Tình báo Hàn Quốc: Triều Tiên sẽ thử nghiệm hạt nhân trong tuần tới

(GDVN) - Một quan chức Triều Tiên đã thông báo với giới cầm quyền Trung Quốc rằng nước này đang có kế hoạch tiến hành một vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ 3 vào tuần tới.
12/01/2013 18:32 Nguyễn Hường (nguồn AFP)

Nhật báo Joongang Ilbo (Hàn Quốc) dẫn lời một quan chức Seoul giấu tên ngày 12/1 đưa tin cho biết, "Chúng tôi hay tin một quan chức Triều Tiên ở Bắc Kinh đã thông báo với phía Trung Quốc rằng Bình Nhưỡng có kế hoạch tiến hành một vụ thử nghiệm hạt nhân trong khoảng từ ngày 13 đến 20 tháng một".

Khu thử nghiệm hạt nhân Triều Tiên Punggye-ri trong một ảnh vệ tinh được thu thập bởi các nhà nghiên cứu Mỹ.

Vị quan chức Hàn Quốc trên không tiết lộ thêm thông tin về nguồn tin tình báo nhưng cho biết thêm rằng Seoul đang đẩy mạnh giám sát khu thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri, nơi Triều Tiên đã thực hiện hai vụ thử nghiệm hạt nhân trước đó vào năm 2006 và 2009.

Trong khi Hội đồng Bảo an LHQ đang thảo luận về các biện pháp trừng phạt Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa hồi tháng trước thì đã xuất hiện nhiều đồn đoán cho rằng Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị cho một vụ thử nghiệm hạt nhân thứ 3.

Viện Mỹ-Hàn Quốc của Đại học Johns Hopkins sau khi phân tích các bức ảnh vệ tinh chụp ngày 13/12 cũng cho biết họ tìm thấy các dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang chuẩn bị sẵn sàng cho một vụ thử nghiệm hạt nhân mới ở Punggye-ri.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Yu Woo-Ik hồi tháng trước cũng phát biểu trước Ủy ban Quốc hội rằng "nhiều khả năng" Triều Tiên sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân sau vụ phóng tên lửa thành công.

Tuy nhiên, Giáo sư Yang Moo-Jin của Đại học Nghiên cứu Bắc Triều Tiên ở Seoul lại nói rằng có "không có dấu hiệu của một vụ thử hạt nhân sắp xảy ra".

Hiện cả giới chức Triều Tiên và Hàn Quốc đều chưa lên tiếng xác nhận hay bác bỏ thông tin trên.

Nguyễn Hường (nguồn AFP)