Hết thời đỉnh cao, chỉ số giá BĐS của Hà Nội giảm mạnh

(GDVN) - Nếu như vào năm 2010 – 2011, đỉnh cao của thị trường BĐS, chỉ số BĐS của Hà Nội rơi vào khoảng 140 điểm thì hiện tại đã giảm xuống còn khoảng 115 điểm tính tới quý IV/2012 đối với phân khúc nhà ở.
11/01/2013 10:01 Hà Nhi


Theo báo cáo mới công bố kết quả nghiên cứu thị trường BĐS Hà Nội của Công ty Savills, chỉ số bất động sản (BĐS) Hà Nội hiện đang giảm.

Ông Trần Như Trung, Phó giám đốc Savills Hà Nội cho biết: Chỉ số giá BĐS được xây dựng hướng vào hai phân khúc gồm thị trường nhà ở và văn phòng cho thuê. 

“Giống như chỉ số của VN Index của chứng khoán là 440 điểm, nếu lấy thời điểm cơ sở để tính toán là quí 1-2009 (thời điểm thị trường BĐS được cho là đã hạ nhiệt và trở về mức thực tế hơn), chỉ số BĐS của HN được quy ước là 100 điểm. Vào thời kỳ đỉnh cao năm 2010 – 2011, chỉ số BĐS của HN biến động, vọt tăng lên 140 điểm, tuy nhiên, hiện tại, chỉ số này đã giảm xuống còn khoảng 115  điểm tính tới quý IV/2012” – ông Trung nói.

Theo kết quả nghiên cứu của Công ty Savills Việt Nam, chỉ số giá Bất động sản tại Hà Nội hiện nay đang giảm.


Cụ thể, trong quý IV/2012, đối với thị trường căn hộ, giá chào bán sơ cấp dao động từ 12 triệu đồng/m2 đến 61 triệu đồng/m2. Mặc dù giá chào bán sơ cấp trung bình giảm ở tất cả các hạng, tỷ lệ hấp thụ vẫn giảm -1 điểm % so với quý trước, từ 5% về mức 4%.

Trong khi đó, giá chào bán thứ cấp căn hộ trung bình giảm ở hầu hết các quận. Sự suy giảm này phụ thuộc vào các yếu tố chính như vị trí, tiến độ xây dựng, và giá chào bán sơ cấp của từng dự án.  

Từ Liêm ghi nhận mức giảm lớn nhất, giảm -9% so với quý trước, tiếp theo đó là các quận Đống Đa (giảm -4%) và Ba Đình (giảm -5%).


Đối với thị trường văn phòng cho thuê, hoạt động thị trường quý này, theo Savills giảm cả về công suất và giá thuê. Công suất trung bình đạt 76%, giảm -3 điểm phần trăm so với quý trước trong khi giá thuê trung bình là 435.000 đồng m2/ tháng, giảm -2% so với quý trước.

Công suất hạng A giảm -3 điểm phần trăm trong khi của hạng B giảm mạnh -5 điểm phần trăm và hạng C giảm -1 điểm phần trăm. 

Giá thuê trung bình của hạng A là 629.000 đồng/m2/ tháng, giảm -2% so với quý trước, giá trung bình hạng B giảm -1%, xuống 444.000 đồng/m2/ tháng và giá trung bình của hạng C giảm -3% xuống 294.000 đồng/m2/ tháng.

“Tính đến năm 2015, sẽ có khoảng 860.000 m2 diện tích văn phòng mới từ 62 dự án sẽ gia nhập thị trường văn phòng. 

Nhu cầu văn phòng ở khu vực phía Tây Hà Nội có khả năng tăng do nguồn cung của tòa nhà hạng cao lớn và giá thấp hơn so với những tòa nhà trong khu vực trung tâm thành phố” – Savills nhấn mạnh.

Với kết quả của Savills, việc chỉ ra chỉ số BĐS của Hà Nội giảm, “các chủ đầu tư có thể dùng nó như một công cụ đánh giá rủi ro đầu tư, theo sát được sự chuyển động giá trên thị trường, đồng thời cũng giúp họ có chiến lược giá đúng đắn cho các dự án của mình” – ông Trần Như Trung, Phó giám đốc Savills Hà Nội chia sẻ.

Chỉ số giá BĐS của Savills bao gồm 2 hệ thống riêng biệt: chỉ số so sánh theo quý (QoQ index) và chỉ số so sánh theo kỳ cơ sở (QoB index).

Đây là chỉ số cập nhật sự chuyển động giá hàng quý của các phân khúc khác nhau trên thị trường bất động sản. Chỉ số sẽ mô phỏng xu hướng thị trường một cách định lượng, thúc đẩy tính minh bạch của thị trường và cung cấp thêm các công cụ giúp nhà đầu tư ra quyết định.

Trong việc tính toán chỉ số, Savills đã sử dụng rổ dự án nhất quán và được cập nhật. Phương pháp này cho phép rổ cố định được duy trì, nhằm so sánh giá cả giữa các quý. Tuy nhiên, dự án mới vẫn được cập nhật vào rổ để đảm bảo phản ánh kịp thời các chuyển động của thị trường.


Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Hà Nhi