Clinton tái khẳng định cam kết đảm bảo an ninh quần đảo Senkaku

(GDVN) - Ngoại trưởng Clinton nói rằng lập trường của Mỹ đối với quần đảo Senkaku không thay đổi.
09/01/2013 13:22 Nguyễn Hường (NHK)


Mỹ một lần nữa đã tái khẳng định rằng quần đảo Senkaku ở biển Hoa Đông nằm trong phạm vi của Hiệp ước  đảm bảo an ninh Nhật - Mỹ.

NHK ngày 9/1 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết, trong cuộc đàm thoại ngày hôm trước, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã tái khẳng định lập trường trên với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida.


Ngoại trưởng Mỹ sắp mãn nhiệm Hillary Clinton

Theo người phát ngôn Nuland, Ngoại trưởng Clinton nói rằng lập trường của Mỹ đối với quần đảo Senkaku không thay đổi. Bà Clinton cũng kêu gọi Nhật Bản và Trung Quốc giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại.

Bà Nuland nói thêm rằng, ông Kishida đã chấp nhận lời mời của bà Clinton tới thăm Washington vào thứ Sáu tuần tới. 

Ngoài ra, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Kurt Campbell, cố vấn về vấn đề Đông Á, sẽ đến thăm Nhật Bản vào đầu tuần tới để thảo luận về một loạt các chủ đề, bao gồm cả tranh chấp Senkaku và chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên. 

Chính phủ Mỹ đã cảnh báo về căng thẳng gia tăng giữa Nhật Bản và Trung Quốc trong tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư. 

Mỹ cũng tái khẳng định quan điểm của mình đối với quần đảo Senkaku hồi tháng trước khi một chiếc máy bay của Trung Quốc xâm nhập vào không phận Nhật Bản, phía trên quần đảo.

Nguyễn Hường (NHK)