Chính quyền Yakytia ở Siberia săn khẩn cấp 3.000 con sói

(GDVN) - Nước cộng hòa Yakutia ở Siberia đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp và treo thưởng số tiền 6 con số để tiêu diệt 3.000 con sói hoang dã.
07/01/2013 18:02 Nguyễn Hường (nguồn RT)


Nước cộng hòa Yakutia ở Siberia đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp, triệu tập các thợ săn và treo thưởng khoản tiền lên tới 6 con số cho thợ săn xuất sắc nhất để tiêu diệt hơn 3.000 con sói trong vòng 3 tháng sau khi tăng đột biến các vụ tấn công gia súc của loài vật hoang dã này.

Hình minh họa

Các quan chức chính quyền Yakutia ước tính hơn 3.500 con sói đã tiến hành các cuộc khủng bố nhằm vào các trang trại gia súc tại nước này.

Hơn 16.000 con tuần lộc và 300 con ngựa đã trở thành nạn nhân của những đàn sói hoang dã trong năm 2012, gây thiệt hại cho các chủ trang trại gia súc khoảng 157 triệu rúp (5 triệu USD).

Các cuộc tấn công táo bạo tới mức Tổng thống Yakutia Yegor Borisov phải ban bố tình trạng khẩn cấp và kêu gọi một kế hoạch hành động cụ thể, tuyên bố chiến tranh với lũ sói hoang trong 3 tháng.

Ông Borisov cũng kêu gọi thành lập các đội thợ săn đặc biệt và ông sẽ sẵn sàng cung cấp cho họ "tất cả mọi thứ cần thiết" để chống lại các mối đe dọa từ lũ sói. 

Tổng thống cũng hứa hẹn sẽ tặng thưởng số tiền lên tới 6 con số cho thợ săn nào diệt được nhiều sói nhất và cho biết sẽ công bố chính xác số tiền thưởng sau.

Nhiệm vụ của các thợ săn là truy lùng lũ sói và tiêu diệt cho đến khi số lượng sói ở Yakutia giảm xuống còn khoảng 500 con. Theo đó, những người thợ săn phải giết khoảng 1.000 con sói mỗi tháng kể từ giờ tới trước tháng 4.

Những đàn sói khổng lồ từ các khu rừng taiga đã tràn về Yakutia để bắt tuần lộc do số lượng thỏ rừng núi, thức ăn chủ yếu của loài sói, gần đây bị suy giảm mạnh - các chuyên gia cho biết.

Nguyễn Hường (nguồn RT)