Công Vinh giá 1,3 tỷ, ai mua?

(GDVN) - CLB BĐ Hà Nội vừa rao bán Công Vinh với giá 4 tỷ nhưng giá trị thực của tiền đạo số 1 Việt Nam có cao đến thế không?
29/12/2012 06:48 Lan Chi
Có nhiều lý do khiến Công Vinh - tiền đạo số 1 Việt Nam chưa thể tìm được bến đỗ mới sau khi CLB BĐ Hà Nội không tham dự V-League 2013 như chuyện rắc rối về hợp đồng mà CV9 đã ký với bầu Kiên, bệnh sao cũng như việc tiền đạo xứ Nghệ có phong độ tệ hại trong thời gian đây. Nhưng chắc chắn vướng mắc lớn nhất để Công Vinh chia tay đội bóng của bầu Kiên chính là số tiền giải phóng hợp đồng.

Thành Lương đã có bến đỗ mới, còn Công Vinh vẫn đang thất nghiệp.

Ban đầu, CLB BĐ Hà Nội nhất quyết không chịu nhả Công Vinh nếu không nhận đủ số tiền mua lại 2 năm hợp đồng của Công Vinh, khoảng 18 tỷ đồng. Đó thực sự là số tiền khổng lồ trong thời buổi khó khăn như hiện nay. Nhưng được biết, trước tình hình Công Vinh đang ‘ế’ khách hơn bao giờ hết, đặc biệt là mức lương của Công Vinh cũng là một gánh nặng trong hoàn cảnh kinh tế eo hẹp nên CLB BĐ Hà Nội đã xuống nước giảm giá đột ngột khi đang sẵn sàng rao bán Công Vinh với giá chỉ 4 tỷ. Thậm chí, Công ty cổ phần bóng đá ACB sẵn sàng giảm giá xuống bằng giá của Thành Lương nếu có CLB nào thực sự quan tâm. 

Dù đã giảm giá hết cỡ nhưng chưa chắc Công Vinh đã thoát cảnh thất nghiệp bởi với tình hình tài chính hiện tại thì bỏ ra 4 tỷ đồng cũng là một vấn đề cần được cân nhắc kỹ, hơn nữa, việc Công Vinh bị VFF liệt vào ‘danh sách đen’ và khó có cơ hội trở lại tuyển quốc gia khiến tiền đạo này ế đến nỗi có cho không cũng không câu lạc bộ nào dám nhận.

Theo Transfermarkt thì giá Công Vinh chỉ có 50 nghìn euro.

Nhưng thực chất, giá của Công Vinh có đến 4 tỷ hay không? Theo cập nhật mới nhất của Transfermarkt (một tổ chức chuyên thống kê giá trị của những cầu thủ, dựa trên danh tiếng, tài năng, giá trị kinh tế, môi trường bóng đá, độ tuổi và cả tiểu sử chấn thương...) thì giá của tiền đạo từng 3 lần giành danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam (năm 2004, 2006 và 2007) chỉ vào khoảng 50 nghìn euro (tương đương 1,35 tỷ đồng).

Cũng theo Transfermarkt thì ngoài Công Vinh, chỉ có 3 tuyển thủ khác được định giá. Theo đó, thủ thành Dương Hồng Sơn của Hà Nội T&T và tiền vệ Lê Tấn Tài của V.Hải Phòng được định giá 100 nghìn euro (khoảng 2,7 tỷ đồng), giá của Nguyễn Vũ Phong là 70 nghìn euro (khoảng 1,9 tỷ đồng).

Hết rồi cái thời các ông bầu tranh nhau ‘nổ bom’ trên thị trường chuyển nhượng. Hết rồi cái thời cầu thủ ‘chảnh’ bỏ tập, hờn dỗi để được ra đi hay làm giá. Giờ đây, thị trường chuyển nhượng cầu thủ Việt cũng đang ‘loạn’ nhưng có khi ‘loạn’ lại hay, bởi nó không còn những giá trị ảo nữa…

Lan Chi