Thủ tướng Anh: Giải phóng con tin, nên chuẩn bị tình huống xấu nhất

(GDVN) - Thủ tướng Anh David Cameron đã lên tiếng cảnh báo các nước có công dân bị bắt giữ tại Algeria nên chuẩn bị cho tình huống xấu nhất và đồng thời kêu gọi chính phủ Algeria thận trọng trong cuộc giải cứu con tin.
18/01/2013 11:56 Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail, Lenta)


Theo AFP, các hoạt động quân sự của quân đội Algeria chống lại một nhóm chiến binh Hồi giáo có liên kết với al-Qaeda đang kiểm soát nhà máy khí BP tại Amenas vẫn đang được tiếp tục.

Nhà máy khí BP.

Hiện quân đội Algeria đang triển khai hoạt động trên mặt đất nhằm giải phóng một tổ hợp nhà ở phức tạp, nơi những kẻ bắt cóc giam giữ con tin. Quân đội Algeria cũng đã bỏ qua đề nghị hỗ trợ quá trình giải cứu con tin của lực lượng đặc biệt Anh và Mỹ trước khi phát động cuộc tấn công.

Trong tối ngày 17/1, Thủ tướng Anh David Cameron đã lên tiếng cảnh báo các nước có công dân bị bắt giữ tại Algeria nên chuẩn bị cho tình huống xấu nhất và đồng thời kêu gọi chính phủ Algeria thận trọng trong cuộc giải cứu con tin.

Tình hình trở nên nghiêm trọng khiến ông Cameron quyết định hủy chuyến đi tới Hà Lan mà ông đã chờ đợi từ lâu để đưa ra một bài phát biểu về mối quan hệ với châu Âu.

Theo tuyên bố của những kẻ khủng bố, cuộc tấn bắt giữ con tin được tiến hành để phản đối việc chính quyền Algeria cho phép các máy bay của Pháp sử dụng không phận nước này tham gia các hoạt động quân sự tại Mali.


Thủ tướng Anh David Cameron đã lên tiếng cảnh báo các nước có công dân bị bắt giữ nên chuẩn bị cho tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Đêm 17/1, sau một ngày chiến đấu ác liệt với những kẻ khủng bố, các quan chức Algeria đã lên tiếng cho biết họ đã tiêu diệt được 11 chiến binh Hồi giáo (các báo cáo trước đó cho là 15) gồm cả Tahar Ben Cheneb, một chỉ huy khét tiếng trong khu vực, cùng với 3 người Ai Cập, Tunisia, Libya, Mali.

Cuộc không kích giải cứu con tin của quân đội Algeria hôm 17/1 cũng đã khiến 30 con tin thiệt mạng (trước đó cho là 35), trong đó đã xác định được quốc tịch của 7 người nước ngoài gồm 2 người Anh, 2 người Nhật Bản và 1 người Pháp, 8 người Algeria.

Một trận đấu súng ác liệt đã nổ ra khi quân đội tiến vào bên trong nhà máy và những kẻ bắt cóc tuyên bố sử dụng con tin làm lá chắn sống.

Daily Mail dẫn lời một nhân chứng cho biết, "thi thể người nằm la liệt trên mặt đất" và lực lượng Algeria bắn vào "bất cứ thứ gì di chuyển".


Những kẻ khủng bố tuyên bố sẽ sử dụng con tin làm lá chắn sống khi quân đội Algeria tổ chức tấn công giành lại quyền kiểm soát nhà máy.

Một công nhân tại các cơ sở khí nói với tờ báo Pháp Le Monde rằng một trong những kẻ khủng bố nói tiếng Anh với giọng hoàn hảo và chúng biết rất rõ nhà máy khí.

Chính phủ Algeria đã lên tiếng thừa nhận về việc có một số con tin thiệt mạng trong vụ không kích nhà máy khí chống lại những kẻ khủng bố, tuy nhiên không đưa ra con số cụ thể.

Theo tuyên bố ban đầu của những kẻ bắt cóc, chúng giam giữ 41 người nước ngoài và 150 người Algeria làm việc tại nhà máy ở phía nam sa mạc Sahara.


Những kẻ bắt cóc tuyên bố thực hiện vụ tấn công để trả đũa hành động can thiệp quân sự vào Mali của quân đội Pháp.

Theo Reuters ngày 17/1, 180 con tin tại nhà máy khí BP đã chạy thoát khỏi những kẻ Hồi giáo cực đoan giam giữ họ từ một ngày trước.

Hiện trong tay nhóm chiến binh có liên kết với al-Qaeda này còn ít nhất 7 con tin là người nước ngoài gồm 3 người Bỉ, 2 người Mỹ, 1 người Tây Ban Nha và 1 người Anh - một trong những kẻ bắt cóc nói với hãng thông tấn ANI.

Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail, Lenta)