BS Ngọc Thanh, phòng khám Tư vấn Dinh dưỡng Cần Thơ chia sẻ, chế độ dinh dưỡng của người bệnh gút cần giảm các đồ uống có tính chua như nước cam, chanh, nước trái cây giàu vitamin C vì làm tăng nguy cơ lắng đọng axit uric ở khớp, gây tình trạng viêm khớp cấp tính và tăng nguy cơ kết tinh urate ở ống thận, tăng nguy cơ sỏi thận.
Việc uống nước khoáng không ga có độ kiềm cao giúp tăng đào thải axit uric và hạn chế sự kết tinh urat tại ống thận, làm giảm nguy cơ sỏi thận.
Sữa và các sản phẩm của sữa như sữa chua lại là các thức ăn tốt cho việc phòng và chữa bệnh gút. Người bệnh gút nên dùng 1 hộp sữa chua/ngày là thích hợp. Lượng dùng vừa phải này không chỉ giúp hỗ trợ dinh dưỡng cho người bệnh gút rất tốt, mà không làm ảnh hưởng đến tình trạng lắng đọng axit uric. Điều này có được là do sữa chua là sản phẩm của quá trình lên men sữa động vật bởi một số loại vi khuẩn gồm: streptococcus thermophilus, lactobacillus bungaricus, streptococcus lactic, lactobacillus caucasicus, streptococcus cremoris, nấm men... giúp chuyển đường đa thành đường đơn, giảm độ pH của sữa chua kéo theo sự đông tụ canxi trong sữa, chuyển hoá một phần casein (đạm trong sữa) thành peptone, axit amin.
BS Ngọc Thanh cũng nhấn mạnh, quá trình lên men mang đến cho sữa chua một số vi khuẩn tạo ra enzym proteaza, có lợi cho đường ruột, giúp hệ tiêu hoá làm việc tốt... Đường lactose được chuyển hóa thành axit lactic trong sữa chua còn giúp kích thích gia tăng số lợi khuẩn trong đường ruột, khử hoạt tính một số hoá chất gây hại, kích thích tiêu hoá, tạo cảm giác ngon miệng và tăng hiệu quả hấp thu dưỡng chất từ thực phẩm. Với hàm lượng carbohydrate, protein ở mức vừa phải, lại được phân giải thích hợp, sữa chua vừa có tác dụng giảm đói vừa giúp duy trì lượng đường huyết ổn định.
Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!