Iran phủ nhận tin Tehran đang phong toả Eo biển Hormuz bằng tàu chiến

(GDVN) - Chính quyền Iran vừa chính thức lên tiếng phủ nhận các cáo buộc của các phương tiện truyền thông phương Tây nói rằng Hải quân nước này đang sử dụng sức mạnh để phong toả Eo biển Hormuz trong cuộc tập trận hải quân kéo dài 6 ngày đang diễn ra tại khu vực.
30/12/2012 17:48 Lê Dũng (theo RIA)
Trước đó, Hải quân Iran tuyên bố tiến hành một cuộc tập trận hải quân mang tên “Velayat-91" tại eo biển Hormuz, Vịnh Oman và phía Bắc Ấn Độ Dương.

Hải quân Iran

Iran cũng đã lên tiếng khẳng định rằng, cuộc diễn tập sẽ được tiến hành phù hợp với các chuẩn mực của luật pháp quốc tế, không gây phương hại đến bất cứ tàu thuyền của quốc gia nào hiện diện tại khu vực.

Các phương tiện truyền thông của Iran cho biết, diễn tập hải quân của Iran nhằm thử nghiệm khả năng của tên lửa, tàu chiến, tàu ngầm, và tiến hành các hoạt động tình báo.

Kịch bản của cuộc diễn tập chủ yếu xoay quanh sứ mệnh bảo vệ lãnh hài, chống cướp biển. Cuộc diễn tập này có tên gọi lại Velayat 91.

Phát ngôn viên của Hải quân Iran - Phó Đô đốc Amir Rastegari đã lên tiếng phủ nhận thông tin tuyên truyền của các phương tiện truyền thông phương Tây đồng thời khẳng định rằng không có chuyện Hải quân Iran đã gửi đi các thông điệp cảnh báo những tàu thuyền nước ngoài đang hoạt động tại khu vực.

Chiến hạm Bushehr của Hải quân Iran

"Hải quân Iran không gửi bất cứ cảnh báo nào như tuyên truyền của báo chí. Theo thông lệ quốc tế, thông báo khẩn sẽ được gửi tới các tàu thuyền đi ngang qua khu vực diễn ra tập trận để tránh các tình huống tai nạn và thiệt hại có thể xảy ra" - kênh Press TV dẫn lời Phó Đô đốc Amir Rastegari cho hay.

Trong khi đó, một tư lệnh khác của Hải quân Iran là Phó Đô đốc Habibollah Sayyari cũng đã khẳng định rằng thông điệp của cuộc diễn tập do Hải quân Iran tiến hành là hoà bình, hữu nghị tới các quốc gia láng giềng.

Trong quá trình diễn ra tập trận Velayat 91, Hạm đội 23 của Hải quân Iran (trong đó có các khu trục hạm hạng nặng Jamaran, chiến hạm Bushehr sẽ tiến hành các kịch bản hộ tống các tàu thương mại của nước này khi lưu thông trên biển.Lê Dũng (theo RIA)