Căng thẳng Uyên Linh - Bài hát yêu thích lên cao ngút

(GDVN) - Mâu thuẫn giữa BTC Bài hát yêu thích và phía ca sĩ Uyên Linh – nhạc sĩ Lưu Thiên Hương đang ngày một căng thẳng khi facebook của Bài hát yêu thích đã có những lời lẽ thiếu đứng đắn đối với quán quân Vietnam Idol 2010.
06/01/2013 17:03 Long Hy

Dư luận đang xôn xao về khiếu nại ca khúc Người hát tình ca của ca sĩ Uyên Linh (Lưu Thiên Hương sáng tác) bị chặn, chương trình có sự sắp đặt trước… khiến cho người hâm mộ không thể tiến hành bình chọn cho Người hát tình ca, đồng thời là lý do ca khúc này bị tụt hạng so với Chiếc khăn Piêu của ca sĩ Tùng Dương.

Căng thẳng giữa Uyên Linh và BTC Bài hát yêu thích lên cao.

Phía ca sĩ Uyên Linh và nữ nhạc sĩ Lưu Thiên Hương đã có phản ánh gửi trực tiếp đến BTC về việc kiểm tra cũng như bị hủy các tin nhắn bình chọn mà BTC cho là “tin nhắc rác”. “Trong thời điểm 0h00 ngày 02/01, khán giả nghe bài hát Người hát tình ca thì không thấy tăng số lần, lượt nghe (mặc dù nghe nhiều lần trên một máy, cùng một IP và nghe trên nhiều máy ở các IP khác nhau). Sự việc này đồng nghĩa với việc lượt nghe của các khán giả để bình chọn cho bài hát không được công nhận”. Bên cạnh đó, khi mở Chiếc khăn Piêu, lượt nghe vẫn được tính đúng”.

Bằng chứng này được người hâm mộ của ca sĩ Uyên Linh ghi lại qua một clip quay màn hình đêm 5/1 từ website BTC Bài hát yêu thích (BHYT), nội dung clip thể hiện rằng trang web đã bị lỗi trong vài giờ đồng hồ khiến không thể truy cập được, đồng thời làm ảnh hưởng đến kết quả bình chọn do khán giả không thể vào nghe ca khúc này được. Bên cạnh đó, một đường link khác lại dễ dàng truy cập được clip ca khúc Chiếc khăn Piêu trên trang chủ của BHYT. Chính điều này khiến cho fan hâm mộ cũng như cá nhân ca sĩ Uyên Linh và nhạc sĩ Lưu Thiên Hương cảm thấy bức xúc trước sự nhập  nhằng và không minh bạch này, nhiều ý kiến cho rằng đã có sự sắp đặt từ bên trong để ngăn chặn Người hát tình ca và “tiếp tay” cho Chiếc khăn Piêu vươn lên đứng đầu.

Về việc loại trừ các tin nhắn rác, tin nhắn ảo, nhạc sĩ Lưu Thiên Hương cho rằng, lượng tin nhắc rác của Người hát tình ca bị trừ gấp 10 lần so với Chiếc khăn Piêu. Điều này dẫn đến việc lượng tin nhắn bình của Người hát tình ca trong sáng ngày 30/12/2012 đã giảm từ 33.442 xuống còn 26.797 chỉ trong vài giây. Ngược lại, lượng tin nhắn bình chọn của Chiếc khăn Piêu lại tăng 400 tin nhắn từ 24.489 lên 24.889 cũng chỉ trong vài giây.

