Nhật mở căn cứ F-15 mới gần Senkaku đối phó với máy bay Trung Quốc

(GDVN) - Lựa chọn Sakishima làm căn cứ bố trí lực lượng F-15 phòng thủ Senkaku, Không quân Nhật Bản sẽ rút ngắn được một nửa quãng đường cơ động từ căn cứ ra nhóm đảo này
18/01/2013 06:00 Hồng Thủy (Nguồn: Yomiuri)
Nhật báo Yomiuri ngày 17/1 đưa tin, trong bối cảnh các máy bay Trung Quốc, gồm cả máy bay công vụ và máy bay quân sự lặp đi lặp lại hoạt động xâm phạm không phận Nhật Bản tại khu vực Senkaku, Nội các Nhật Bản đang xem xét việc triển khai một lực lượng chiến đấu cơ không quân tại quần đảo Sakishima, phía Tây đảo Okinawa.

Chiến đấu cơ F-15 Nhật Bản

Trước đó, mỗi lần phát hiện máy bay Trung Quốc xâm phạm không phận Nhật Bản ngoài Senkaku, Bộ Quốc phòng nước này thường phải lập tức điều động F-15 tại căn cứ không quân Naha xuất kích, tuy nhiên với khoảng cách chừng 420 km phải mất 15 đến 20 phút sau F-15 Nhật Bản mới có mặt tại hiện trường.

Trong khi nếu lựa chọn Sakishima làm căn cứ bố trí lực lượng F-15 phòng thủ Senkaku, Không quân Nhật Bản sẽ rút ngắn được một nửa quãng đường cơ động từ căn cứ ra nhóm đảo này khi phải đối phó với các tình huống khẩn cấp có thể tiếp tục xảy ra trên nhóm đảo Senkaku.

Việc triển khai F-15 tại Sakishima đang được giới chức quốc phòng Nhật Bản đẩy mạnh để nhanh chóng nâng cao khả năng ứng phó với các hoạt động xâm phạm lãnh hải, không phận Senkaku từ máy bay, tàu Trung Quốc, Yomiuri cho biết.

Để triển khai dự án này, Nội các Nhật Bản dự định trích ra khoảng vài triệu Yên trong ngân sách năm tài khóa 2013, một nguồn tin thân cận của tờ Yomiuri cho biết.

Ngoài đảo Sakishima, Nội các Nhật Bản cũng xem xét thêm các phương án lựa chọn sân bay hàng không dân dụng Shimojishima trên đảo Miyakojima. Khoảng cách từ sân bay này tới Senkaku ước chừng 200 km và nó có đường băng dài 3000 mét, hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu cất - hạ cánh của chiến đấu cơ F-15.

Trong cùng một quận, chính phủ Nhật Bản cũng đang cân nhắc cả phương án lựa chọn sân bay New Ishigaki trên đảo Ishigaki dự kiến sẽ mở cửa trong tháng Ba tới và sân bay Miyako trên đảo Miyakojima.

Hồng Thủy (Nguồn: Yomiuri)