Chống "dịch như chống giặc" nhưng cũng không quên "giặc sinh ra từ dịch"

29/07/2020 06:19 Trần Phương
GDVN- Cuộc chiến mới của cả nước không chỉ phải đối mặt với kẻ thù Covid -19 mà còn phải đối diện với chính thứ giặc được sinh ra từ trong dịch đội lốt đồng bào.

Như Giáo dục Việt Nam đã đưa, ngày 27/7, Cơ quan an ninh điều tra (Công an tỉnh Quảng Nam) cho biết, đã tiến hành khởi tố vụ án "Tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép" và “Đưa hối lộ" theo Điều 348 và Điều 364 Bộ luật hình sự.

Tới nay đã có trên 50 kẻ đã phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với hành vi tổ chức đưa người nhập cảnh Việt Nam trái phép.

Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và hơn hết là sự đoàn kết, ý thức cộng đồng của của người dân được phát huy khi đồng hành với chính phủ chống dịch đã và đang phát huy hiệu quả. Thế nhưng thành quả, nỗ lực của cả hệ thống có thể bị sụp đổ vì sự tham lam, ngu xuẩn của vài người (cũng không loại trừ âm mưu khác).

Hai đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bị bắt giữ tại Lạng Sơn. Ảnh: Ảnh: Lý Nhất/ báo biên phòng

Trải suốt chiều dài hàng ngàn km đường biên giới, tiếp giáp với 3 quốc gia, hàng nghìn chiến sỹ biên phòng căng mình làm nhiệm vụ, có nhiều chiến sỹ từ Tết Nguyên đán đến nay chưa về nhà, cưới vợ cũng hoãn và đặc biệt hơn cả, nhiều chiến sĩ cha mẹ mất vì hoàn cảnh đành lập bàn thờ, chịu tang ở đơn vị.(1)

Tất cả đã và đang phát huy tinh thần “chống dịch như chống giặc của chính phủ”.

Tất cả đã đoàn kết tạo thành bức thành kiên cố, vững trãi và thành quả 3 tháng Việt Nam không còn ca nhiễm trong cộng đồng.

Nỗ lực của Chính phủ, toàn dân được bạn bè quốc tế ngưỡng mộ cả thế giới đã công nhận điều ấy!

Thế nhưng, bức tường thành kiên cố ấy đã bị thủng bởi những kẻ làm “giặc” sau lưng đồng bào, sau lưng nhân dân.

Dù hết sức cảnh giác nhưng sự xuất hiện của ca bệnh 416 và 418 đã khiến chúng ta phải giật mình, Covid-19 đã len lỏi trong cộng đồng và có dấu hiệu mất dấu F0 mang Covid-19 vào Đà Nẵng.

Chống giặc Covid-19: Cần những người lãnh đạo bản lĩnh
Chống giặc Covid-19: Cần những người lãnh đạo bản lĩnh

Ngoảnh đầu nhìn lại mới thấy, “giặc” ở ngay sau lưng chúng ta. Đó là những kẻ đưa đón, lưu trú người nước ngoài trái phép vào Việt Nam đã, đang phá hoại nỗ lực của nhân dân.

Những kẻ ấy đã bị truy tố về các tội “Tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép" và “Đưa hối lộ" theo Điều 348 và Điều 364 Bộ luật hình sự.

Chúng bất chấp sức khoẻ, tính mạng của cộng đồng, bất chấp nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh đã tạo ra sự căm phẫn trong dư luận, quả là “trong dịch có giặc”.

Những tên giặc ấy không chỉ là những người giấu bệnh, khai báo y tế không trung thực, chống và trốn cách ly, không chấp hành lệnh cấm tụ tập, tiếp xúc đông người… làm lây lan dịch bệnh.

Chống dịch bao gồm cả chống những loại giặc sinh ra từ trong dịch. Ảnh: Vinacomin

Đó còn là những kẻ lợi dụng dịch bệnh để đầu cơ trục lợi, nâng giá, bắt chẹt người mua, sản xuất hàng giả buôn lậu hàng hóa y tế ra nước ngoài; lợi dụng dịch bệnh để phạm tội.