Đáp lại khiếu  nại này từ quán quân Vietnam Idol 2010, phía BTC cũng đã có công văn trực tiếp trả lời và cho rằng những điều mà phía ca sĩ Uyên Linh và nhạc sĩ Lưu Thiên Hương đưa ra là không hoàn toàn đúng sự thật. BTC BHYT cho rằng, trong thời gian từ ngày 20/12/2012 đến 01/01/2013, việc tiến hành kiểm tra và trừ tin nhắn ảo từ Top 10 bài hát đứng đầu BXH, đáng chú ý là 2 ca khúc Người hát tình caChiếc khăn Piêu. Tất nhên cả hai bài hát này đều bị trừ lượng tin nhắn ảo, nhưng do tổng lượng tin nhắn bình chọn cho Uyên Linh luôn cao hơn so với  của Tùng Dương nên đó cũng là lý do vì sao lượng tin nhắn ảo bị trừ của Người hát tình ca cũng sẽ nhiều hơn của Chiếc khăn Piêu.

Ngoài ra, phía BTC còn cho đăng tải chụp màn hình số liệu ghi nhận lượng người xem trên server của BTC cho thấy, tuy lượng bình chọn trên website của Người hát tình ca không tăng trong hai ngày từ 2 -4/1 nhưng trong server của BTC thì vẫn tăng.

Hình chụp màn hình lượt người xem trên server của BTC.

BTC còn tiết lộ việc số liệu về các tin nhắn ảo đã được kiểm tra cẩn thận theo đúng quy định chương trình, có cả hình ảnh chụp màn hình trước và sau khi hủy tin nhắn rác bình chọn để làm bằng chứng nếu có xảy ra kiện tụng. Mỗi lần tin nhắn rác bị trừ, phía ca sĩ Uyên Linh và Tùng Dương đều được BTC thông báo đầy đủ. Tuy nhiên, phía ca sĩ Uyên Linh và nhạc sĩ Lưu Thiên Hương đã lên tiếng: “Chúng tôi đã trực tiếp lên nhưng ban tổ chức đã từ chối không cho chúng tôi xem cụ thể tin nhắn bị trừ của cả hai bên”.

Lời bình luận từ Facebook BHYT sau một vài phút đã bị gỡ bỏ.

Chưa dừng lại ở đó, tối 5/1/2012, trên Facebook BTC BHYT đã xuất hiện những lời la ó và chỉ trích từ fan hâm mộ ca sĩ Uyên Linh và cả khán giả theo dõi BHYT. Trước những lời kêu ca phàn nàn cho rằng BTC thiếu minh bạch, có sự gian lận đối với Người hát tình ca, admin trang Facebook của BTC BHYT đã buông một lời bình luận hết sức khiếm nhã, thể hiện sự vô trách nhiệm và có thể coi là xúc phạm đối với cá nhân ca sĩ Uyên Linh: “9.000 view từ ngày thứ hai đến ngày thứ tư, mỗi ngày hơn 3.000 view,  nhiều hơn bất cứ bài hát nào, chẳng có gì bất thường cả. Đúng là vừa ăn cướp vừa la làng. Thắc mắc lung tung! Người ta đã chứng minh và giải thích cho rõ ràng lại còn già mồm. Các bạn đúng là không biết ngượng! Ca sĩ, nhạc sĩ cũng quá là ham hố! Chả trách gì fan cũng thế. Chán cho các bạn”.

Uyên  Linh đã kịp đọc được và đáp trả ngay lập tức.

Lời bình luận này trên Facebook BTC BHYT cũng đã đến tai ca sĩ Uyên Linh, mặc dù chỉ sau đó ít phút lời bình luận trên đã bị gỡ khỏi Facebook của BTC nhưng đã kịp bị chụp lại. Ca sĩ Uyên Linh thực sự sốc trước những cụm từ “vừa ăp cướp vừa la làng”, “già mồm” hay “ham hố” xuất hiện trong lời bình của BTC BHYT. Và lần này thì Uyên Linh không thể ngồi yên khi phải lên tiếng, cô cho rằng: “Trong suốt 12 tháng qua chưa một lần nào kêu gọi các FC (Fan Club) sa đà vào việc bình chọn. Những gì họ làm là vì yêu mến một ca sỹ và một ca khúc”, cô ca sĩ xuất thân từ Học viện Ngoại giao cũng phản bác lại những cụm từ trên từ phía BTC : “Các bạn mời nghệ sĩ tham gia chứ không ai ham thích gì mà nói “nhạc sĩ và ca sĩ” ham hố. Và các bạn cũng đừng nghĩ nghệ sĩ tham gia giống như những thí sinh mà có quyền nói năng như thế!”.

