"Hà Dũng chưa chắc chấp nhận Hồ Quỳnh Hương hiện tại"

09/06/2011 04:07
Hồ Quỳnh Hương khẳng định, với tính cách hiện tại của mình, chưa chắc một Hà Dũng ngày xưa đã đồng cảm và yêu được cô.

Ca sĩ đất mỏ cho biết, cùng với thời gian cô thay đổi rất nhiều, những xốc nổi được thay thế bằng sự thanh thản. Cô cũng khẳng định, với tính cách hiện tại của mình, chưa chắc một Hà Dũng ngày xưa đã đồng cảm và yêu được Hồ Quỳnh Hương.

{iarelatednews articleid='3857,3914,3915'}

- Chị khẳng định “Sắc màu Hồ Quỳnh Hương” là show diễn đầu tư nhiều công sức và tiền của nhất trong sự nghiệp. Như vậy có nghĩa sau này chị không làm liveshow nào như thế nữa?

Đến giờ phút này, “Sắc màu Hồ Quỳnh Hương” là liveshow tôi tâm huyết nhất, còn tương lai thì không ai nói trước được điều gì. Dù sao đi nữa, lực của mình cũng có hạn, khi đã dốc hết sức vào công việc gì đó, toàn tâm toàn lực với nó thì phải có một thời gian nghỉ ngơi chứ không thể làm đến kiệt sức được. Nghỉ tới bao lâu thì tôi vẫn không biết.

Đêm nhạc của Hồ Quỳnh Hương được đầu tư rất công phu. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng.
Đêm nhạc của Hồ Quỳnh Hương được đầu tư rất công phu. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng.


- 5 năm trước, với “Tôi là sinh viên”, chị phải đi vay vốn ngân hàng, thế chấp nhà; bây giờ thì dồn hết tiền của. Tại sao chị quyết tâm đến liều lĩnh như vậy?

Chắc có lẽ bản tính đó là do trời sinh. Khi làm gì, tôi đều muốn làm tới cùng. Có người hỏi tôi, bỏ ra số tiền lớn như vậy, dù bán hết vé cũng không thể hồi lại vốn, tại sao tôi lại làm điều đó. Tôi trả lời rất thật rằng, 2 tiếng rưỡi trên sân khấu với tôi cũng như 2 tiếng rưỡi trên thiên đàng. Để có được 2 tiếng rưỡi đó, trước liveshow là một thời gian rất dài để tôi đi diễn và gom tiền, sau liveshow tiếp tục làm để sống. Nghệ sĩ đặc biệt là vì vậy, họ luôn làm vì lòng mình muốn vậy rồi sau đó mới đến vấn đề vật chất. Những người làm việc chung quanh tôi nói, tôi quyết liệt và đôi khi nam tính. Tôi không biết giải thích thế nào nhưng dường như tất cả những việc tôi làm đều tự nhiên và xuất phát từ con tim.

- Nhiều người nghi ngờ có đại gia đứng sau chống lưng cho chị trong liveshow tiền tỷ. Thực hư thế nào?

Từ “Tôi là sinh viên”, tôi nói không có ai chăm lo cho tôi, mọi người đã không tin. Lúc này tôi vẫn là đại gia của chính mình thôi. Nếu một người nào đó yêu thương tôi, họ có thể chăm lo cho cuộc sống của tôi. Nhưng sẽ rất hiếm hoi để có một đại gia nào đó sẵn sàng bỏ tiền tỷ cho tôi có 2 tiếng rưỡi trên sân khấu. Thế nên tôi phải tự làm điều đó cho chính bản thân mình.

- Nhưng khi tự thực hiện đam mê đó, người ta cũng nói Hồ Quỳnh Hương chơi ngông, chơi trội, nhất là khi chị ngồi trên đài sen thể hiện bài hát Phật. Chị đáp trả dư luận ra sao?

Cái mà tôi để lại lâu dài là hương vị của đêm diễn, còn chơi “trội” chỉ tồn tại trong khoảnh khắc rất ngắn ngủi, mơ hồ. Chỉ người không tỉnh táo mới theo đuổi điều đó.

Phần biểu diễn gây tranh cãi của Hồ Quỳnh Hương. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng.
Phần biểu diễn gây tranh cãi của Hồ Quỳnh Hương. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng.


Có hai điều tôi muốn chia sẻ: Từ trước đến nay có rất nhiều diễn viên đóng vai Phật bà ngồi trên đài sen - đó chỉ là sự mô tả phục vụ nghệ thuật chứ không phải như vậy có nghĩa họ tự coi mình là Phật. Khi hát bài vui, tôi như cô gái mới yêu; với nhạc jazz, tôi giống một cô gái trong nhạc kịch, đỏng đảnh đầy khát khao tình yêu. Còn hát nhạc Phật, tôi phải thật trong sáng, linh thiêng - đó là sự hóa thân. Nếu nói về tâm linh, đạo Phật có câu: Không cần tìm đâu xa, Phật là tại tâm. Tôi nghĩ tất cả con người trong cuộc đời này, nếu tâm hồn mình thanh thản, tìm thấy sự từ bi hỉ xả, mình đã là Phật rồi.

- Dường như việc ăn chay không chỉ ảnh hưởng tới suy nghĩ đời thường mà tới cả suy nghĩ trong âm nhạc của chị?

