Xuân Lan: Next Top Model không phải "trò chơi liên tỉnh"!

09/12/2011 16:38
Giám khảo Vietnam’s Next Top Model chia sẻ những điều mà dư luận đang quan tâm trong thời gian gần đây.

- Sau gần 3 tháng gắn liền với chương trình, chị thấy mình được gì, mất gì?

Ba tháng tưởng là nhiều nhưng lại không phải vậy. Thật ra, tôi còn muốn có thêm thời gian được gần gũi và dạy dỗ các thí sinh.

Trong thời gian qua, tôi hầu như tập trung cho Next Top Model nên các công việc khác cũng bị ảnh hưởng ít nhiều nhưng ngược lại tôi nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ khán giả, được các thí sinh biết ơn.

Một điều không kém phần quan trọng là tôi tin mình phần nào khẳng định được với công chúng rằng người mẫu là một công việc rất đẹp, rất đáng tự hào, đáng để người ta hy sinh mồ hôi, nước mắt. Hoặc ít nhất, sau mùa thi này, khán giả sẽ có cái nhìn khách quan hơn về cái nghề vốn đã dính không ít thị phi này cũng như biết được để trở thành một người mẫu chuyên nghiệp sẽ phải vượt qua rất nhiều gian nan, thử thách.

Xuân Lan thưởng cho mình những ngày nghỉ ở Hà Nội sau những tuần liên tục dồn sức cho Vietnam's Next Top Model.

Xuân Lan thưởng cho mình những ngày nghỉ ở Hà Nội sau những tuần liên tục dồn sức cho Vietnam's Next Top Model.

ẢNH: XUÂN LAN DẠO PHỐ CỔ HÀ NỘI

- Chị học hỏi kinh nghiệm từ ai hoặc từ đâu để dám nhận lời đảm đương vị trí host (cầm trịch chương trình) luôn có sự đòi hỏi kỹ năng cũng như áp lực rất cao này?

Khi mới bước chân vào nghề, tôi được Cindy Thái Tài chỉ dẫn những bài học cơ bản. Đó là thời điểm, chị ấy vừa trải qua một khóa huấn luyện người mẫu quốc tế ở nước ngoài nên truyền đạt lại cho tôi. Tôi cũng tự rèn luyện để nâng cao kiến thức về nghề. Tuy nhiên, học là một chuyện, khi làm người mẫu, bản thân mình cũng phải tự tìm một phong cách riêng, tự xây dựng được một hình ảnh riêng…

Một điều rất quan trọng khi làm nghề này là không được vội vàng hài lòng với những gì mình đang có mà phải nỗ lực hơn, cố gắng nhiều hơn để có những sản phẩm thời trang ấn tượng. Ngoài ra, cũng phải biết cách cập nhật xu hướng mới nhất của thời trang thế giới.

Nên có thể nói, tôi chủ yếu lấy kinh nghiệm từ bản thân khi đảm nhận vai trò host. Khi dẫn chương trình, từ những điều cơ bản, tôi thêm thắt những tình huống, câu nói để các thí sinh và khán giả cảm thấy thú vị hơn.

- Tuy vậy, trong số những chỉ trích, chê bai về cách dẫn chương trình của chị có lời chê về giọng nói thô cứng, khó nghe… Chị nghĩ thế nào?

Giọng nói là của trời phú cho riêng mỗi người và tôi cũng hiểu giọng nói của tôi có người thích, người không trong đó người ghét chắc nhiều hơn. Nhiều người còn góp ý tôi nên thay đổi giọng, nhưng làm sao có thể làm điều đó được. Tôi chỉ có thể thay đổi cách dẫn chuyện sao cho nhẹ nhàng hơn hay biết nhấn nhá để tình huống trở nên cao trào hơn thôi. Một điều quan trọng là nhà sản xuất vẫn thích chất giọng của tôi.

- Gần đây, liên tục có những lời chỉ trích về việc chương trình thường xuyên đưa ra những thử thách không mấy ăn nhập với nghề người mẫu như việc bắt thí sinh đi cầu tre, catwalk với chướng ngại vật… Chị giải thích thế nào về những chọn lựa này?

Tôi nghĩ, không ai dại để đưa những thử thách không liên quan gì đến nghề người mẫu trong một chương trình truyền hình thực tế về nghề này. Đây là cuộc thi chứ không phải là “trò chơi liên tỉnh”. Mà đã gọi là thử thách thì tất nhiên nó phải khó khăn hơn mức bình thường.

Nếu để các thí sinh tập đi qua đi lại trên sàn catwalk phẳng thì quá bình thường rồi. Chúng tôi bắt họ phải đội đĩa bột (hoặc trái cây) bước trên những địa hình khác nhau với yêu cầu là luôn giữ được thăng bằng – một việc rất có ích khi diễn trên sàn catwalk. Tôi từng diễn giải rất rõ với họ rằng, việc giữ thăng bằng khi đi cầu tre rất quan trọng. Nó giúp họ xác định được mũi chân mình đang nằm ở đâu, lực được đạt ở đâu và cách luôn giữ được sự thăng bằng khi sải bước.

