Nhiếp ảnh chụp mẫu Tây mặc áo dài phản cảm nói lời xin lỗi

27/02/2013 13:21 Long Hy
(GDVN) - Sau những lời bình luận từ nhẹ đến gay gắt của người sử dụng Facebook Việt trước việc người mẫu Tây mặc áo dài của Việt Nam thiếu kín đáo, nhiếp ảnh gia của bức hình đã chính thức lên tiếng xin lỗi.

Bức hình người mẫu Baska Mroz mặc trang phục áo dài thiếu kín đáo của nhà thiết kế có tên Ashley Barlow được nhiếp ảnh gia người Mỹ Franey Miller đăng tải trên facebook cá nhân khiến cư dân mạng Việt thực sự tức giận.

Mẫu áo dài cách tân táo bạo trên Facebook một nhiếp ảnh gia người Mỹ.

Hàng loạt những lời chỉ trích gay gắt từ cộng đồng mạng Việt xuất hiện dưới phần bình luận bức ảnh như: “sai lầm”, “không tôn trọng truyền thống Việt Nam”, hay “thiếu hiểu biết”…

Cư dân mạng Sushi Ngô bình luận: “Gửi bạn stylist: Xin lỗi nhưng tôi muốn nói rằng, tôi hiểu thời trang là sự tự do nhưng tôi cho rằng thời trang cũng cần phải bao gồm sự tôn trọng và sự hiểu biết. Trang phục áo dài trong bức hình là trang phục áo dài truyền thống của một quốc gia, bản thân tôi cảm thấy đây là một việc làm sai lầm và không đúng mục đích”.

Tuy nhiên, trước lời góp  ý này, nhiếp ảnh Franey Miller đã bỏ ngoài ta khi cho rằng: “Thế nào là không đúng mục đích? Bạn thậm chí còn không nói rõ đây là trang phục của quốc gia nào và tôi cũng không hiểu ý bạn muốn nói. Chúng tôi không sử dụng bất kỳ mẫu trang phục nào với ý xúc phạm ở đây. Tôi không có ý định khai thác ý tưởng từ trang phục của các bạn, tôi nghĩ mình đã áp dụng trang phục này một cách trân trọng. Còn nếu các bạn không thích mẫu trang phục này thì đừng xem bức hình này nữa”.

Đáp lại ý kiến trên của Franey Miller, thành viên Nam Nghiêm lên tiếng: “Tôi đang thực sự tò mò không hiểu anh khai thác từ đâu mà có trang phục này nếu không hề biết về nguồn gốc của nó. Bạn có biết tên của trang phục  này hay bối cảnh cũng như biểu tượng văn hóa gốc của nó là gì không?”

“Đây chính là trang phục truyền thống của người Việt. Nhà thiết kế cần biết về trang phục này trước khi khoác lên cho người mẫu mặc. Bạn có thể nghĩ việc này chẳng có gì đáng quan tâm nhưng với chúng tôi thì lại trân trọng nó hơn việc chỉ là một trang phục đơn thuần”, nickname Vy Duong bày tỏ quan điểm.

Lời xin lỗi chính thức từ nhiếp ảnh gia người Mỹ - chủ nhân bức hình mẫu áo dài bị Facebooker Việt phản đối.

Cùng với bình luận, các cư dân mạng phản đối bức hình trên bằng cách chia sẻ cho nhiều bạn bè. Do đó, từ việc phớt lờ, thậm chí khẳng định mẫu trang phục này không hề khai thác tà áo dài truyền thống của Việt Nam, nhiếp ảnh Franey Miller đã phải lên tiếng kêu gọi các cư dân facebook Việt bình tĩnh.

Anh này cũng đưa ra lời xin lỗi một cách chân thành trên trang cá nhân: “Gửi đến tất cả những ai đang cảm thấy buồn bực vì tấm hình trên, bản thân tôi thật lòng xin lỗi và tôi cũng thay mặt stylist gửi lời xin lỗi khi đã vô tình lạm dụng mẫu trang phục. Cảm ơn các bạn đã thông tin cho tôi về việc thiết kế sai và tôi sẽ cố không tái phạm sai lầm về sau. Tôi chỉ muốn nói rằng chúng tôi không có ác ý hay bất kỳ điều gì khác. Nhưng những lời các bạn  nói như “tôi ghét bạn”… sẽ không có tác dụng gì nên các bạn làm ơn hãy cho tôi biết lỗi sai của tôi ở đâu, như thế tôi mới có thể học hỏi được thêm”.

Sau lời xin lỗi của Franey, các cư dân mạng Việt phần nào dịu lại: “Thay mặt những người Việt Nam từng cảm thấy buồn bực về cách nhà thiết kế sử dụng mẫu áo dài, chúng tôi cảm ơn lời xin lỗi của bạn. Tôi cũng mong bạn thẳng thắn thừa nhận điều này ngay từ đầu thì có lẽ sẽ tốt hơn. Dù sao tôi cũng thực sự vui mừng khi bạn đã nhận sai”.

Long Hy