Lời chia sẻ gan ruột thức tỉnh hàng nghìn tân sinh viên

Linh Hương
(GDVN) - Theo Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, các bạn tân sinh viên có rất nhiều thời gian được ví như “tỷ phú thời gian” nhưng lại không biết sử dụng sao cho hiệu quả.

Chia sẻ trong buổi tọa đàm “Những điều sinh viên năm nhất thường bỏ lỡ” được tổ chức ngày 12/10 tại Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội, Tiến sĩ Lê Thẩm Dương - Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh cho rằng:

Sau bao năm đèn sách, sinh viên năm nhất thường có tâm lý xả hơi lấy lại sức sau kỳ thi đại học, thường không còn giữ được sự quyết tâm, nỗ lực, bản lĩnh đương đầu với thử thách như trước nữa.

Nếu để tâm lý xả hơi quá đà, các bạn sinh viên năm nhất sẽ bỏ lỡ đi nhiều thứ quan trọng”.

Tân sinh viên có rất nhiều thời gian được ví như “tỷ phú thời gian” nhưng lại không biết sử dụng sao cho hiệu quả (Ảnh: D.T)

Theo Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, các bạn tân sinh viên có rất nhiều thời gian được ví như “tỷ phú thời gian” nhưng lại không biết sử dụng sao cho hiệu quả.

"Đi học, đi làm, đi chơi, bạn phải biết ưu tiên cái gì trước, sắp xếp sao cho hợp lý và hiệu quả nhất để không bỏ lỡ bất kỳ điều gì quan trọng ngay từ năm thứ nhất", Tiến sĩ Lê Thẩm Dương khuyên. 

Tại chương trình, nhiều tân sinh viên chia sẻ, đại học là môi trường có nhiều khát khao, hoài bão, nhưng đi kèm lại sự hoang mang, thiếu tự tin. 

Trả lời về vấn đề này, Tiến sĩ Lê Thẩm Dương cho rằng: “Sinh viên năm nhất chỉ là con chim mới bay khỏi tổ, hãy nhẫn nại rèn luyện, tập làm từ những việc nhỏ nhất.

Để có được sự tự tin, tránh sự hoang mang, hãy tập trung trau dồi kiến thức, rèn luyện đức tính chân thành, đúng mực trong các mối quan hệ. Không ai là không nể người giỏi và đàng hoàng”.

Đồng thời, theo Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, phải “cám ơn cái khổ” vì nhờ có sự khổ cực, khó khăn mới tạo nên một con người có ý chí vươn lên, hoàn thiện bản thân.

Ví dụ đi chơi thấy mệt nhưng đừng nghĩ rằng điều đó là mệt thì sẽ vượt qua. Nấu cơm cho bạn thì đừng nghĩ là phải phục vụ bạn mà hãy coi đó là cách thể hiện tình cảm với bạn. Nghĩ được như vậy là các bạn đã thắng”, Tiến sĩ Lê Thẩm Dương đưa ra lời khuyên.

Linh Hương
Đang tải tin...