Chúng tôi là giám khảo và chúng tôi hiểu rõ những gì mình đang làm. Chúng tôi cũng có quyền sáng tạo trên những điều cơ bản để tạo thêm thử thách nơi thí sinh. Chúng tôi tin, sau thử thách, thí sinh của chúng tôi sẽ có thêm những bài học có ích cho nghề của mình.

tôi có thể hỏi lại một câu, những người mở miệng chê người khác xấu, liệu họ có đẹp hay không? Bởi vì tiêu chí xã hội đẹp xấu như thế nào không ai chắc chắn mà nó đến từ cảm nhận riêng từ mỗi người…

"Tôi có thể hỏi lại một câu, những người mở miệng chê người khác xấu, liệu họ có đẹp hay không? Bởi vì tiêu chí xã hội đẹp xấu như thế nào không ai chắc chắn mà nó đến từ cảm nhận riêng từ mỗi người…", Xuân Lan phát biểu.

ẢNH: XUÂN LAN DẠO PHỐ CỔ HÀ NỘI

- Thử thách nào mà chị thấy thích thú nhất khi đặt ra cho các thí sinh?

Ở một trong những tập sắp tới, các thí sinh sẽ được trải qua một thử thách rất kinh khủng. Họ bị buộc vào dây và được cần cẩu kéo lên cao hàng chục mét và phải tạo dáng lơ lửng trên không.

Có dư luận chỉ trích tôi tại sao không đi thử trước cho các thí sinh trong phần catwalk với chướng ngại vật. Tuy nhiên, tôi lại nghĩ, đó là một việc rất đơn giản. Một người bình thường với những kỹ năng cơ bản cũng có thể làm được điều đó, nên tôi không cần thiết phải xuất hiện và làm mẫu. Nhưng ở thử thách chụp ảnh treo người trên không. Tôi là người thực nghiệm đầu tiên để thử độ cao, cách giữ thăng bằng khi bị treo lơ lửng và thậm chí là để “test” ánh sáng. Đây là một thử thách rất khó và khá nguy hiểm nên tôi thực hiện trước để trấn an các thí sinh.

- Còn bài học ý nghĩa nhất mà chị muốn gửi gắm đến các cô gái đang chập chững vào nghề?

Tôi luôn nhắn nhủ họ một điều: “Các em phải tự tin, phải bình tĩnh. Khi các em có sự tự tin thì trong hoàn cảnh nào, các em cũng làm tốt được công việc của mình”.

- Trong những lùm xùm vừa qua nổi lên chuyện thí sinh “tố” ban giám khảo thiếu sự công bằng trong việc loại người này, giữ lại người kia. Chị trả lời với họ thế nào?

Cuộc thi có rất nhiều thí sinh, nhưng mục đích của chúng tôi là tìm ra được quán quân và quán quân chỉ có một. Có thể bạn làm khá tốt, chúng tôi cũng công nhận là bạn đẹp nhưng cái tốt, vẻ đẹp của bạn chưa đạt đến ngưỡng “Top model”. Trong khi đó, có những thí sinh có sẵn tố chất nhưng họ chưa kịp bộc lộ ra điều đó ra và chúng tôi tin nếu cho họ thời gian để họ "lột xác", họ sẽ là ứng viên sáng giá.

Với những người nhận xét giám khảo thiếu công bằng, có thể, vì họ quá suy nghĩ về sự thắng thua với ngôi vị giải nhất. Trong khi, tôi cũng từng không ít lần chia sẻ: “Các bạn rồi cũng lần lượt sẽ phải đi về nhà hết, thậm chí quán quân cũng phải về nhà. Nhưng quan trọng là sau chương trình, các bạn sẽ đi trên đôi chân của mình như thế nào. Dù quán quân là người tốt nhất ở cuộc thi nhưng sau đó, cô ấy cũng phải tự đứng trên đôi chân của mình”.

Siêu mẫu Xuân Lan cùng các giám khảo của Vietnam's Next Top Model 2011.

- Còn việc thí sinh ví mình là bàn đạp để chương trình lăng xê những “con át chủ bài” thì sao?

Nếu thí sinh đó là một người nổi tiếng, hoặc tương đương như tôi rồi chương trình gài vào, sau đó loại để nâng người khác lên thì mới đáng gọi là bàn đạp chứ. Còn các thí sinh này khi góp mặt tại cuộc thi, họ đã biết trước mình sẽ phải trải qua những gì và quan trọng là họ tự nguyện tham gia, không ai có thể ép họ được. Chính vì thế không thể nói là ai lợi dụng ai được.

Chúng tôi có cách chấm của mình và chịu trách nhiệm về những điều đó. Dù thí sinh có phản ứng thế nào chúng tôi cũng không quan tâm và không việc gì phải đi giải thích với họ. Đó là những thí sinh mà chúng tôi đã dành sự yêu thương cũng như thời gian để đào tạo, chỉ dạy. Có thể, ngay bây giờ, các bạn ấy chưa hiểu liền lập tức, nhưng tôi tin có thể họ sẽ nghĩ lại.

