Vụ đâm tàu ở Vũng Tàu: Gần 700 container hàng đang chìm dần xuống biển

09/11/2013 07:16
Ngọc Luân
(GDVN) - Tại thời điểm xảy ra vụ tai nạn hàng hải nghiêm trọng trên vùng biển Vũng Tàu vào khuya ngày 7/11/2013, trên cả 2 con tàu nước ngoài này đều không có hoa tiêu hướng dẫn. Và hiện, các đơn vị chức năng đang khẩn trương tìm cách cứu gần 700 container hàng hóa có giá trị hàng chục triệu USD đang chìm dần cùng con tàu bị nạn xuống đáy biển.

Chiều qua, ngày 8/11/2013, ông Lê Văn Chiến - Giám đốc Cảng vụ hàng hải Vũng Tàu, cho biết, hiện ưu tiên hàng đầu của đơn vị này là chỉ huy các lực lượng cứu hộ ứng cứu số container trên con tàu gặp nạn Heung - A Dragon.

Vụ đâm tàu ở Vũng Tàu: Gần 700 container hàng đang chìm dần xuống biển ảnh 1
Con tàu đang chìm dần cùng số hàng hóa trị giá hàng chục triệu USD trên boong

Thông tin từ Cảng vụ hàng hải Vũng Tàu cũng cho biết, tại thời điểm xảy ra vụ tai nạn hàng hải khuya hôm qua, cả 2 tàu đều không có hoa tiêu hướng dẫn. Trong đó, tàu Eleni vừa trả hoa tiêu về đại lý, còn tàu Heung - A Dragon thì đang chuẩn bị đón hoa tiêu lên tàu.

“Đến thời điểm này vẫn chưa thể kết luận ai đúng ai sai. Cơ quan chức năng đã tạm giữ tàu Eleni, đồng thời tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu giữ hộp đen của 2 tàu, thẩm vấn thuyền trưởng và thủy thủ đoàn liên quan để phục vụ công tác điều tra.” -  ông Lê Văn Chiến cho biết.

Do thủy triều ngày một lớn, sóng to nên tàu Heung - A Dragon đang chìm dần xuống đáy biển. Đặc biệt, theo thuyền trưởng, trên boong của con tàu này đang có gần 700 trăm container hàng hóa, cũng đang có nguy cơ chìm theo con tàu.

Vụ đâm tàu ở Vũng Tàu: Gần 700 container hàng đang chìm dần xuống biển ảnh 2
Hàng chục container đang trôi lênh đênh trên biển.

Tính đến thời điểm này, ghi nhận của các lực lượng trên biển tham gia cứu hộ sự cố này cho thấy, một số container đã trôi dạt sang biển Phước Tỉnh - huyện Long Điền – tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và một số theo thủy triều trôi đến tận biển Cần Giờ - TP. HCM

Suốt từ sáng hôm nay, Cảng vụ hàng hải Vũng Tàu và Bộ đội biên phòng địa phương đã tích cực huy động nhiều tàu của các doanh nghiệp tại chỗ như: Công ty TNHH lai dắt tàu biển Vũng Tàu,  Công ty đảm bảo an toàn hàng hải Đông Nam bộ, Công ty TNHH Biển Sạch, cùng nhiều tàu cá của ngư dân Vũng Tàu… cùng tỏa ra đi tìm container trôi dạt trên biển.

Đến khoảng đầu giờ chiều, Công ty đảm bảo an toàn hàng hải Đông Nam bộ cho biết 2 con tàu lớn của công ty này đang ghìm giữ được 3 container. Còn tin từ Công ty TNHH Biển Sạch báo về cũng cho biết, các tàu của công ty ông đã tìm và neo được 13 container.

Vụ đâm tàu ở Vũng Tàu: Gần 700 container hàng đang chìm dần xuống biển ảnh 3
Thuyền trưởng Lee Kwang Ho vẫn còn thất thần mỗi khi hướng về con tàu đang chìm dần trên biển

Tính đến 16h hôm nay, Bộ đội Biên phòng và Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu đã huy động các lực lượng vớt được 38 container. Bên cạnh đó, lực lượng cứu hộ cũng ghi nhận được 4 container khác đã chìm ngay gần con tàu Heung -A Dragon.

Cũng trong chiều nay, các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có cuộc họp bàn cùng nhau, tìm  cách trục vớt con tàu bị nạn và số container này, nhằm đảm bảo an toàn hàng hải trên luồng tuyến và giảm thiểu thiệt hại của vụ tai nạn.

Đáng lưu ý, do lúc gặp nạn trên tàu Heung - A Dragon còn đang chứa khoảng 400 tấn dầu DO, nên các lực lượng cứu hộ phải khẩn trương xây dựng kế hoạch ứng phó nếu sự cố tràn dầu xảy ra, khi con tàu bị chìm.

