Giữ đôi mắt khỏe mạnh, không thể bỏ qua những thực phẩm này

(GDVN) - Dinh dưỡng cho mắt bắt đầu từ các vitamin. Vitamin A, C và E là những vitamin chính cho mắt khỏe mạnh. Các loại vitamin tuyệt vời này có thể được tìm thấy trong thực phẩm sau đây.
31/12/2012 10:53 Thùy Liễu (TH)
1. Cà rốt: Cà rốt có chứa beta-carotene được gọi là carotenoid. Cơ thể của bạn chuyển đổi beta-carotene thành vitamin A - là một chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa như vitamin A rất cần thiết đối với sức khỏe mắt.
2. Khoai lang: Khoai lang là một nguồn rất giàu vitamin A - cần thiết cho mắt khỏe mạnh.
3. Cá hồi: Cá hồi chứa axit béo omega-3, có liên quan tới giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, nhất là liên quan đến tuổi tác.
4. Rau bina: Đây là một công cụ bảo vệ mắt. Nó có một nguồn giàu vitamin C, beta-carotene, lutein và zeaxanthin. Tất cả những thành phần này rất tốt cho đôi mắt khỏe mạnh và thị lực tốt.
5. Bông cải xanh: Bông cải xanh là giàu Vitamin C là một chất chống oxy hóa quan trọng trong điều trị đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
6. Hạnh nhân: Hạnh nhân chứa nhiều vitamin E, giúp làm chậm tiến độ phát triển các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác và giúp ngăn chặn đục thủy tinh thể.
7. Sữa chua: Sữa chua có chứa kẽm, giúp cơ thể hấp thụ chất chống oxy hóa như vitamin A.
8. Trứng: Ngoài các protein, trứng chứa các vitamin A, giúp chức năng võng mạc hoạt động đúng và làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác và đục thủy tinh thể.
9. Tỏi và hành: Cả hai loại gia vị này rất giàu lưu huỳnh, và chúng có tác dụng sản xuất glutathione, một chất chống oxy hóa quan trọng đối với các tròng mắt.
10. Quả mâm xôi (rasbhari), quả việt quất (falsa) và nho: 3 loại quả này chứa vitamin C, làm giảm nguy cơ hình thành đục thủy tinh thể.
11. Rượu vang: Rượu vang được coi là có tác dụng bảo vệ tim mạch, có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bảo vệ thị lực, tim và máu. Tuy nhiên, uống rượu vang điều độ là luôn luôn là điều quan trọng nhất.
12. Dầu hạt lanh: Dầu hạt lanh chứa axit béo omega-3 có tầm quan trọng cao cho tầm nhìn khỏe mạnh.
13. Cà chua: Được biết đến chứa nhiều vitamin C và lycopene, hai loại dinh dưỡng rất bổ cho mắt.
14. Quả bơ: Quả bơ là một trong những loại quả tốt nhất cho mắt do có chứa nhiều lutein - một carotenoid có khả năng cải thiện tình trạng thiếu máu cục bộ tại võng mạc (giảm lưu lượng máu đến võng mạc), giúp chống các bệnh về thuỷ tinh thể và thoái hoá mắt. Ngoài ra còn chứa rất nhiều những vitamin bổ dưỡng cho mắt như: vitamin A, vitamin C, vitamin B6, và vitamin E.
15. Cải xoăn: Giống như cải bó xôi, cải xoăn cũng có nhiều vitamin A, lutein, và zeaxathin.
16. Hạt hướng dương: Hạt hướng dương chứa nhiều selenium, một chất dinh dưỡng có khả năng chống lại bệnh đục thuỷ tinh thể và tăng khả năng thị lực.
Thùy Liễu (TH)