- Không chỉ khán giả mà cũng có một vài chuyên gia nhận xét về các cô gái dự thi năm nay với đại ý “xấu như thí sinh Vietnam’s Next Top Model”, chị nghĩ sao?

Bản thân tôi cũng có bao giờ đẹp đâu. Mọi người cần phân biệt được vẻ đẹp ở người mẫu và hoa hậu là khác nhau. Phần lớn khán giả nhận xét dựa theo vẻ đẹp của hoa hậu với nét ưa nhìn, dễ thương, xinh xinh. Nếu đã vậy, tại sao chúng ta không chọn hoa hậu làm người mẫu hết đi.

Nói đến người mẫu, người ta thường nhắc đến các tiêu chí như ấn tượng, lạ và điều đó giúp cô ấy có cá tính và nổi bật. Nghề người mẫu thực ra không khác gì ma-nơ-canh trên sàn diễn, chỉ là có thêm sinh khí hơn mà thôi. Mọi người nhìn vào các showroom trưng bày quần áo có thấy ma-nơ-canh nào đẹp không, nhưng tại sao khi khoác trang phục lên đó lại cực kỳ đẹp. Vì hình thể và gương mặt của người mẫu khác hẳn hoa hậu và gương mặt của người mẫu sẽ đẹp hơn rất nhiều nếu được trang điểm và đặt đúng ý tưởng cần truyền tải.

Sau nhiều năm, Xuân Lan vẫn duy trì được hình ảnh siêu mẫu với phong cách và bản lĩnh mạnh mẽ, cá tính. Ảnh: Phạm Hoài Nam.

Sau nhiều năm, Xuân Lan vẫn duy trì được hình ảnh siêu mẫu với phong cách và bản lĩnh mạnh mẽ, cá tính. Ảnh: Phạm Hoài Nam.

ẢNH: XUÂN LAN DẠO PHỐ CỔ HÀ NỘI

Bao nhiêu cô người mẫu ra đường, có ai được khen xinh đâu, người ta thường khen là sao cô này ấn tượng quá, lạ quá. Đó là những lời khen dành cho người mẫu. Ở các cuộc thi người mẫu cũng đâu có những giải thưởng như Nụ cười khả ái, Gương mặt đẹp, Ứng xử duyên dáng… Mà chỉ có giải Phong cách trình diễn, Hình thể đẹp… Thậm chí, tôi có thể hỏi lại một câu, những người mở miệng chê người khác xấu, liệu họ có đẹp hay không? Bởi vì tiêu chí xã hội đẹp xấu như thế nào không ai chắc chắn mà nó đến từ cảm nhận riêng từ mỗi người…

Bản thân tôi và các giám khảo thấy thí sinh năm nay đẹp, đẹp hơn năm trước và có đủ tiêu chuẩn để bước ra thế giới. Có thể là do chương trình thực tế, các thí sinh luôn để mặt mộc nên khán giả thấy họ không "lung linh" nhưng mọi người cứ nhìn thử xem các người mẫu khác, thậm chí là mẫu quốc tế khi không trang điểm thì có đẹp như sau khi đã dặm phấn hay không.

- Những lời khen chê trái chiều ảnh hưởng ra sao đến công việc của chị và chị chọn cách ứng xử như thế nào trước những điều đó?

Sự khen, chê chỉ là chất xúc tác để tôi suy nghĩ xem là mình có làm được tốt hơn nữa hay không. Với lời khen thì tôi cám ơn. Còn lời chê thì được tôi phân thành ba loại. Nếu chê đúng và chỉ ra được những điều tôi còn thiếu sót, tôi lập tức cám ơn và rút điều đó ra làm bài học kinh nghiệm. Những lời chê vô thưởng, vô phạt, tôi để đó. Còn những lời chê theo kiểu khích bác, cố gắng phủ nhận hay cố gắng đẩy hết tiếng xấu về phía chúng tôi thì tôi không quan tâm và cũng không có thời gian để giải thích. Công chúng thì rất nhiều, tôi không thể đi gặp từng người để giải thích với họ được. Tôi luôn xác định, miễn là mình không làm bất cứ việc gì sai với lương tâm của mình là được rồi.

- Công việc và tần suất xuất hiện dày đặc như hiện nay ảnh hưởng thế nào đến việc chị chăm lo cho gia đình nhỏ của mình?

Tôi luôn phân rõ hai khía cạnh cuộc sống của tôi, gồm gia đình và xã hội. Gia đình, mái nhà là nơi tôi nghỉ ngơi và khi nào hết mệt mỏi, tôi lại quay trở lại công việc, bước ra xã hội một cách hăng say.

ẢNH: XUÂN LAN DẠO PHỐ CỔ HÀ NỘI

Theo Ngôi Sao