Tôi là người ăn chay trường và việc đó tác động tới cuộc sống của tôi rất nhiều, từ suy nghĩ tới hành động, lời nói. Người ta nói "Thân khẩu ý", tất cả những điều ấy được thay đổi một cách rất quyết liệt. Chính bản thân tôi cũng không nhận ra mình khi nhìn lại trước đây. Vì thế, trong “Sắc màu Hồ Quỳnh Hương” - tôi có mảng âm nhạc tâm linh. Thực ra chẳng có gì lớn lao cả, chỉ là trong sự bộn bề, giữa những thứ âm nhạc rất đời như pop, jazz, rock, tôi muốn đen đến một khoảng lặng trong tâm hồn. Biết đâu trong giây phút ấy, ai đó lại chạm đến tâm hồn họ?

Những sự thanh thản thường đưa đến thăng hoa ngay trong cuộc sống của mình. Đôi khi tôi cảm thấy yêu người, yêu đời hơn chứ không có nghĩa tôi buông xuôi, lạnh nhạt với cuộc đời. Nhưng như thế cũng khó khăn hơn để tìm một người đồng cảm, vì người đó sẽ phải ủng hộ tôi trong việc tôi ăn chay, ngồi thiền hay cảm nhận được tâm hồn của tôi. Chỉ cần nghĩ, cả cuộc đời này họ sẽ không thể ngồi ăn với vợ mình một bữa linh đình, thịnh soạn - không biết có chàng trai nào chấp nhận được điều đó không?

- Một năm trước, chị từng nói đến việc cưới chồng khiến fan đến trước cửa nhà chị ăn vạ. Tại sao sự tình biến đổi 180 độ nhanh chóng như vậy?

Thông tin tôi lấy chồng lúc đó chỉ là tin đồn. Tôi chưa bao giờ tự miệng nói ra tôi sẽ kết hôn với ai đó. Tôi khẳng định vẫn chưa tìm được người bạn đời của mình. Mọi thứ diễn ra tự nhiên chứ không phải chỉ mới năm trước và năm nay đã thay đổi chóng mặt như vậy. Khát khao phụ nữ của tôi cũng chính là khát khao được hát, cống hiến cho đời sống này. Còn chuyện làm vợ, làm mẹ, nó là duyên phận. Nếu tôi không còn khát khao nghệ thuật, tuổi trẻ của tôi chẳng còn ý nghĩa gì.

- Trong đêm nhạc “Sắc màu Hồ Quỳnh Hương” tại Hà Nội, nhạc sĩ Hà Dũng có bay ra ủng hộ chị khá lặng lẽ. Chị chưa thể yêu vì còn nặng lòng với người cũ hay vì những người mới không được bằng người xưa?

Trước đây, tôi và Hà Dũng có sự đồng cảm rất lớn. Nhưng nay tôi đã thay đổi rất nhiều nên nếu vẫn là Hà Dũng trước đây, chưa chắc đã đồng cảm được với Hồ Quỳnh Hương. Ngược lại, Hà Dũng cũng chưa chắc chấp nhận Hồ Quỳnh Hương hiện tại. Không phải vì nghĩ tới người xưa mà tôi không thể yêu ai, chỉ vì tôi chưa tìm được người đồng cảm với mình. Lúc này, tôi đang sống rất bình thản. Khi yêu ai, tình cảm của mình chỉ dồn vào một người thôi, nhưng khi không có đối tượng để làm điều đó, tình cảm được chia ra cho rất nhiều người. Nó biến thành tình yêu thương chứ không còn là tình yêu. Điều đó cũng rất tuyệt vời.

Nhạc sĩ Hà Dũng bay từ TP HCM ra xem liveshow của Hồ Quỳnh Hương ở Hà Nội. Ảnh: Alec.
Nhạc sĩ Hà Dũng bay từ TP HCM ra xem liveshow của Hồ Quỳnh Hương ở Hà Nội. Ảnh: Alec.


- Nhưng trong một thế giới showbiz nhiều đua chen, những lúc buồn không có một bờ vai để dựa vào, chị làm thế nào để vượt qua?

Trước đây, tôi nhiều lần buồn bã vì không có ai chia sẻ. Nhưng gần đây, tôi đã cân bằng khi tìm đến một thế giới tâm linh để có thể giữ cho mình sự bình an. Giờ phút này tôi bình thản với cả showbiz, không muốn mình phải đua chen, quá xô bồ hay làm chiêu trò gì đó để được chú ý. Những ai khao khát về vật chất, khao khát về vị trí chưa chắc đã có trái tim nghệ sĩ. Người nghệ sĩ đích thực chỉ nên khao khát hát và cống hiến. Nếu khán giả nào yêu thương tôi, tôi sẽ hát và gửi tặng họ bằng cả tình yêu nghệ thuật. Còn ai mong muốn tôi hát bằng sự ganh đua, bon chen thì thực sự Hồ Quỳnh Hương không làm được nữa rồi.

- Không còn những xốc nổi tuổi trẻ, chị có thấy mình đang già đi?

Ai cũng phải có lúc lớn lên. Mới vào nghề, nông nổi là chuyện đương nhiên. Nếu không có những phút như thế, ngày hôm nay mình không thể có những bài học để tìm ra chân lý sống. Có thể trước đây tôi quá cá tính, quá quyết liệt, nhưng nói tôi là người lắm chiêu thì phải nói là rất oan uổng cho tôi. Dường như tôi không phải con người như vậy. Tôi không hàng ngày ngồi nghĩ chiêu này chiêu khác, vì tôi chỉ dành thời gian cho nghệ thuật thôi. Một việc mình làm - người nghĩ tích cực, người nghĩ tiêu cực, đó mới là cuộc sống. Có lẽ bây giờ, tôi được trời thương nên tránh dần được những điều thị phi như vậy.

Theo VnExpress