"Đây là món ăn được nhiều người yêu thích ở nhà hàng nơi tôi làm việc. Món ăn có nguồn gốc từ Hồng Kông. Bí quyết chủ yếu chỉ ở khâu ướp thịt mà thôi. Để thịt bò mềm hơn, ướp thịt với chút baking soda (thuốc muối), bột ngọt chứa tinh chất Umami và dấm. Bò sốt tiêu đen có thể làm “món bò” trong bữa cỗ truyền thống. Cũng có thể ăn với bánh mỳ baguette kèm salad hoặc khoai tây chiên. Nếu làm để ăn cùng bánh mỳ thì dùng bơ xào với cà chua thay cho dầu, thịt bò sẽ ngậy ngậy hợp với đồ tây hơn đó. Món này cũng hợp với ai muốn giảm cân. Cách làm rất đơn giản: Thịt bò thái miếng to bản dầy 0.5cm, dần mỏng. Ướp thịt với baking soda và dấm 10 phút trước cho mềm thịt. Tiêu hạt rang chín, đập dập. Hành, tỏi, gừng bỏ vỏ, băm nhỏ.. Cho hành, tỏi, gừng, ít hạt tiêu, dầu hào, rượu trắng vào bát thịt. Trộn đều rồi để 1h cho thịt thấm gia vị. Hành tây lột vỏ, thái miếng mỏng, trải vào đĩa sâu lòng. Cà chua khía chữ thập phần đáy. Bắc nồi nước lên bếp đun sôi thì cho cà chua vào khoảng nửa phút. Vớt cà chua ra, nhẹ nhàng gỡ bỏ vỏ. Bổ đôi cà chua, khoét bỏ hết phần hạt. Cho cà chua vào máy xay nhuyễn. Bắc nồi nhỏ lên bếp, cho dầu ăn vào nồi. Đổ cà chua vào đun sôi, nêm gia vị, nước tương, chút rượu trắng cho vừa ăn. Cho bột mỳ vào quậy đều cho cà chua sánh lại thành sốt. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Đổ thịt vào xào lửa lớn, nêm gia vị vừa ăn. Xào đến khi thịt chín tới thì dừng lại. Cho sốt cà chua vào thịt vừa xào, thêm tiêu đen đập dập, đun một lúc cho thịt thấm sốt là được. Đổ thịt lên trên lớp hành tây đã chuẩn bị. Rải rau mùi lên trên. Dùng nóng với cơm hoặc bánh mỳ" |
Ban Biên Tập