Đó là những kẻ lợi dụng dịch bệnh để phao tin đồn nhảm, làm rối lòng quân, gây hoang mang trong dân gây ảnh hưởng xấu đến công tác phòng, chống dịch của Việt Nam…

Khi đất nước tương đối yên bình thì những tên giặc ấy lại đưa người trốn cách ly, đưa người nhập cảnh trái phép vào trong nước…

Cùng với “giặc” Covid- 19, các loại “giặc” trên đều nguy hiểm như nhau và phải nghiêm trị.

Cả xã hội lại một lần nữa bước vào trận đánh mới, cả nước cũng đang hướng về Đà Nẵng với lời động viên từ trái tim.

Từ bệnh viện C Đà Nẵng đến cả thành phố du lịch, hòn ngọc của khúc miền Trung ruột thịt bước vào trận chiến. (2)

Những đội ứng phó nhanh của bệnh viện Chợ Rẫy, Bạch Mai, những chiến sĩ áo trắng đã đến Đà Nẵng, Huế, Nghệ An, Quảng Nam chi viện...

Chống 'giặc nCoV': Trách nhiệm lớn nhất là của cấp ủy và chính quyền địa phương
Chống 'giặc nCoV': Trách nhiệm lớn nhất là của cấp ủy và chính quyền địa phương

Toàn dân lại nâng cao cảnh giác, nhiều đồng chí lãnh đạo, các bác sĩ, chiến sĩ... lại thâu đêm căng mình bảo vệ sức khoẻ của đồng bào.

Cuộc chiến mới của cả nước không chỉ phải đối mặt với kẻ thù SARS – COVID – 2 gây ra mà còn phải đối diện với sự bần tiện, nhơ bẩn của những kẻ tham lam luôn rình rập phá hoại.

Chúng tự tin rằng chúng có thể tổ chức trốn được cách ly, hả hê thu về những đồng tiền đánh đổi bằng sự an toàn của cả một đất nước.

Và bây giờ, hàng triệu con người đang chạy theo, phải nhanh hơn cả virus, vì biết đâu, trong những người đang vui vẻ dạo phố, có người đang âm thầm mang mầm bệnh...

Virus Covid-19 vốn không biết chọn để lây cho người giàu hay người nghèo, càng không thể có chuyện dùng tiền để mua sự sống, mua lấy sự ưu tiên khi cả cộng đồng đã bị lây nhiễm, vì thế càng phải tiêu diệt những thứ giặc sinh ra từ dịch như vậy.

Khởi tố trên 50 bị can đưa người trái phép vào Việt Nam

Ngày 28/7, Bộ Công an cho biết vừa có công điện gửi thủ trưởng các đơn vị thuộc bộ, giám đốc công an các tỉnh, thành trực thuộc trung ương về việc tăng cường cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, ngăn chặn việc đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép, người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép.

Theo nội dung công điện, từ ngày 1/5 đến nay, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an về mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, ngăn chặn việc đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép, công an cả nước đã triển khai đồng bộ lực lượng, phương tiện, biện pháp và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Trong đó, đã nắm chắc tình hình, phát hiện, phối hợp đưa hàng ngàn người nhập cảnh (kể cả nhập cảnh trái phép) vào các khu vực cách ly phòng chống dịch bệnh COVID-19; tổ chức điều tra, khởi tố hàng chục vụ, hàng chục bị can về hành vi "Tổ chức môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép", "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép", "Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép".

Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố 6 vụ với 9 bị can về tội "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép".

Công an tỉnh Lạng Sơn riêng trong tháng 7 đã phát hiện, khởi tố 5 vụ với 30 bị can về hành vi "Tổ chức môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép".

Công an tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện, khởi tố 2 vụ với 9 bị can về hành vi "Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép".

Công an Đà Nẵng đã phát hiện, điều tra, khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can về hành vi "Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép".

Tài liệu tham khảo:

(1) https://ncov.moh.gov.vn/web/guest/-/su-that-xuc-ong-ve-nhung-nguoi-gac-viec-rieng-o-lai-cung-ong-oi-chong-dich-covid-19

(2) https://giaoduc.net.vn/tieu-diem/gian-cach-xa-hoi-toan-thanh-pho-da-nang-tu-0h-ngay-28-7-post211105.gd

Trần Phương