Nhà thơ Hồng Thanh Quang: 'Học sinh kém sử là việc đáng nguy'

15/12/2012 07:25 Văn Trinh
(GDVN)  -“Có lẽ tôi cũng phải về kiểm tra lại con xem kiến thức sử thế nào, nhưng ít hiểu biết lịch sử là điều đáng nguy, bởi điều đó làm chúng ta quên đi nguồn gốc của mình”, nhà thơ – nhà báo Hồng Thanh Quang tỏ rõ quan điểm trước việc học sinh không hiểu lịch sử trong một số clip trắc nghiệm mà Báo Giáo dục Việt Nam đã nêu.
Trước việc nhiều học sinh tiểu ít hiểu biết lịch sử nước nhà, thích đọc truyện Đô-rê-mon, truyện tranh nước ngoài, nhầm Sơn Tinh là thần nước, Yết Kiêu làm nghề cắm cọc, Thánh Gióng quê ở miền núi...hoặc không biết bánh giầy hình gì, bánh trưng gói bằng lá nào…Nhà báo, nhà thơ Hồng Thanh Quang nêu quan điểm: “Việc học sinh kém sử là một khiếm khuyết của giáo dục chúng ta hiện nay - mà khiếm khuyết này không chỉ có riêng trong nhà trường, còn ở cả hệ thống sách vở. Chính về thế, các cháu được tiếp xúc với thế giới nhiều hơn là lịch sử nước mình”.

Nhà báo - nhà thơ Hồng Thanh Quang. Ảnh: Văn Trinh


“Có lẽ tôi cũng phải về kiểm tra lại con cái xem kiến thức sử thế nào, nhưng ít hiểu biết lịch sử là điều đáng nguy, bởi nó làm chúng ta quên đi nguồn gốc của mình. Chúng ta sẽ không thể giáo dục lòng tự tôn dân tộc, điều rất quan trọng trong thế kỷ này khi cần bảo vệ chủ quyền dân tộc, biển đảo”.

Tuy nhiên, nhà thơ Hồng Thanh Quang nhấn mạnh, dù bản thân không thích hiện tượng học sinh kém lịch sử, nhưng đừng quá bi quan về vấn đề này. Bởi thực ra, ở những nước phát triển, nhiều người cũng biết ít lịch sử của họ, quan trọng là xã hội biết tình hình đó để tìm cách khắc phục.

“Chúng ta đừng lu loa lên tạo ra sự hoảng loạn trong xã hội. Tình yêu đất nước nằm trong huyết quản mọi công dân rồi, thậm chí không biết ai với ai họ vẫn cứ yêu thương nhau. Không được lơ là và bỏ qua hiện tượng kém sử, nhưng không nên quá lo lắng. Quan trọng là tỉnh táo tìm ra kế sách trong tương lai. Cũng đừng đổ lỗi cho lớp trẻ, vì chúng chỉ có ngần ấy giờ trong ngày mà phải tiếp nhận quá nhiều thông tin để có thể sống được với thời đại sắp tới”, Nhà thơ nói.

Dười góc nhìn của Hồng Thanh Quang, một con người muốn phát triển tốt cần đầy đủ kiến thức lịch sử cũng như các kiến thức xã hội khác. Hãy để môn lịch sử đứng đúng vị trí của nó. Dân ta phải biết sử ta – kém lịch sử, nhưng ít ra cần phải biết các danh nhân lớn, anh hùng dân tộc là ai. Nếu trẻ con hoàn toàn không biết gì hoặc rối lẫn kiến thức lịch sử, thì đó là trách nhiệm của người lớn chứ không phải ở khả năng trí tuệ trẻ em.

“Thực lòng mà nói, tôi quá bận để kiểm tra con cái nhưng sách vở lịch sử vẫn mua cho các con đầy đủ, lại có thầy giáo riêng kèm cặp con. Tôi sẽ về kiểm tra lại con mình và hy vọng kiến thức lịch sử các cháu không đến nỗi nào. Nói vậy để  hiểu, dù bản thân tôi yêu con như thế vẫn lại không đủ thời gian chăm sóc con, phó mặc cho nhà trường nhiều quá. Đó cũng lỗi như phụ huynh bây giờ”, Nhà thơ Hồng Thanh Quang chia sẻ.
Văn Trinh