10 giờ căng thẳng truy bắt trùm ma túy bắn CSCĐ

Bỏ ngoài tai lời kêu gọi đầu hàng, trùm ma túy Vũ Ngọc Sơn (SN 1973), trú tại huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang điên cuồng nã đạn về phía lực lượng chức năng, khiến một cán bộ CSCĐ bị thương. Hơn 10 giờ bị vây ráp trong rừng sâu, hắn mới chịu đầu hàng.
21/01/2013 12:38 Theo Quang Tấn/An ninh thủ đô
Hé lộ đường dây 205 bánh heroin

Như đã đưa tin, ngày 15-6-2011, Phòng 2 Cục CSĐT tội phạm về ma túy - Bộ Công an, phối hợp với Công an tỉnh Bắc Giang, Hòa Bình đã khám phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy số lượng lớn trên tuyến Sơn La, Hòa Bình, Bắc Giang, Lạng Sơn đưa sang Trung Quốc tiêu thụ.

Tối cùng ngày, xác định đối tượng cầm đầu đường dây - Vũ Ngọc Sơn sẽ vận chuyển một lượng lớn “hàng” từ Sơn La về Bắc Giang, lực lượng trinh sát đã triển khai chốt chặn ở địa bàn xã Phong Phú, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình quyết chặn bắt. 19h15, chiếc ô tô hiệu Honda Civic BKS: 29Y - 6135 do Sơn điều khiển phóng với tốc độ cao xuất hiện. Thấy CSGT ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra, đối tượng tăng tốc bỏ chạy.

Bị truy đuổi đến xóm Đôi, xã Ngọc Mỹ, huyện Tân Lạc, biết không thể trốn thoát, Sơn liều lĩnh lao ô tô về phía tổ công tác hòng thoát thân. Bất chấp lời kêu gọi đầu hàng của công an, đối tượng điên cuồng nã đạn vào lực lượng truy bắt trong đêm tối, khiến Trung sỹ Bùi Văn Tuấn - cán bộ CSCĐ Công an tỉnh Hoà Bình bị thương. Sau nhiều giờ cố thủ trong rừng, đối tượng đã bị lực lượng công an cùng người dân bắt giữ, thu 8 bánh heroin.

Đối tượng Vũ Ngọc Sơn


18 tháng liên tục kiên trì điều tra, mở rộng vụ án, những ngày đầu năm 2013, thông tin mới nhất về đường dây ma túy xuyên quốc gia này được Phòng 6, Cục CSĐT tội phạm về ma túy công bố.

Trong giai đoạn 1 vụ án, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố 42 bị can, ra lệnh truy nã 6 đối tượng về các hành vi: mua bán trái phép chất ma túy; tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng; chống người thi hành công vụ; làm môi giới hối lộ; lừa đảo chiếm đoạt tài sản và giết người.

Trở lại tiến trình điều tra vụ án, sau khi bắt giữ Sơn tại Hòa Bình, quá trình đấu tranh, Sơn khai hợp tác với một số đối tượng mua ma túy của Tráng A Lầu, nhà ở xã Lóng Luông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La với giá 7.100 USD/bánh.

Căn cứ vào tài liệu điều tra và lời khai của bị can Vũ Ngọc Sơn, Cục CSĐT tội phạm về ma túy đã có đầy đủ chứng cứ chứng minh vai trò đồng phạm của Hoàng Văn Điệp (SN 1979) và Hoàng Trọng Quân (SN 1982), cùng trú tại Bắc Giang, trong chuyến “hàng” 8 bánh heroin này.

Ngoài ra, 3 đối tượng trên được xác định nhiều lần chung tiền, móc nối với các “đầu nậu” ma túy, mua bán hàng chục bánh “hàng trắng” và một lượng lớn ma túy tổng hợp.

