Dòng sổ chan chứa niềm thương tiếc NS Phạm Duy

30/01/2013 10:13 Lê Ngọc Dương Cầm
(GDVN) - Những dòng chữ nắn nót của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, ca sĩ Ánh Tuyết, NSƯT Hồng Vân, ca sĩ Kyo York….bày tỏ niềm thương tiếc đối với người nhạc sĩ tài năng.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9: Chủ nhật nào, tôi im hơi, vì đợi chờ không nguôi ngoay. Bước chân người đến với tôi thì muộn rồi.

… Em chưa kịp đến thăm anh, thì anh đã ra đi. Em vẫn nhớ những ngày đầu khi em mới 20 tuổi, vừa bước chân vào con đường âm nhạc, anh đã giao cho em trọng trách đệm đàn trường ca Con đường cái quan tại Nha Trang và anh đã giúp đỡ, khuyến khích cho em rất nhiều trong con đường sự nghiệp âm nhạc.

Anh đã cho em một gia tài âm nhạc để em trưởng thành. Em xin cám ơn anh rất nhiều. Một đời ghi nhớ sự giúp đỡ của anh và tình thương của anh đã dành cho em. Cầu mong anh bình an nơi cõi vĩnh hằng.Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9.
Và những dòng trong sổ tang đầy xúc động mà ông dành cho người anh Phạm Duy.


NSƯT Hồng Vân
: Thưa bố Duy vô cùng kính mến! Bố Duy đã ra đi, mang cả trời âm nhạc tuyệt vời sang bên kia thế giới, để lại cho con bao nhiêu luyến tiếc.

Đã đành ai rồi cũng ra đi theo chân Phật, khi tuổi đã già nhưng bố Duy và những cái duyên mặn mà cùng nụ cười của bố khó xoá nhoà trong lòng những người thân quen còn lại trên đời này. Cái kho tàng âm nhạc mà chúng con từng yêu mến và sống với hơi thở âm nhạc của bố Duy mãi mãi còn đây, đọng lại đây.

Con cầu nguyện bố sớm phiêu diêu miền cực lạc và bố sẽ thành Bồ Tát của âm nhạc (vì các thầy tu, đai sư thường nói rằng những người có tài về âm nhạc chính kiếp trước là Bồ Tát bố ạ). Thương tiếc bố Duy vô cùng!


NSƯT Hồng Vân.
"Bố Duy đã ra đi, mang cả trời âm nhạc tuyệt vời sang bên kia thế giới, để lại cho con bao nhiêu luyến tiếc" - NSƯT Hồng Vân.


Ca sĩ Ánh Tuyết:
Tôi thật buồn và trống trải. Tôi lớn lên trong tuổi thơ đầy biến cố và quê hương, hai từ này hình thành trong suy nghĩ và trí tưởng tượng của tôi bằng những giai điệu mượt mà, uyển chuyển thân thương qua những ca từ rất gần gũi và thật gần với hình ảnh bác nông phu, những ruộng lúa, những bờ đê, những con đường làng quanh co, những khó tre… mà những bài hát Tình hoài hương, Bà mẹ quê, Em bé quê và Tình ca cua bác Phạm Duy cho tôi yêu quê hương hơn.

Tôi thấy hình ảnh Việt Nam quê hương tôi thật nhiều qua những làn điệu dân ca mà bác đã khai mở cho nền âm nhạc Việt Nam thật vô cùng quý giá. Giờ đây tôi thật sự nhớ và hiểu con người bác nhiều hơn.


Cách đây chưa đầy 1 tháng, ca sĩ Ánh Tuyết đã tổ chức hai đêm nhạc của Phạm Duy. Nghe tin ông mất đột ngột, chị rất buồn.
Và những dòng viết đầy cảm xúc của chị.


Kyo York
: Hôm nay Kyo rất buồn vì nghe bác Phạm Duy đã qua đời. Nhạc sĩ Phạm Duy đã sáng tác rất là nhiều bài rất hay và những bài của nhạc sĩ đã đi vào lòng người Việt Nam. Kyo là một người ngoại quốc và những tác phẩm cũng đi vào lòng tôi. Kyo nhớ lần đầu tiên nghe bài Cây đàn bỏ quên.

Kyo đã nghe và rất rung động. Có thể nói là mỗi lần nghe tác phẩm của nhạc sĩ Phạm Duy, Kyo hiểu thêm về văn hoá và con người Việt Nam. Nhạc sĩ Phạm Duy đã qua đời nhưng tâm hồn của nhạc sĩ Phạm Duy vẫn sống qua những bài hát sâu sắc.

Kyo sẽ luôn cố gắng hát những bài hát của ông bằng cách sâu sắc nhất. Hôm nay Kyo xin chia buồn với gia đình nhạc sĩ Phạm Duy. Cám ơn nhạc sĩ đã viết những bài không năm tháng.


Ca sĩ người Mỹ Kyo York.
Kyo là một người ngoại quốc và những tác phẩm cũng đi vào lòng tôi. Kyo nhớ lần đầu tiên nghe bài Cây đàn bỏ quên. Kyo đã nghe và rất rung động


N.K.N.V
: Con vẫn đến thăm bố, như mọi lần. Có mang đến cho bố một tờ báo. Hình bố trên báo rất đẹp.
Lê Ngọc Dương Cầm - Phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam: Vĩnh biệt bác Phạm Duy, cây đại thụ của nền tân nhạc Việt Nam. Con cám ơn những giai điệu, ca từ đẹp như thơ đã làm con thổn thức những lúc buồn, vui. Vĩnh biệt bác!


Phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam và nhạc sĩ Phạm Duy trong những ngày ông còn sống.
Dòng sổ tang của phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Lê Ngọc Dương Cầm