Nhiều nghệ sỹ nổi tiếng Ireland sang Việt Nam biểu diễn

(GDVN) - Ireland có nền văn hóa phong phú cả trong quá khứ và hiện tại, với văn học, nghệ thuật, điện ảnh và âm nhạc. Âm nhạc luôn đóng vai trò quan trọng trong văn hóa Ireland, từ âm nhạc truyền thống gắn với lễ hội và tang lễ dưới dạng chơi nhạc và hát điệu ba lát, cho tới những điệu nhảy Ireland – được các cộng đồng Ireland trên toàn thế giới rất ưa thích.
13/01/2013 07:25 BBT
Âm nhạc truyền thống Ireland hiện rất phổ biến ở nhiều nước, đặc biệt là những quốc gia có có đông cộng đồng dân di cư từ Ireland, như Mỹ, Anh, Canada và Australia.

Nhằm tăng cường quan hệ và hiểu biết giữa nhân dân hai nước, giới thiệu nhạc dân tộc đặc sắc của Ireland tới công chúng Việt Nam, sứ quán Ireland tại Hà Nội phối hợp với Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam sẽ tổ chức buổi biểu diễn ca múa nhạc dân tộc Ireland và Việt Nam tại Hà Nội vào ngày 14/1/2013 và tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 17/1/2013.Chương trình biểu diễn hội tụ những nghệ sĩ ngôi sao của Ireland, những tài năng xuất sắc trong lĩnh vực biểu diễn nhạc cụ và một trong những nghệ sỹ nhảy step-dance sáng giá nhất hiện nay của Ireland.

Các nghệ sĩ Mick Moloney, Michelle Mulcahy, Dylan Foley sẽ trình tấu nhiều loại nhạc cụ như violon truyền thống, sáo, kèn túi Uilleann, đàn banjo tenor, mandolin, đàn côngxectina, cùng với những điệu nhảy tuyệt đẹp của Niall O'Leary, nghệ sĩ hàng đầu thế giới ở thể loại nhảy Step-dance Ireland.

Nhóm nghệ sĩ sẽ giới thiệu một nhạc mục vô cùng phong phú, từ những điệu nhạc Ireland truyền thống hàng trăm năm tuổi cho đến các bản nhạc mới tuyệt hay do các nghệ sĩ đương đại sáng tác.

Nghệ sĩ Mick Moloney sẽ biểu diễn các bài hát bằng hai ngôn ngữ là tiếng Xentơ và tiếng Anh, cùng các bài hát là trải nghiệm cuộc sống của những người Mỹ Ireland được hình thành qua hàng trăm năm lịch sử thuộc địa và di dân.

Về phía Việt Nam, dàn nhạc Rhapsody Philharmonic với hơn 50 thành viên là những sinh viên xuất sắc nhất của Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia Việt Nam sẽ cùng biểu diễn với các nghệ sĩ Ireland.

Được chính thức thành lập tháng 9/2010, Rhapsody Philharmonic đã tổ chức nhiều buổi biểu diễn, sáng tác được 10 tác phẩm riêng và hơn 40 tác phẩm khác tự chuyển soạn cho dàn nhạc. Nhiều thành viên của Rhapsody Philharmonic đang là thành viên của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam và Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội, và đạt được những thành tích cao trong các cuộc thi âm nhạc trên thế giới và trong nước.

Xin liên hệ Đại sứ quán Ireland để đăng ký vé tại địa chỉ email: dung.nguyen@dfanet.ie hoặc số điện thoại (04) 3974 3291. Vé được phát tại Đại Sứ quán từ 9 giờ đến 15 giờ 30 vào các ngày 9-11/1/2013 và ngày 14/1/2013. Địa chỉ: Đại sứ quán Ireland, Tầng 2, tòa nhà Sentinel Place, 41A Lý Thái Tổ, Hà NộiBBT