Ngoài đường dây của Sơn, đến nay Cục nghiệp vụ Bộ Công an còn bóc tách được một số “nhánh” khác, điển hình là đường dây mua bán trái phép 12 bánh heroin do Nguyễn Thị Thịnh (SN 1979), trú tại Bắc Giang cầm đầu. Thịnh chính là một trong những đầu mối mua bán, vận chuyển ma túy lên Lạng Sơn, “tuồn” cho các “đầu nậu” thân quen để đưa sang Trung Quốc tiêu thụ.

Đổ tiền vào tay lừa đảo

Trong quá trình bóc gỡ đường dây mua bán, vận chuyển trái phép 205 bánh heroin trên, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng làm rõ hành vi làm môi giới hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của một số đối tượng liên quan.

Điển hình trong đó là vụ lừa đảo “chạy án”, chiếm đoạt 530 triệu đồng mà Dương Thị Khang (SN 1958), trú tại Bắc Giang là “tác giả”. Quen biết nhà Nguyễn Thị Thịnh từ lâu, khi nghe tin đối tượng này bị bắt, Khang thường lân la hỏi chuyện bà Bùi Thị Giang (mẹ Thịnh).

Nghe Khang rêu rao có quen hệ rộng với một số “ông to, bà lớn”, bà Giang ngỏ ý nhờ người đàn bà 53 tuổi này thăm dò tình hình của Thịnh, tính cách để  “chạy án”, xin giảm nhẹ tội. Để công việc được trôi chảy, bà Giang đưa cho Khang 500 triệu đồng lo lót. Thấy  “bỗng dưng” có nhiều tiền, ít ngày sau, Khang nổi lòng tham tiếp tục đến nhà bà Giang đòi đưa thêm 500 triệu đồng nữa để “chạy án”.

Nhận 1 tỷ đồng đã lâu, sau một thời gian dài không thấy Khang hồi âm, sốt ruột, bà Giang tiếp tục cầu cứu một “chuyên gia chạy án” khác - Dương Ngô Sơn (SN 1966), quê ở Bắc Giang. Tìm Khang để đòi tiền, nhưng bà Giang chỉ nhận lại được 470 triệu đồng. Số kia, Khang nói đưa cho người quen “chạy việc” cho Thịnh chưa kịp lấy lại.

Tuy nhiên thực tế, đối tượng này đã chi tiêu hết. Đến nay, cơ quan CSĐT cũng làm rõ một số phi vụ lừa đảo chiếm đoạt tổng cộng: 300.000 USD và 500 triệu đồng của Dương Thị Khang, tất cả đều thông qua việc nhận “chạy án” thuê cho các đối tượng buôn ma túy trong vùng, bị cơ quan công an bắt giữ.

Về phía Dương Ngô Sơn, cuối tháng 7-2011, đối tượng này có thầu xây ngôi nhà của vợ chồng bà Giang. Nghe tin con bị bắt, bà Giang đã gặp Sơn, nhờ tìm hộ người lo lót cho con vì nghĩ anh ta cũng quen biết rộng.

Nhận lời, Sơn yêu cầu gia đình bà Giang chuẩn bị 3 tỷ đồng để lo lót. Nghe “chuyên gia chạy án” này “khoe” tên một số Giáo sư, Tiến sỹ biết “cửa chạy”, gia đình bà Giang cố gắng gom đủ tiền, song cũng bị số đối tượng này chiếm đoạt. Đến nay, sau quá trình điều tra, Cục CSĐT tội phạm về ma túy đã có đầy đủ tài liệu kết luận Dương Ngô Sơn cùng đồng bọn có hành vi làm môi giới hối lộ nhiều tỷ đồng.

Kết thúc giai đoạn 1 của vụ án, CQĐT Bộ Công an đã kết luận bị can Vũ Ngọc Sơn cùng đồng bọn có hành vi mua bán trái phép: 205 bánh, 4 cây và 3 chỉ heroin, 44 gói ma túy tổng hợp. Tài sản thu giữ của các bị can gồm: 9 xe ô tô các loại, hơn 7 tỷ đồng, phong tỏa tài khoản tiết kiệm của một số đối tượng gửi tại ngân hàng.

Theo Quang Tấn/An ninh thủ đô