Tiết lộ 'đường đi nước bước' của chương trình The Voice

Long Hy
(GDVN) - Việt Nam là nước Châu Á thứ hai sau Hàn Quốc mua bản quyền chương trình The Voice và hẳn nhiều khán giả vẫn còn chưa tường tận về thể lệ cũng như cách thức chơi của chương trình này. Hiện tại, chương trình này ở Hà Lan và Mỹ cũng đang chuẩn bị bước vào mùa thứ 3 với đầy sức lôi cuốn không kém ở Việt Nam.
“The Voice” bao gồm ba vòng thi khác nhau: Blind audition (Thử giọng Giấu mặt), Battle round (Vòng thi Đối đầu loại trực tiếp) và Liveshow (Vòng thi hát trực tiếp).
Vòng thi Giấu Mặt tại The Voice Mỹ. Ảnh. AP.

Ở vòng đầu tiên, 4 giám khảo sẽ ngồi vào chiếc ghế xoay, quay lưng về phía sân khấu và họ chỉ được nghe thí sinh thể hiện giọng hát chứ không hề biết được ngoại hình, tên tuổi thí sinh ra sao. Nếu cảm nhận giọng hát hay, phù hợp, giám khảo sẽ bấm nút để chiếc ghế xoay về hướng sân khấu, điều này coi như giám khảo đó đã chọn thí sinh về đội mình. Nhưng nếu có từ 2 giám khảo trở lên cùng chọn, thì quyền quyết định vào đội của giám khảo nào sẽ thuộc về lựa chọn của chính thí sinh.

Sân khấu vòng Giấu Mặt Giọng hát Việt 2012.

Còn trường hợp không có giám khảo nào bấm nút thì có nghĩa thí sinh bị loại. Sau vòng thử giọng Giấu mặt, ban tổ chức và ban giám khảo sẽ lần lượt bắt cặp cho các thí sinh trong mỗi đội. Mỗi đội sẽ có 14 thí sinh (tùy quốc gia sẽ có số lượng khác nhau, phiên bản Anh với 10 thí sinh, Mỹ là 12 hay 16 với Hà Lan) và phân thành 7 cặp để tham gia biểu diễn đối kháng. Mỗi ban giám khảo sẽ chọn từ 7 cặp trong đội ra 5 thí sinh an toàn và 2 thí sinh sẽ hát sing off để dành quyến đi tiếp vào vòng trong.

Vòng Đối Đầu ở The Voice Anh 2012. Ảnh. BBC

Đến vòng đấu loại, mỗi cặp thí sinh của từng giám khảo sẽ loại nhau trên sân khấu được thiết kế như võ đài môn quyền anh. Lúc này, giám khảo sẽ quyết định chọn thí sính mình ưng ý nhất. Kết thúc vòng Đối đầu, mỗi đội của ban giám khảo sẽ còn lại 6 thí sinh.

Ở vòng thi liveshow, đây sẽ là nơi để thí sinh thể hiện bản lĩnh sân khấu, phô diễn giọng hát và khán giả là người quyết định đến 50% thí sinh nào thắng cuộc ở những đêm diễn đầu. Đêm diễn cuối cùng khán giả sẽ toàn quyền quyết định người thắng cuộc. Mỗi tuần sẽ có 2 đội lần lượt tham gia biểu diễn, là cuộc tranh tài của hai giám khảo. Các thí sinh sẽ hát đơn ca trên sân khấu. Kết quả của đêm biểu diễn sẽ được công bố vào đêm diễn của 2 đội tiếp theo.


Giọng hát của Leanne Mitchell tại vòng chung kết The Voice Anh 2012. Nguồn - Youtube.

Cách thức chọn ra thí sinh thắng cuộc cuối cùng của The Voice là Top 8 thí sinh (mỗi giám khảo còn lại 2 thí sinh trong nhóm hát) ở vòng bán kết sẽ được ban tổ chức hỗ trợ thực hiện 8 MV dựa trên ca khúc mà thí sinh đó lựa chọn.

Các MV này sẽ được tải lên các trang mạng âm nhạc nổi tiếng và dựa vào phản hồi cũng như lượt nghe của khán giả cùng với số lượng tin nhắn bình chọn của khán giả để quyết định 4 thí sinh cuối cùng xứng đáng có mặt ở vòng chung kết tại liveshow thư 9 có tên “Đỉnh Vinh Quang”.

Ngay sau đó, 4 thí sinh sẽ nhờ vào sự bình chọn của khán giả để trở thành quán quân. Đây được xem là một hình thức có sự tương tác cao với khán giả, khách quan và phù hợp với tình hình thực tế của thị trường âm nhạc. Như ở phiên bản Giọng hát Việt, giải thưởng cuộc thi cũng thuộc hàng “khủng” trong các cuộc thi ca hát hiện nay. Người đoạt giải nhất sẽ nhận được 500 triệu đồng và 3 thí sinh xếp hạng tiếp theo mỗi người nhận được 50 triệu đồng.

Long Hy
Đang tải tin...