Giẫm hoa để được tặng quà - đừng cổ xuý cho hành xử thiếu văn hoá

Lan Hoàng
(GDVN) - "Giẫm nát hoa để nhận món quà là ngọc trai thì cũng giống như là chà đạp lên giá trị tinh thần và lựa chọn vật chất" - nhà thơ Dương Xuân Nam khẳng định.

Clip các cô gái sẵn sàng giẫm nát những bó hoa để được nhận ngọc trai từ người xa lạ đang gây xôn xao trên mạng xã hội vì lối sống thực dụng của nhiều cô gái hiện nay.

Trong một clip dài 2 phút rưỡi thu hút gần 1 triệu người xem trên mạng xã hội, trong vai người bán hoa, người quay clip ngẫu nhiên chọn các cặp đôi đang dạo phố và đề nghị người bạn trai mua hoa tặng bạn gái. 

30 phút sau khi các cô gái nhận được hoa, một người trong vai là nhân viên của một công ty trang sức đã tiến đến và đưa ra thử thách cho họ. 

Bạn gái sẽ nhận được món quà với điều kiện cô phải giẫm bó hoa đang cầm trên tay. 

Trong 5 cặp đôi được lựa chọn, 4 cô gái đã chọn phương án giẫm lên hoa để lấy ngọc trai, 1 cô gái từ chối lời đề nghị. 

Đứng trước lựa chọn "Ngọc hay Hoa", đa phần các cô gái đều chọn Ngọc trai. (Ảnh cắt từ clip)

Kết quả này khiến nhiều người choáng vì sự thực dụng của các cô gái hiện nay. 

Nhiều dân mạng cho rằng đây là clip dàn dựng, tuy nhiên nó cũng phản ánh thực tế là nhiều cô gái chạy theo vật chất thay vì những món quà tinh thần. 

Nhà thơ Dương Xuân Nam, nguyên Tổng biên tập báo Tiền Phong thẳng thắn cho rằng những cô gái trong clip này thiếu văn hóa. 

Dù cho có thỏa thuận nào đi chăng nữa, việc giẫm lên hoa là không thể chấp nhận được nhất là khi thực hiện hành động đó ngay mặt người tặng.

Giẫm nát hoa để nhận món quà là ngọc trai thì cũng giống như là chà đạp lên giá trị tinh thần và lựa chọn vật chất” – ông Nam khẳng định. 

Nhà báo kỳ cựu này cũng cho rằng: “Dù clip đó là thử nghiệm, hoặc cũng có thể dàn dựng, tuy nhiên chúng ta cũng phải thừa nhận rằng, trong xã hội hiện đại, sự thực dụng đang phát triển đáng lo ngại. 

Đồng tiền đã làm tình cảm thầy trò thêm xa cách

Một bộ phận không nhỏ giới trẻ đề cao quá những giá trị vật chất và hạ thấp giá trị tinh thần, và điều này không phù hợp với văn hóa Việt”.

Không ít người có chung quan điểm với nhà thơ Dương Kỳ Anh. 

Trên một trang mạng dành cho tuổi teen, chỉ trong nửa ngày, hơn 100 bạn trẻ đã có những phản hồi về clip này. 

Điều đặc biệt là phần lớn các comment đều phản đối và phê phán cách hành xử của các cô gái sẵn sàng giẫm chân lên hoa. 

Một độc giả có nick Vylumy cho hay: “Tui cũng tự nhận bản thân coi trọng vật chất hơn tình cảm trai gái nhưng cái việc lấy thứ người mình yêu tặng chà rồi đạp lên trước mặt họ thì thôi tui xin thua”. 

Không chấp nhận lối sống thực dụng, hành xử thiếu văn hoá như một số bạn gái trong clip này là khẳng định của một biên kịch nổi tiếng. 

Biên kịch này cho rằng lối sống thực dụng sẽ làm tha hóa con người, khiến người ta chạy theo hưởng lạc, những lợi ích trực tiếp. 

Trong cách nghĩ của những con người sống thực dụng, đồng tiền hay vật chất nói chung luôn đóng vai trò chủ chốt và quyết định mọi hành động, kèm theo là sự ích kỷ cá nhân. 

Vì sao văn hóa ứng xử trong trường học ở Việt Nam thiếu chuẩn mực?

Con người ta sống phải thực tế, nhưng tôi cho rằng chúng ta phải lên tiếng trước lối sống thực dụng cũng như cách hành xử phản văn hoá như các bạn trẻ trong clip này” – biên kịch này nói. 

Rõ ràng trong xã hội hiện tại, "một túp lều tranh hai trái tim vàng" là không thể đủ. 

Nhưng dù cuộc sống có hiện đại đến mấy thì tình người vẫn là yếu tố trên hết bởi chúng ta là con người và có trái tim.

Nên biết cân bằng giữa tình cảm và vật chất, có như vậy chúng ta mới cảm nhận được sự thú vị của cuộc sống này, nhà báo Hoàng Linh, Đài truyền hình Việt Nam, chia sẻ. 

Lan Hoàng
Đang tải tin...