Lê Tuấn Anh từng 'cắm' sổ đỏ giúp đỡ Phước Sang

09/10/2012 14:52 Lê Ngọc Dương Cầm ghi
(GDVN) - Lê Tuấn Anh - bạn nối khố của “ông bầu” Phước Sang đã có những phút chia sẻ hiếm hoi về cuộc sống, tính cách người bạn đang bị tố nợ của mình…
'Tôi hay đùa với Sang: - Coi vậy mà tao sướng hơn mày, tao làm vừa đủ ăn, muốn đi cà phê, cà pháo với bạn bè là đi. Làm chết sống như mày, tiền nhiều, nhưng có ăn nhiều hơn ngày hai bữa cơm không?' - một buổi chiều tà, tại một quán cà phê vắng nằm ở trung tâm TP.HCM náo nhiệt, diễn viên Lê Tuấn Anh chia sẻ với phóng viên giaoduc.net.vn về người bạn thân thiết của mình.

Diễn Lê Tuấn Anh đã từng mang sổ đỏ căn nhà đi thế chấp ngân hàng để lấy tiền cho người bạn thân Phước Sang mượn, đủ kinh phí làm bộ phim đầu tay Tình yêu vực thẳm vào năm 1990 và từ đó trở thành nhà sản xuất phim ăn nên làm ra...

Sang đam mê công việc kinh doanh quá mức

Tôi và Sang chơi thân với nhau suốt mấy chục năm nay từ thuở hàn vi cho đến lúc mỗi đứa có một sự nghiệp riêng. Ngày còn là sinh viên trường Cao đẳng sân khấu TP.HCM, nhóm chơi chung của tôi có Quyền Linh, Nhật Cường, Hoàng Sơn, Phước Sang, Lê Công Tuấn Anh. Bạn bè đứa nào cũng rất thương Sang ở cái tính lúc nào cũng hết mình vì mọi người.

Trong gia đình, Sang là một đứa con hiếu thảo. Tôi xin kể ra một câu chuyện cảm động: Năm 1987, trong lúc Sang đi quay cùng với Nhật Cường ở Tịnh Biên, An Giang, thì hay tin mẹ mất. Sang đã bỏ hết việc, quay về  TP.HCM chịu tang. Để tạ lỗi vì chuyện không có mặt trong giờ phút mẹ lâm chung, Sang đã cạo trọc đầu, khi vừa nghe tin. Vừa bước xuống xe, từ ngay đầu ngõ, Sang đã quỳ mọp xuống đất, cứ thế mà bò suốt chặng đường gần một cấy số, dưới ánh nắng chang chang, vào tận quan tài. Bạn bè chúng tôi không đứa nào cầm được nước mắt cả.

Diễn viên Lê Tuấn Anh và người bạn thân Phước Sang. Ảnh: Dương Cầm

Chúng tôi tốt nghiệp Cao đẳng Sân khấu vào năm 1989. Chỉ một năm sau, trong lúc làm một diễn viên, Sang nghĩ đến chuyện kinh doanh nghệ thuật. Thời điểm này, phim thị trường phát triển rầm rộ, Sang muốn sản xuất bộ phim đầu tay mang tên Tình yêu vực thẳm. Lòng hừng hực nhiệt huyết, nhưng Sang không có nhiều tiền trong tay, dù tổng chi phí để làm một bộ phim vào thời đó chỉ khoảng từ 200 – 300 triệu. Tôi cũng không có số tiền lớn để giúp. Thương bạn quá, tôi đã mang sổ đỏ căn nhà mang đi cầm, lấy tiền cho Sang  mượn làm phim. Lê Công Tuấn Anh cũng vét túi cho Sang mượn một ít…Bộ phim này thành công, mang về cho Sang một khoản tiền lớn. Sang đã tìm tôi,  Lê Công Tuấn Anh trả ngay tiền đã mượn.

Công nhận một điều là Sang gặp rất nhiều may mắn trong kinh doanh, lẫn nghệ thuật. Chỉ một thời gian ngắn Sang đã phất lên thành một ông chủ lớn. Bạn bè ai cũng mừng cho Sang. Dù thành đạt, Sang  vẫn là một người sống rất tình cảm như ngày nghèo khó, mộc mạc như cái thuở tôi, Phước Sang, Quyền Linh, Lê Công Tuấn Anh, Hoàng Sơn rủ nhau đi nhậu, chỉ có 5 cái hột vịt lộn, một vài xị đế mà cũng phải hùn nhau ăn. Sang vẫn không thay đổi bản tính hết lòng vì bạn bè. Nghe ai khó khăn, Sang sẵn sàng giúp.

