Mỹ, Trung Quốc nhất trí mở rộng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên

(GDVN) - Trung Quốc và Mỹ đã đạt được thỏa thuận mà theo đó Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ mở rộng các biện pháp trừng phạt chống lại Bắc Triều Tiên vì hoạt động phóng tên lửa đạn đạo trong năm 2012.
19/01/2013 12:00 Nguyễn Hường (nguồn AFP)

Thỏa thuận trên đã đạt được sau nhiều tuần đàm phán căng thẳng giữa Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì khi Triều Tiên phóng thành công tên lửa mang vệ tinh lên quỹ đạo hồi tháng 12 năm ngoái.

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Hiện Trung Quốc đang xem xét các đề xuất về các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Triều Tiên trong một nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an. Nghị quyết này cũng sẽ nhanh chóng được gửi tới 15 quốc gia trong Hội đồng Bảo an LHQ và dự kiến sẽ được thông qua vào tuần tới.

Hiện cả Mỹ và Trung Quốc đều đang kỳ vọng nghị quyết mới sẽ được thông qua trước khi Hàn Quốc tiếp quản chức Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an LHQ vào tháng 2 tới. 

Các phái viên ngoại giao của Mỹ và Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Susan Rice và Lý Bảo Đông không đưa ra bình luận gì về thông tin trên. 

Nhưng một nhà ngoại giao của LHQ cho biết, dưới áp lực mạnh mẽ của Hàn Quốc và Nhật Bản đòi hỏi cần có một hành động cứng rắn chống lại tham vọng hạt nhân của Triều Tiên miền Bắc. Các cảnh báo và lo ngại rằng Bình Nhưỡng có thể tiến hành một vụ thử nghiệm hạt nhân đã thúc đẩy Trung Quốc đưa ra quyết định này.

Trước đó, Bắc Kinh đã nhiều lần dùng quyền phủ quyết để phản đối việc thông qua các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Triều Tiên trong các vụ thử nghiệm hạt nhân và phóng tên lửa.

Trong khi đó, trong một bức thư gửi lên LHQ, Bắc Triều Tiên đã cáo buộc kế hoạch chuyển trọng tâm chiến lược tới châu Á - Thái Bình Dương của Mỹ làm tăng nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh hạt nhân và cho rằng Washington đang muốn thành lập một khối NATO mới tại châu Á. 

Nguyễn Hường (nguồn AFP)