Hơn 400 người Philippines thiệt mạng vì siêu bão Bopha

(GDVN) - Theo AP, số lượng người dân sống trên đảo Mindanao ở miền nam Philippines thiệt mạng vì siêu bão Bopha đã tăng lên 420 người, trong khi 400 người khác vẫn còn mất tích.
07/12/2012 19:35 Nguyễn Hường (nguồn Lenta)


Tuy nhiên, theo AFP, con số nạn nhân thiệt mạng vì trận bão mạnh nhất trong năm tấn công Philippines này là gần 500 người.

Bão Bopha tàn phá thung lũng Compostela.

Siêu bão Bopha đổ bộ vào khu vực ven biển Philippines vào ngày 4/12. Khoảng 56.000 người trong vùng ảnh hưởng của bão đã được sơ tán tới nơi an toàn. 

Bão mang mưa lớn gây lũ lụt nặng nề cho cư dân sống tại thung lũng Compostela, phía đông đảo Mindanao. Ngoài làm ngập đồng ruộng, các mỏ và chôn vùi nhiều người trong lở đất, lũ lụt còn cuốn trôi cả những công trình kiên cố như các tòa nhà hành chính, trung tâm y tế.

Theo số liệu thống kê chính thức, siêu bão Bopha đã cướp đi 215 sinh mạng tại thung lũng Compostela, làm khoảng 150 người thiệt mạng vì lũ lụt tại các tỉnh lân cận. Khoảng 300.000 người bị mất nhà cửa. 


Bão Bophan tàn phá đảo Mindanao.

Ông Arturo Uy, thống đốc Compostela cho biết, tỉnh đã chuẩn bị đào những ngôi mộ tập thể nếu người chết không được nhận dạng trong 2-3 ngày. 

Hiện bão Bopha đã bị suy yếu và từ từ di chuyển về phía bắc-tây bắc Biển Đông với sức gió ở tâm bão 110 km/giờ và những đôi khi lên đến 140 km/giờ.

Khoảng 20 cơn bão đổ bộ vào Philippines mỗi năm và thường gây ra thiệt hại về người, tài sản. Gần như đúng một năm trước, cơn bão Washi đã khiến 1.500 người thiệt mạng ở Mindanao.

Nguyễn Hường (nguồn Lenta)