Nhiều thế hệ nghệ sỹ tiễn đưa NSND Quý Dương

01/07/2011 08:27
(GDVN) - Lễ viếng NSND Phạm Quý Dương đã tổ chức 10h sáng nay, tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng. 12h cùng ngày, NSND đã được đưa đi yên nghỉ.

(GDVN) - Lễ viếng NSND Phạm Quý Dương đã được tổ chức 10h sáng nay tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng. 12h cùng ngày, NSND đã được đưa đi yên nghỉ tại Đài hóa thân Hoàn Vũ Văn Điển.

{iarelatednews articleid='5949'}

NSND Quý Dương là người Việt Nam đầu tiên hát opera trên sân khấu Nhà hát lớn Hà Nội, giảng viên thanh nhạc đầu tiên của Nhạc viện Hà Nội, người đã hát Tình em bên các mâm pháo của trận địa phòng không trong 12 ngày đêm Hà Nội - Điện Biên phủ trên không.

Những năm chiến tranh, bộ ba Quý Dương, Trung Kiên, Trần Hiếu nổi tiếng gắn liền với các khúc cách mạng, những bài hát về quê hương, đất nước khơi dậy ý chí chiến đấu của toàn dân tộc.

Trước khi đưa tang 1 ngày, NSND Trung Kiên từng chia sẻ với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam rằng: NSND Quý Dương thực sự là người có cống hiến rất lớn cho nền ca hát Việt Nam. Ngày còn trẻ, chàng trai Hà Nội gốc Quý Dương khá tài giỏi, đẹp trai đào hoa, có nhiều cô gái theo đuổi nhưng anh sống rất đàng hoàng, đúng mực.

Thời bao cấp, NSND Quý Dương thường hay dành thời gian dạy nhạc cho công nhân và người lao động nghèo tại nhà riêng. Ông giản dị đến nỗi, vừa ngồi nhặt rau muống, vừa dạy nhạc một cách thoải mái vui vẻ. Thậm chí, sau khi trở thành Giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam, dù không đi hát nhiều nữa, nhưng NSND Quý Dương vẫn miệt mài dạy dỗ, truyền đạt kiến thức cho rất nhiều thế hệ học trò.

NSND Quý Dương còn sở hữu một tiếng hát “địch vận” (tiếng hát vận động binh lính địch rời bỏ hàng ngũ) quý hiếm từng nổi danh một thời. Tiếng hát của ông đẹp, tình cảm, quyến rũ khiến cho không ít binh lính địch phải xao lòng.

PV Giáo dục Việt Nam ghi lại một số hình ảnh xúc động, nhiều thế hệ nghệ sỹ VN tới tiễn đưa NSND Quý Dương về nơi an nghỉ cuối cùng:

alt
 
alt
 
alt
 
alt
 
alt
 
alt
 
alt
 
alt
 
alt
 
alt
 
alt
 
alt
 
alt
 


Minh Thư