Cá nhân ca sĩ Uyên Linh cho biết cô cũng đã gọi điện đến BTC thắc mắc về những dòng bình luận trên nhưng nhận được câu trả lời: Đó là ý kiến cá nhân nên không kiểm soát được! Mặc dù Facebook cũng là trang do BTC quản lý và điều hành.

Nhạc sĩ Lưu Thiên Hương thẳng thắn thừa nhận sự khó chịu quanh việc bình chọn mập mờ.

Về phía nhạc sĩ Lưu Thiên Hương cũng đã bức xúc từ nhiều ngày qua, trên Facebook của mình, Lưu Thiên Hương để lại dòng status không mấy hài lòng: “Chưa trao giải đã biết bài nào được nhất năm rồi nhé! Lộ liễu quá nhỉ? Hàng ngày nhận được rất nhiều bằng chứng về việc này từ các bạn fan mà không giúp gì được. Nếu đã là sắp xếp thì nhạc sĩ không cứu được đâu. Sorry các bạn nhiều”. Nhạc sĩ Lưu Thiên Hương cũng không ngần ngại công khai: “Các bạn fan kêu ca mình là thành viên hội đồng tuyển chọn mà không làm gì được. Nhưng mà người ta cố tình chặn view của các bạn thì nhạc sĩ vốn ngớ ngẩn về công nghệ thì làm gì được chứ. Thương nhất là clip tin các bạn nhắn bị trừ mà lại cộng cho bài hát kia. Đừng buồn nhé, sân chơi nào trong sạch thì các bạn hãy tham gia, (nói nhỏ Hương rút khỏi hội đồng lâu rồi), nội tình mới hiểu”.

Từng trước đó, nhạc sĩ Lưu Thiên Hương cũng tâm sự cô đã gặp trường hợp tương tự với ca khúc Mượn do ca sĩ Uyên Linh thể hiện. Sự việc này chị cũng đã có nói lại với phía BTC nhưng không được giải quyết dứt điểm, dó đó cô cảm thấy cách làm việc của BTC BHYT còn điều gì đó mập mờ và không minh bạch, không đúng với tiêu chí ban đầu mà chương trình đặt ra.

Đội kỹ thuật kiểm tra tin nhắn của BTC Bài hát yêu thích.

Hiện tại, tổng đài bình chọn của BHYT đã đóng cửa lúc 12h trưa ngày 6/1, ca khúc Chiếc khăn Piêu đang dẫn đầu bảng xếp hạng BHYT Hot 20 Online của tháng 12, chính thức soán ngôi Người hát tình ca. Trước đó, Người hát tình ca luôn đứng đầu bảng xếp hạng trong 9 tuần liên tiếp, đồng thời đạt kỷ lục khi là ca khúc duy nhất liên tục đứng ở Top 10 trong 44 tuần liền.

Tối 6/1, liveshow Bài hát yêu thích tháng 1/2013 sẽ diễn ra và công bố trao giải cho Bài hát của năm với giá trị cao nhất từ trước đến giờ, 1 tỷ đồng cho ca sĩ thể hiện và 300 triệu đồng chon hạc sĩ sáng tác. Vụ lùm xùm quanh chuyện bình chọn của hai ca khúc Người hát tình caChiếc khăn Piêu đã phần nào làm cho uy tín của chương trình cũng như sự  mong đợi của khán giả giảm đi ít nhiều.


Ca khúc Người hát tình ca do Uyên Linh thể hiện trên sân khấu BHYT.


Chiếc khăn Piêu do ca sĩ Tùng Dương thể hiện.

Long Hy