Nhật sẽ bắn đạn vạch đường cảnh cáo máy bay TQ xâm nhập Senkaku

(GDVN) - Không quân Nhật Bản sẽ sử dụng đạn vạch đường để bắn cảnh cáo các máy bay Trung Quốc khi chúng xâm phạm không phận
17/01/2013 12:57 Hồng Thủy (Nguồn: Asahi)
Nhật báo Asahi ngày 16/1 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản hôm 15/1 cho biết, không quân Nhật Bản sẽ sử dụng đạn vạch đường để bắn cảnh cáo các máy bay Trung Quốc khi chúng xâm phạm không phận Nhật Bản tại khu vực nhóm đảo Senkaku nếu như máy bay Trung Quốc vẫn tiếp tục phớt lờ các tín hiệu vô tuyến điện yêu cầu rời khỏi không phận Nhật Bản.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera

"Chúng tôi đã sẵn sàng có các biện pháp ứng phó phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế", Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera nói với báo chí khi một phóng viên Hồng Kông hỏi rằng Nhật Bản có sử dụng biện pháp bắn cảnh cáo khi phát hiện máy bay Trung Quốc đi vào không phận Senkaku hay không.

Không quân Nhật Bản đã đã từng bắn cảnh cáo máy bay Trung Quốc vào năm 1987 khi một chiếc Tu-16 có trang bị hệ thống trinh sát điện tử của Liên Xô xâm phạm không phận Nhật Bản trên khu vực Okinawa.

Luật SFD cho phép Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản ra lệnh buộc các máy bay nước ngoài xâm phạm không phận Nhật Bản buộc phải rời khỏi vùng trời thuộc chủ quyền của quốc gia này.

Khi phát hiện có máy bay nước ngoài xâm nhập trái phép không phận, quân đội Nhật sẽ lập tức điều động chiến đấu cơ xuất kích, đầu tiên phát tín hiệu vô tuyến điện buộc máy bay nước khác phải rời khỏi không phận Nhật Bản. 

Nếu chiếc máy bay nước ngoài vẫn không rời khỏi không phận Nhật Bản, phi công Nhật sẽ dùng máy bay của mình "vẫy" tín hiệu, và cuối cùng nó sẽ nổ súng cảnh cáo.

Trong một cuộc họp của ủy ban Quốc phòng đảng Dân chủ tự do cầm quyền tại Nhật Bản hôm 7/1, một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng nước này cho biết, "chưa nhất thiết phải bắn hạ" chiếc máy bay đối phương không chịu rời ngay khỏi không phận Nhật Bản sau loạt đạn cảnh cáo.


Tàu công vụ (Hải giám, Ngư chính) và máy bay Trung Quốc (Hải giám, quân sự) đã liên tục tiến gần vùng biển và không phận xung quanh nhóm đảo Senkaku hiện do Nhật Bản quản lý kể từ sau khi Nội các Nhật Bản quyết định quốc hữu hóa nhóm đảo này từ hồi tháng 9 năm ngoái.

Hồng Thủy (Nguồn: Asahi)