Trung Quốc sẽ lùa Hải giám ra Senkaku đối phó với Nhật Bản

(GDVN) - Đang tồn tại một khả năng rất lớn về việc xảy ra một cuộc đối đầu quân sự giữa Trung Quốc với Nhật Bản trên biển Hoa Đông và làm gia tăng nhân tố bất ổn định tại Đông Bắc Á.
03/01/2013 07:45 Hồng Thủy (Nguồn: Joongang)

Nhật báo Joongang Hàn Quốc ngày 3/1 đưa tin, Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc vừa quyết định triển khai thêm các tàu Hải giám ra biển Hoa Đông trong trường hợp xảy ra một cuộc đối đầu với Nhật Bản và các nước láng giềng đang có tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc.

Động thái này được cho là sẽ làm gia tăng căng thẳng thêm quan hệ giữa Bắc Kinh với Tokyo vốn đã kéo dài trong mấy tháng qua và nó có thể gây ảnh hưởng tới Hàn Quốc.

Tàu Cảnh sát biển Nhật Bản rượt đuổi tàu Hải giám trên vùng biển phụ cận Senkaku

Trung Quốc cũng tranh chấp với Hàn Quốc một phần của rặng san hô dưới nước cách 92 dặm về phía Tây Nam của đảo Mara, cực Nam của Hàn Quốc. Thời báo Hoàn Cầu hôm qua 2/1 đã đưa tin, chính phủ Trung Quốc đã quyết định đóng thêm 36 tàu Hải giám hiện đại công nghệ cao vào năm 2015.

Trong số đó có 7 tàu loại 1500 tấn và 15 tàu 1000 tấn, 14 tàu 600 tấn, kích thước tương đối lớn hơn những tàu Hải giám đang hoạt động hiện nay. Truyền thông Trung Quốc cũng cho biết nước này sẽ tân trang và sử dụng các tàu Hải quân biên chế cho lực lượng Hải giám nhằm tăng cường các nỗ lực "kiểm soát" hàng hải ở các vùng biển đảo tranh chấp.


Hải giám Trung Quốc đang hoạt động mạnh nhất tại khu vực biển Hoa Đông gần nhóm đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát. Dẫn nguồn tin hãng thông tấn Kyodo cho biết, Nhật Bản đang xem xét việc sử dụng máy bay do thám không người lái (UAV) của Mỹ để tăng cường giám sát lãnh hải ngoài khu vực Senkaku.


Theo Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc, hiện tại Bắc Kinh có khoảng 300 tàu Hải giám trong khi Nhật Bản duy trì 500 tàu tuần tra của Cảnh sát biển. Tokyo đang có 70 máy bay giám sát biển đảo hoạt động trong biên chế trong khi Trung Quốc có 10 chiếc.


Terence Roehring, Giáo sư về các vấn đề an ninh quốc gia tại học viện Chiến tranh - hải quân Mỹ cho rằng, đang tồn tại một khả năng rất lớn về việc xảy ra một cuộc đối đầu quân sự giữa Trung Quốc với Nhật Bản trên biển Hoa Đông và làm gia tăng nhân tố bất ổn định tại Đông Bắc Á.


"Đây là một trong những điểm nóng tiềm năng nghiêm trọng ở châu Á", Giáo sư Roehring nói với Joongang Daily, "Hàn Quốc phải cẩn thận đối với vụ tranh chấp này bởi có nhiều người Hàn Quốc có thể bị cám dỗ để phụ họa với người Trung Quốc trong vấn đề biển đảo bởi bản thân Hàn Quốc cũng đang có tranh chấp với Nhật Bản trên đảo Dokdo/Takeshima", ông cho biết thêm.

Hồng Thủy (Nguồn: Joongang)