Khởi nghiệp thành công: Hãy bắt đầu với bài trắc nghiệm này

24/03/2014 10:49 Vũ Tuấn Anh – Viện Quản Lý Việt Nam
(GDVN) - Khởi nghiệp là viễn cảnh tươi sáng. Đằng sau nó là những khó khăn chất chồng. Các bạn hãy tự đánh giá thật nghiêm túc 11 tiêu chí ở dưới cho bản thân mình.

Khởi nghiệp luôn luôn là giấc mơ của mọi bạn trẻ trên thế giới và Việt Nam. Ánh hào quang của các bài học thành công như Viber, Whatsapp hay các gương khởi nghiệp Trung Nguyên luôn luôn cuốn hút các bạn. 

Tuy nhiên khởi nghiệp và giới showbiz khác nhau về bản chất nhưng rất giống về tỷ lệ thành công. Cứ một ngôi sao thành danh trên giới showbiz sẽ tương đương hàng ngàn bạn trẻ gia nhập vào giới nhưng chẳng bao giờ có thể thành công cả. Tỷ lệ thành công của các doanh nghiệp khởi nghiệp thường dưới 5% sau 2 - 3 năm hoạt động. 

Nói một cách khác, khởi nghiệp thì rất dễ dàng nhưng lập nghiệp được nó lại là một hành trình khác hẳn và đầy gian khó. Sau đây là bài trắc nghiệm xem các bạn có thể khởi nghiệp thành công được hay không. Nếu thiếu một trong những yếu tố sau đây, khả năng thành công khi khởi nghiệp rất khó cho các bạn.

1. Khởi nghiệp để kiếm được nhiều tiền: Tin tôi đi nếu các bạn muốn khởi nghiệp để kiếm nhiều tiền thì chắc chắn các bạn sẽ thất bại rất nhanh. Khởi nghiệp là mất tiền vì các bạn sẽ mất nguồn thu nhập chính là lương trong khi đó thu nhập từ sản phẩm hay dịch vụ khởi nghiệp hầu như là con số không trong thời gian đầu. Ngoài ra các bạn sẽ còn phải trả tiền cho doanh nghiệp vận hành, chi phí luật pháp, lương và các khoản đầu tư khác. Các bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy tuyệt vọng khi không kiếm được tiền nhanh như các bạn nghĩ. 

2. Không yêu sản phẩm hay dịch vụ: Tất cả những cá nhân khởi nghiệp thành công đều có lòng yêu mến và tôn sùng sản phẩm và dịch vụ khởi nghiệp. Đối với họ, sản phẩm và dịch vụ là những đứa con của họ. Họ sẵn sàng đầu tư tiền bạc và sức lực vô điều kiện cho những đứa con tinh thần này bất chấp những khó khăn như thế nào đi nữa trong cuộc sống. Khi họ yêu sản phẩm và dịch vụ, họ sẽ không suy nghĩ tới vấn đề tiền bạc như ở phần 1.

3. Làm việc chăm chỉ vô điều kiện: Khởi nghiệp không như đi làm thuê khi các bạn làm từ 8h sáng tới 5h chiều và thứ bảy chủ nhật nghỉ. Nếu các bạn không thể chắc chắn làm việc 16h một ngày, 7 ngày một tuần, 12 tháng trong một năm thì các bạn đừng nên nghĩ tới chuyện khởi nghiệp. Khi khởi nghiệp như trong phần một có nói, các bạn sẽ luôn thiếu tiền. 

Cách tốt nhất để hạn chế tiền bạc là các bạn tự làm tất cả các việc các bạn có thể. Một khó khăn nữa là các bạn có sẵn sàng làm như vậy với tiền thu nhập hàng tháng là zero hay không. Các bạn không thể thực hiện điều này nếu như các bạn không có tình yêu sản phẩm và dịch vụ của mình. 

4. Niềm tin vào tương lai và tư duy tích cực: Khởi nghiệp là hành trình khó khăn "xuống chó" nhiều hơn "lên voi". Nếu các bạn chưa bao giờ tự vượt qua được các khó khăn trong cuộc sống, câu chuyện khởi nghiệp sẽ là xa vời với các bạn. Các bạn hình dung túi tiền rỗng, công ty liên tục bị đòi nợ, không bán được hàng và dịch vụ, lương nhân viên chưa trả được v/v... là kịch bản thường hay xảy ra với các nhà khởi nghiệp. Để vượt qua các bạn cần có những tư duy tích cực. 

Quan trọng hơn nữa, các bạn cần phải có những độ "lỳ đòn" với thương trường và thực tế. Trên thực tế đã chứng minh hầu như các nhà khởi nghiệp thành công luôn luôn bị bầm dập và họ phải vượt qua khi tới thắng lợi. Các bạn phải có khả năng nói tới người thứ 101 khi 100 người trước nói "không" với các bạn. 

5. Chuyên môn thật vững: Các bạn muốn thành công trong khởi nghiệp không nhất thiết phải giỏi tất cả chuyên môn. Trên thực tế, người khởi nghiệp thành công thường có một phần chuyên môn sâu rất giỏi và những phần khác họ sẽ tìm kiếm từ cộng sự và nhân viên. 

