Đáp án câu hỏi nhận quà – góc “Vui mỗi ngày cùng Umami” ngày 22/12:
- 1 – B
- 2 – A
- 3 – C
- 4 – A
- 5 – A
STT |
Họ tên |
|
1 |
Vũ Thị Hồng Dung |
|
2 |
Mai Thị Ngọc Diệp |
|
3 |
Trần Thị Thanh Phúc |
|
4 |
Lê Quang Tâm |
|
5 |
Triệu thị Huyền Trang |
|
6 |
Lê Thị Xuân Mai |
|
7 |
Trần Thu Trang |
|
8 |
Trần thị anh thư |
|
9 |
Đặng Đức Tú |
|
10 |
Đỗ Thúy Hằng |
5 câu hỏi ngày 24/12/2012:
1. 5 vị cơ bản được khoa học công nhận cho đến thời điểm hiện tại là gì?
A. Ngọt, Chua, Mặn, Đắng, Cay
B. Ngọt, Chua, Mặn, Cay, Umami
C. Ngọt, Chua, Mặn, Đắng, Umami
2. Trong các nhóm thực phẩm sau, nhóm nào không có vị Umami?
A. Thịt, hải sản, cà chua, tảo biển
B. Nước mắm, nước tương, pho mát, sữa mẹ
C. Dưa hấu, mướp đắng, chanh, ớt
3. Umami và Glutamate có quan hệ thế nào với nhau?
A. Glutamate là vị của Umami
B. Umami là vị của Glutamate
C. Glutamate và Umami đều là chất điều vị
4. Vì sao bột ngọt được xem là Tinh chất của vị Umami?
A. Bột ngọt có 99,9% thành phần là Glutamate và Glutamate cho vị Umami.
B. Bột ngọt khi nêm vào món ăn sẽ tương tác với thực phẩm tạo thành vị Umami
C. Cả 2 câu trên đều sai
5. Từ việc khám phá ra vị Umami trong tự nhiên năm 1908, người Nhật đã có phát minh nào được xem là một trong những phát minh vĩ đại nhất Nhật Bản trong thế kỉ 20?
A. Phát minh bột ngọt
B. Phát minh món nước dùng Dashi
C. Phát minh dòng thực phẩm chức năng
10 phần quà may mắn (mỗi phần bao gồm sản phẩm Ajinomoto và cẩm nang nấu ăn trị giá 250.000 đồng) sẽ dành cho 10 độc giả có đáp án đúng và sớm nhất gửi về email truyenthong@giaoduc.net.vn kèm theo thông tin cá nhân, bao gồm:
· Họ tên:
· Địa chỉ:
· Số điện thoại:
· Email:
Ngoài ra, độc giả vẫn có một hình thức tham gia khác với cơ hội nhận quà tặng trị giá 1 triệu đồng đồng cùng quà sản phẩm Ajinomoto và cẩm nang nấu ăn trị giá 250.000 đồng sau khi vòng chung cuộc cuộc thi “Vị ngon bốn phương” kết thúc bằng cách gửi email về truyenthong@giaoduc.net.vn dự đoán tác phẩm đạt giải chung cuộc do Ban giám khảo bình chọn của cuộc thi (giải 50 triệu)
Giải thưởng sẽ được trao cho độc giả có dự đoán chính xác nhất và sớm nhất sau khi kết thúc vòng chung cuộc. Trong trường hợp có hơn 1 tác phẩm cùng đạt giải chung cuộc, giải thưởng này sẽ trao cho độc giả bình chọn sớm nhất tác phẩm có MS nhỏ nhất trong các tác phẩm đạt giải. Thời gian nhận email tham gia dự đoán từ 15/12 đến hết ngày 24/12/2012.
Báo điện tử Giáo dục Việt Nam và nhãn hàng AJI-NO-MOTO® - Tinh chất của vị Umami cảm ơn độc giả đã đồng hành cùng cuộc thi “Vị ngon bốn phương” và kính chúc độc giả Giáng sinh an lành và Năm mới hạnh phúc.
Umami vốn là một trong 5 vị cơ bản, bên cạnh các vị ngọt, chua, mặn, đắng; do giáo sư Kikunae Ikeda của trường Đại học Hoàng gia Tokyo, Nhật Bản khám phá từ năm 1908. Vị Umami được miêu tả giống như vị ngọt của thịt xương và nước dùng, được tạo thành từ axit amin Glutamate. Vị Umami có mặt trong hầu hết thực phẩm từ nhiên từ thịt gia súc, gia cầm, rau củ quả, trứng, sữa đến các sản phẩm lên men như phó mát, tương, xì dầu, nước mắm, bột ngọt v.v. Vị Umami rất phổ biến trong các nền ẩm thực từ Đông sang Tây. Nhiều đầu bếp trên thế giới xem vị Umami là một trong những thước đo để đánh giá món ăn ngon. Tại Việt Nam, vị Umami có thể cảm nhận rất rõ nét trong ẩm thực cả 3 miền.