Ngoài ra, Sang cũng đã đưa nhiều diễn viên mới vào nghề vào phim của mình, một cách không đắn đo, ngần ngại, chỉ mong các em có cơ hội để phát triển. Cá nhân tôi, có thể nói một điều: Sang là một nghệ sĩ có tâm, có tài trong nghệ thuật. Điều này chắc chắn có nhiều người trong giới nghệ thuật, có cùng suy nghĩ như tôi.

Sự thành công của Sang, chỉ có một điều duy nhất làm bạn bè lo lắng: Sang đam mê công việc kinh doanh quá mức, nhiều lúc quên ăn, quên ngủ. Thỉnh thoảng lên công ty của Sang chơi, tôi thấy Sang nấu mì gói ăn, hay ăn qua loa một hộp cơm, tôi xót xa cho bạn lắm. Tôi hay đùa với Sang: 'Coi vậy mà tao sướng hơn mày, tao làm vừa đủ ăn, muốn đi cà phê, cà pháo với bạn bè là đi. Làm chết sống như mày, tiền nhiều, nhưng có ăn nhiều hơn ngày hai bữa cơm không?'. Sang chỉ cười khà khà, không nói gì.

Tôi thật sự bàng hoàng, không tin đó là sự thật

Là bạn bè thân thiết, tuy nhiên tôi không quan tâm nhiều lắm vào công việc kinh doanh của Sang, rất yên tâm là bạn mình đang làm ăn tốt. Nhưng trong hai năm trở lại đây, nhiều lúc tôi đến công ty của Sang, tôi chú ý một điều: Sang hay thay đổi hướng của bàn làm việc. Tôi biết tính Sang tin vào tâm linh, phong thủy nên tôi mới hỏi, thì Sang cho biết: 'Tao đổi hướng ngồi để làm ăn thuận lợi hơn'. Chỉ trả lời ngắn gọn thế thôi, nhưng tôi cũng ngầm hiểu nỗi vất vả của bạn trong tình hình kinh tế khó khăn chung, nhất là lĩnh vực bất động sản mà Sang đang đầu tư rất nhiều tiền, của vào và đang bị đóng băng, trượt dốc.

Diễn viên Lê Tuấn Anh trầm ngâm, cho biết rất bàng hoàng trước thông tin xấu về người bạn thân Phước Sang. Ảnh: Dương Cầm

Sang đang ngồi trên một đống tiền, có tổng tài sản trị giá gần một ngàn tỷ đồng (như Quyền Linh ước tính - PV), mà không  lấy ra sử dụng được, thử hỏi làm sao không sốt ruột? 'Nhiều đại gia danh tiếng, giàu nứt đố, đổ vách hơn mày mà vẫn còn phải than vãn mắc nợ đó thôi. Quan trọng nhất là họ đủ uy tín, năng lực, trí tuệ để vượt qua khủng hoảng hay không' – Tôi hay động viên Sang như thế. Tôi rất mừng, vì  trong những lúc ấy, Sang  luôn nở nụ cười tươi đầy đôn hậu, gương mặt không chút biểu lộ lo lắng, đặc biệt ánh mắt đầy tự tin.

Trong những ngày qua, tôi nghe tin Chung Minh tố Phước Sang chuyện nợ nần số tiền, tài sản khoảng 5 tỷ đồng. Tôi thật sự bàng hoàng, không tin đó là sự thật, không thể tin điều đó. Tôi biết tính Sang rất thẳng thắn, hiền lành, còn Chung Minh thì tôi chỉ nghe nói qua vài người bạn, là một doanh nhân trẻ có tài, đức tính tốt, quan trọng nhất, Sang và Chung Minh khá thân thiết. 

Làm sao có chuyện đó được? Nhưng dù thế nào, tôi tin rằng, hai người đàn ông này sẽ có cách giải quyết hợp tình, hợp lý nhất để Chung Minh có thể tiếp tục yên tâm lao vào thương trường, còn Phước Sang tiếp tục cống hiến cho nghệ thuật, nhất là dốc tâm vào bộ phim mang tên Iêu anh! Em zám hok?, kịp mang đến tiếng cười cho khán giả đúng vào dịp tết, một việc ý nghĩa mà Phước Sang làm trong  hơn hai mươi cái tết đã qua.

Lê Ngọc Dương Cầm ghi