Quan trọng hơn nữa, chuyên môn này phải có liên quan mật thiết tới ngành nghề khởi nghiệp vì nó sẽ giúp giảm chi phí trong thời gian ban đầu. Ngoài ra khi bạn khởi nghiệp trong một ngành bạn có chuyên môn tốt, bạn sẽ hiểu về ngành và có những quan hệ tốt cho thuê mướn nhân viên, khách hàng v/v 

6. Bạn có phải là người kỷ luật và kiên gan hay không: Khởi nghiệp đòi hỏi nỗ lực trong thời gian dài. Nếu như bạn không phải là loại người kỷ luật với bản thân thì khả năng thành công sẽ chỉ là thì tương lai của bạn. Khởi nghiệp một cách hình tượng giống như bạn leo đỉnh núi cao không xác định với hai bàn tay và đôi chân của bạn. Các bạn chẳng biết đỉnh núi cao tới đâu nhưng các bạn phải kiên gan bước tới. 

7. Bạn có lắng nghe, suy xét và chấp nhận mình sai hay không: Các bạn có khả năng lắng nghe, suy xét và chấp nhận rằng mình sai hay không là một câu chuyện quan trọng trong khởi nghiệp. Cách đây 6 tháng tôi có anh bạn mở cửa hàng và 3 tháng sau đó anh ta thất bại. Lý do thất bại có nhiều tuy nhiên lý do quan trọng đó là anh ta không chịu quan sát, lắng nghe, chấp nhận rằng mình đã làm sai nhiều thứ. 

Các bạn có thể tự lừa dối mình rằng mình làm đúng. Tuy nhiên tiền bạc thì lại rất rõ ràng trên bảng kết toán cuối tháng. Nếu như các bạn luôn luôn tin rằng mình đúng thì đó là con đường ngắn nhất đóng cửa doanh nghiệp khởi nghiệp của các bạn. Hãy suy xét cẩn thận tất cả những lời nhận xét mặc dù có thể rất khắc nghiệt và thậm chí xúc phạm các bạn. 

8. Thực thi ra kết quả cuối cùng: Khởi nghiệp khác với làm bình thường khi các bạn phải tạo ra các sản phẩm cho khách hàng. Các bạn có thể nấu phở trong nhà thế nào cũng ăn được nhưng khi bán cho khách hàng các bạn phải chỉnh chu hoàn hảo. Đây là một điểm khác biệt quan trọng đảm bảo thành công cho khởi nghiệp. Nếu như các bạn chưa bao giờ làm được trọn vẹn một điều gì từ A tới Z cho khách hàng, đồng nghiệp, người thân thì có lẽ bạn nên cất dự án khởi nghiệp trong tủ khi nào bạn làm tốt điều này trong cuộc sống. 

9. Là người “bán hàng” tốt:  Khởi nghiệp là mang vận "bán hàng" trong người . Các bạn sẽ phải bán tầm nhìn ý tưởng cho nhân viên. Các bạn sẽ phải bán giá trị cho đối tác. Các bạn sẽ phải luôn luôn bán sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng. Nếu các bạn chưa từng “bán“ hay “đổi chác” một cái gì đó trong suốt cả cuộc đời của các bạn. Các bạn đừng nên nghĩ tới khởi nghiệp.  

10. Có khả năng sáng tạo: Khởi nghiệp luôn luôn gặp khó khăn thách thức. Nếu các bạn không phải cá nhân luôn luôn có những suy nghĩ lựa chọn sáng tạo cho các vấn đề gặp phải trong cuộc sống và công việc, các bạn đừng bao giờ nghĩ tới khởi nghiệp.

Tất cả các công ty khởi nghiệp đều phải có những phần việc đòi hỏi sáng tạo để vượt qua những thác thức trong một giai đoạn hay tình huống nào đó của doanh nghiệp. Có thể nói, khởi nghiệp là chạy theo quy luật trên 80% đoạn đường nhưng tại 20% quyết định, người chủ doanh nghiệp phải có những sáng tạo để vượt qua được.

11. Tận dụng thời gian: Khởi nghiệp khác đi làm công vì khi không hoàn thành công việc các bạn có thể chị bị mắng nhưng trong doanh nghiệp khởi nghiệp chậm một ngày tức là bạn phải trả tiền nhà, lương và các chi phí khác thêm. Cứ một giây trôi đi có nghĩa là túi tiền khởi nghiệp vơi đi một ít. Các bạn không sốt ruột với chính mình, với công việc hoàn thành từng ngày, viễn cảnh đóng cửa đang dần dần hiện hữu trước mặt các bạn. 

Khởi nghiệp là viễn cảnh tươi sáng. Đằng sau nó là những khó khăn chất chồng. Các bạn hãy tự đánh giá thật nghiêm túc 11 tiêu chí ở trên cho bản thân chính mình. Các bạn có thể lừa được bạn bè hoặc tự huyễn hoặc bản thân nhưng kết quả thật sự luôn luôn tồn tại khách quan ngoài ý muốn của các bạn. Chúc các bạn thành công!

Vũ Tuấn Anh – Viện Quản Lý Việt Nam