương mẫu, một vợ một chồng nữa cơ (cười). Cho nên không vì thế mà cố gắng đóng để đuổi theo một cái ảo vọng của thành công rồi tự đánh rơi một cái ‘bụp’ xuống.

Như ông cha ta nói: “Đẩy thuyền lên cũng là dân mà lật thuyền cũng là dân”, nói theo kiểu vui thế thôi, có thể không đúng lắm nhưng chính công chúng là người đẩy ai đó lên vị trí cao. Và tôi biết thừa cái gì là hư danh vớ vẩn, nên tôi không muốn chỉ vì đuổi theo một thành công nhất định rồi thất bại thì nó không hay. 

- Đến thời điểm này, công chúng đã rất háo hức tìm hiểu về Táo quân, cảm giác của anh thế nào nhất là khi anh lại nói lời chia tay với vai diễn mình đã đảm nhiệm nhiều năm nay?


Tôi rất thanh thản vì đã nói với Thanh Hải từ tháng 6, khi mà tổ viết họ bắt đầu. Tôi cũng nói năm nay giao thông tương đối tốt rồi, tương đối thôi nhé chứ tôi không nói tốt hoàn toàn. Chưa có một ai trên thế giới dám nói giao thông tốt hoàn toàn đâu. Tôi đi nước ngoài rồi không “chết lẻ” mà “chết cụm”, 38 xe đâm nhau chết đứ đừ, tàu hỏa cũng thế, bởi vì vận tốc họ phóng rất nhanh. Thế nên mình đừng huyễn hoặc quá nhưng tại dân ta khổ nên nhìn thấy ai cũng chửi tất. Đến bản thân, sáng soi gương đánh răng nhìn mình trong gương cũng chửi mình nốt cơ mà. Thế nên phải nhìn nhận giao thông nước mình so với chính mình đã khá lên rất nhiều.

- Chia tay vai diễn “để đời” chắc anh cũng có nhiều cảm giác hụt hẫng?

Có chứ. Đấy là một nhóm người được cả nước tung hô yêu mến, được ủng hộ hết lòng ở tất cả các ngành nghề, và đấy là một nhóm người công chúng đánh giá, và thừa nhận đợi chờ trong những đêm 30. Cảm giác đó sung sướng lắm và cảm giác đó sẽ sướng hơn nếu sau đêm 30, mọi người vẫn hoan hỉ nói ‘hay quá anh ạ’.

Chứ tôi từng bị những năm nghe khán giả phản hồi rằng:  ‘Năm nay không hay anh ạ’. Cảm giác chua xót lắm, tôi bị 2 năm như thế trong tổng số 10 năm tham gia đóng, đâm ra tôi không thích, nếu tham gia nữa thì đây sẽ là năm thứ 3 mà tôi sẽ bị chê.

Lê Phương