6 bài học từ trận Tottenham 1-1 M.U: Sir Alex mắc sai lầm

(GDVN) - Trước phút 25, Sir Alex thắng thế. Từ sau phút 25, Sir Alex tự mắc sai lầm, còn Andre Villas-Boas tận dụng sai lầm đó để chiến thắng.
21/01/2013 06:46 Thanh Tùng
1. Sir Alex Ferguson đã chặn được Gareth Bale: Bale chạm bóng nhiều nhất Tottenham với 73 lần, nhưng hiệu quả khá thấp. Anh sút 7 thì chỉ trúng 1 (cú đá bị De Gea dùng chân phá), 14 quả tạt/căng ngang của Bale chỉ trúng được 4, và không một đường chuyền nào của Bale được chuyển thành cú dứt điểm nguy hiểm. Và hình này thể hiện cách Man Utd chặn Bale (số 11 trắng): Ferdinand (số 5 đỏ) dạt ra cánh phải bất cứ khi nào Rafael dâng lên tấn công, Phil Jones (số 4) lùi về để giúp Ferdinand, và Carrick (số 16) sẽ tạo vòng vây để cắt đường chuyền khi Bale có bóng ở cánh trái.
2. Sir Alex sai lầm: Chặn được Bale, nhưng Fergie mắc một sai lầm khác, đó là không chặn được Aaron Lennon bên cánh phải của Tottenham. Do việc lùi quá sâu về sân nhà để phòng ngự trong hiệp 2, cộng thêm lối kèm người chỉ tập trung vào Bale, Man Utd nhường không gian cho Lennon hoạt động. Hệ quả là Lennon có tới 6 đường chuyền được chuyển thành các cú sút trúng đích, trong đó có pha kiến tạo để Dempsey gỡ hòa. Hình này cho thấy Evra (số 3 đỏ), 31 tuổi, phải một lúc đối phó với cả Lennon (số 7) và Walker (số 28).
3. Cặp Vidic – Ferdinand đã chơi tốt: Họ mắc sai lầm trong bàn gỡ cuối trận, nhưng thời gian còn lại cặp trung vệ đội khách đã làm tốt công việc. Vidic và Ferdinand kết hợp với nhau để có 15 lần phá bóng (7 trong số đó chuyển thành các pha phản công), 6 pha chắn cú sút thành công và cá nhân Ferdinand có 3 lần cắt đường chuyền. Bàn gỡ hòa của Dempsey không chỉ là sai lầm của riêng họ, đó là sai lầm chiến thuật khi để Tottenham ép sân (cả Vidic và Ferdinand chỉ cướp bóng trực tiếp được đúng 1 lần trong cả trận – họ chỉ có thể phá bóng lên vì có quá nhiều cầu thủ Tottenham tấn công).
4. Ghi bàn xong, Van Persie “tịt” phần còn lại trận đấu: Van Persie dứt điểm 2 lần, trúng cả 2 (một thành bàn, một bị Lloris cản). Sau khi ghi bàn ở phút 25, anh không có bóng để tấn công vì Tottenham đá ép sân, và khi Van Persie có bóng, anh trở thành nạn nhân của bẫy việt vị. M.U 7 lần rơi vào thế việt vị trong trận này thì 6 lần là của Van Persie, trong đó một mình Michael Dawson 4 lần khiến tiền đạo người Hà Lan bị thổi còi. Lối chơi ép sân cộng thêm sự chính xác trong mọi pha bắt việt vị đã giúp Tottenham chặn được Van Persie trong phần còn lại của trận đấu, qua đó nuôi hy vọng gỡ hòa.
5. De Gea có vấn đề về phát bóng: 24 lần phát bóng dài lên trên, De Gea trúng chỉ 5 lần. Dù anh gỡ gạc lại được phần nào với 7 pha cứu thua, nhưng phát lên thiếu chính xác quá nhiều thì rất cần phải cải thiện.
6. Thay Rooney và Valencia vào không mang lại lợi ích gì: Rooney thực tế là cầu thủ dở nhất trận này (dù anh vào sân từ ghế dự bị) khi không giúp cho Man Utd đoạt loại quyền kiểm soát trận đấu. Anh chỉ chuyền chính xác có 64% cho 14 đường chuyền. Điều đáng nói là dù ra sân sớm hơn Valencia 13 phút, Rooney và Valencia cùng chạm bóng đúng 19 lần, và Valencia làm nhiều hơn R10 khi chịu khó phòng ngự (2 lần cắt bóng). Cũng không thể hoàn toàn trách họ, để Tottenham ép sân mới là sai lầm cơ bản. Lẽ ra Sir Alex nên tung vào cầu thủ nào có thể giúp họ kiểm soát bóng nhiều hơn, mà Rooney và Valencia không phải người đó.
Thanh Tùng