Nhắc đến ẩm thực Ý, không thể không nhắc đến những món mỳ – món ăn được coi là nữ hoàng của ẩm thực nơi đây. Có rất nhiều cách chế biến mỳ Ý khác nhau tùy theo sở thích và khẩu vị của mỗi người. Nhưng loại mỳ Ý mà tôi yêu thích nhất là Spaghetti. món mỳ phổ biến với nước sốt cà chua và thịt bò bằm chứa tinh chất Umami đậm đà. Puttanesca, bolognese, ragu, fra diavolo và arrabbiata đều là những loại sốt cà chua nổi tiếng sử dụng cho mỳ Ý. Với công thức: thịt bò băm, cà chua, hành tây, muối, dầu ô liu, lá oregano. Puttanesca là loại sốt cà chua được chế biến cùng với dầu ô liu, quả ô liu, nụ bạch hoa, hành tây, tỏi, ớt bột, lá oregano cùng với cá cơm. Fra diavolo gồm: cà chua, rượu trắng, dầu ô liu, tỏi, mùi tây và tôm (hoặc hải sản). Arrabbiata thì lại có thành phần đơn giản hơn chỉ gồm: cà chua, ớt bột, húng quế, tỏi và dầu ô liu. Khác với các loại sốt trên, Ragu là loại sốt cà chua được chế biến với: thịt heo, thịt bò (hoặc thịt bê), cần tây, đinh hương và dầu ô liu. Theo truyền thống, các loại sốt này thường được dùng kèm mỳ sợi tròn (spaghetti). Tuy nhiên, hiện nay loại sốt này còn thể dùng kèm mỳ lá (lasagna), mỳ sợi dẹt (fettucine)... Đi kèm cùng với nước sốt cà chua là tỏi, húng quế, hành, dầu ô liu, phô mai Pác-ma và mùi tây. Đây là món ăn nổi tiếng được nhiều người yêu thích trên thế giới |
Ban Biên Tập