Và, hiện một đơn vị chuyên nghiệp xử lý sự cố tràn dầu trên biển là công ty TNHH Thanh Trung đã được lệnh điều 2 tàu chuyên dụng, cùng 400 mét pháo quây ra hiện trường ứng trực, sẵn sàng triển khai công tác thu gom, chống tràn dầu nếu sự cố xảy ra.
Vụ đâm tàu ở Vũng Tàu: Gần 700 container hàng đang chìm dần xuống biển ảnh 4
Phao số 2 đang bị vướng vào chân vịt tàu Eleni

Theo ghi nhận của PV tại hiện trường vụ tai nạn, con tàu Heung - A Dragon, đang chìm dần và độ nghiêng cũng mỗi lúc một lớn hơn. Trong đó, đến chiều tối nay, phần bánh lái của con tàu đã bị chìm xuống khá sâu, còn phần mũi tàu thì bị chếch lên cao do trọng lực con tàu đã đổ dồn vào phần chìm. Trên boong tàu, hàng tră container đã bị xô lệch, xáo trộn và có nguy cơ rơi xuống biển bất cứ lúc nào.    

Tàu Elani hiện đang neo cách tàu Heung - A Dragon không xa.

Đánh giá sơ bộ ban đầu về hiện trường vụ tai nạn, các chuyên gia hàng hải nhận định, nhiều khả năng khi phát hiện nguy cơ đâm va phao luồng, thuyền trưởng tàu Eleni đã bẻ lái gấp sang trái để tránh, khiến con tàu này đâm thẳng vào mạn trái tàu Heung - A Dragon.

Rất may, khi tai nạn xảy ra, thuyền trưởng tàu Heung - A Dragon là ông Lee Kwang Ho (61 tuổi - quốc tịch Hàn Quốc), đã bình tĩnh điều khiển tàu ra khỏi luồng và đưa tàu vào bãi cạn để giảm thiểu thiệt hại. Nhờ vậy mà vụ tai nạn này không gây ách tắc trên luồng Vũng Tàu - Sài Gòn.

Được biết, thời đểm xảy ra vụ đâm va này, tàu Heung - A Dragon đang chở gần 700 container hàng bách hóa vừa nhập từ Hong Kong về, với tổng giá trị hàng chục triệu USD. Hiện có tất cả 66 container đã trôi dạt ra biển.

Trước đó, như Báo Giáo Dục Việt Nam đã thông tin, vào khoảng 23h30 ngày 7/11/2013, vụ tai nạn hàng hải nghiêm trọng đã xảy ra trên khu vực biển Vũng Tàu, giữa tàu container Heung- A Dragon (mang quốc tịch Hàn Quốc) và tàu chở hàng Eleni (quốc tịch Marshall Island).

Vụ tai nạn trên xảy ra tại khu vực phao số 2 - cách TP. Vũng Tàu 2,2 hải lý, trên luồng Vũng Tàu - Thị Vải.

Vụ tai nạn khiến tàu container Heung- A Dragon bị thủng và chìm nghiêng 45 độ phía mạn trái, trên bãi cạn tại vị trí có tọa độ: 10018’51 N; 107003’11 E - vị trí nằm phía bên trái luồng, cách biên luồng Vũng Tàu - Thị Vải khoảng 1.200m.

Vụ đâm tàu ở Vũng Tàu: Gần 700 container hàng đang chìm dần xuống biển ảnh 5
Nước đã bắt đầu tràn lên boong tàu

Nhiều container hàng hóa trên tàu bị rơi xuống biển và trôi dạt khắp nơi. Vụ tai nạn cũng khiến tất cả 19 thủy thủ trên tàu Heung-A Dragon bị va đập mạnh và rơi xuống biển. Trong đó có 12 thủy thủ mang quốc tịch Hàn Quốc và 7 thủy thủ mang quốc tịch Myanmar. Rất may, ngay sau đó, thuyền trưởng trên 2 tàu hàng này đã nhanh chóng thả phao cứu sinh, kịp thời cứu được 19 thủy thủ bị nạn này.

 Theo thông tin ban đầu, vào thời điểm xảy ra tai nạn, tàu container Eleni (dài 180m - trọng tải 23.500 tấn) đã giao hàng tại cảng Phú Mỹ (huyện Tân Thành – tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) và trên đường rời biển Vũng Tàu để ra hải phận quốc tế. Cùng lúc này, tàu container Heung-A Dragon (dài 162m - trọng tài 13.100 tấn) đang trên hải trình từ Hồng Kông vào TP. HCM để giao hàng.

Hiện các lực lượng chức năng về hàng hải tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang tích cực huy động lực lượng tìm kiếm container, lên kế hoạch cứu hộ đồng thời cảnh báo các tàu bè khác cẩn trọng khi lưu thông trên vùng biển này để tránh va đâm vào các container đang trôi dạt.

Ngọc Luân