Hàn Quốc tăng gấp đôi lương quân nhân trong 5 năm tới

(GDVN) - Lương bình quân của các quân nhân Hàn Quốc hiện này được cho là ít hơn 3 ngày lương cơ bản so với một viên chức nhà nước làm việc 8 tiếng một ngày
11/01/2013 12:00 Hồng Thủy (Nguồn: Korea Herald)

Tờ Korea Herald ngày 11/1 đưa tin, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc vừa lên kế hoạch tăng gấp đôi tiền lương cho quân nhân nước này trong 5 năm tới để thực hiện cam kết của Tổng thống Park Geun-hye trong khi vận động tranh cử.

Kế hoạch này sẽ được báo cáo vào nhóm nhân sự chuyển giao Nội các của bà Park Geun-hye vào hôm nay 11/1, cuộc họp đầu tiên của Nội các mới khi bà trúng cử Tổng thống Hàn Quốc cùng với các quan chức quốc phòng và an ninh.

Lính tăng thiết giáp Hàn Quốc

Lương bình quân của các quân nhân Hàn Quốc hiện này được cho là ít hơn 3 ngày lương cơ bản so với một viên chức nhà nước làm việc 8 tiếng một ngày với ngưỡng 4.580 won.

Theo lộ trình của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, mức lương của quân nhân nước này sẽ được tăng 20% mỗi năm trong 5 năm nhiệm kỳ của tân Tổng thống Park Geun-hye. Đến năm 2017 Hàn Quốc dự kiến chi 1,5 ngàn tỉ won để trả lương cho quân nhân.

Quân đội Hàn Quốc cũng sẽ báo cáo kế hoạch dần loại bỏ các khu vực quân sự tại các đô thị lớn, giảm tiếng ồn từ các khu vực quân sự như là một phần của những nỗ lực phản ánh cam kết của tân Tổng thống về việc cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân.

Để giảm tiếng ồn, quân đội Hàn Quốc dự kiến sẽ xây dựng những bức tường cách âm, khoanh vùng phạm vi và chi tiền bồi thường cho những người dân phải chịu đựng tiếng ồn từ động cơ máy bay gầm rú khi họ sống gần các căn cứ không quân.

Tân binh đặc nhiệm Hàn Quốc ra quân huấn luyện mùa đông

Các biện pháp này cũng bao gồm việc trả lại các tài sản dân sự đã được chính phủ hoặc quân đội trưng dụng trước kia cho chủ sở hữu.

Đối với cam kết của tân Tổng thống Hàn Quốc về việc cắt giảm thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự từ 21 tháng xuống 18 tháng, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng không nên rút ngắn thời gian phục vụ quân đội bởi điều này sẽ làm suy yếu sức chiến đấu của quân đội Hàn Quốc.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, nếu cắt giảm thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự 3 tháng sẽ dẫn đến thiếu hụt khoảng 27.000 quân thường trực sẵn sàng chiến đấu từ nay đến năm 2030.

Nếu quân đội chi tiền để tuyển dụng thêm 30.000 hạ sĩ quan (đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự, tình nguyện phục vụ thêm) để lấp đầy khoảng trống này, Hàn Quốc sẽ phải chi thêm khoảng 700 tỉ won mỗi năm để trả lương cho họ, bộ này ước tính.

Hồng Thủy (Nguồn: Korea Herald)