Tàu ngầm HĐ Nam Hải diễn tập rải ngư lôi phong tỏa Biển Đông?

(GDVN) - Lực lượng tàu ngầm hạm đội Nam Hải đã phái một đội tàu ngầm cơ động ra "một vùng biển xa" diễn tập rải ngư lôi phong tỏa một tuyến giao thông hàng hải trọng yếu.
22/01/2013 08:40 Hồng Thủy (Nguồn: Tân Hoa Xã)
Tân Hoa Xã ngày 22/1 đưa tin, trong tháng này lực lượng tàu ngầm hạm đội Nam Hải đã phái một đội tàu ngầm cơ động ra "một vùng biển xa" diễn tập rải ngư lôi phong tỏa một tuyến giao thông hàng hải trọng yếu.
Tàu ngầm hạm đội Nam Hải diễn tập rải ngư lôi phong tỏa hàng hải

Bản tin trên Tân Hoa Xã không thông báo chi tiết thời gian, địa điểm, lực lượng tham gia cũng như các nội dung cụ thể của đợt diễn tập, nhưng cho biết nó diễn ra trong tháng Chạp giáp Tết âm lịch.

Theo lời mô tả của một số viên sĩ quan chỉ huy tham gia diễn tập với tờ Hải quân Trung Quốc, một bản phụ san của tờ Quân giải phóng, những quả ngư lôi mà tàu ngầm hạm đội Nam Hải thả xuống biển ở độ sâu 200 mét trở đi là hoàn toàn yên tâm không lo vệ tinh phát hiện.

Mặt khác khi đội tàu ngầm hạm đội Nam Hải cơ động ra vùng biển này diễn tập thả ngư lôi, điều kiện thủy văn, sóng biển tạo ra nhiều tạp âm trở thành vật ngụy trang rất tốt giúp nó tránh được sự phát hiện của hệ thống ra đa đối phương.

Cũng chính lực lượng tàu ngầm này trong một vài năm gần đây, theo bản tin của Tân Hoa Xã, đã thực hiện nhiều vụ phóng thủy lôi, tên lửa tấn công dưới nước, rải ngư lôi phong tỏa hàng hải, diễn tập thực binh thực đạn dưới đáy biển, hiệp đồng cùng lực lượng chiến hạm mặt nước tham gia các cuộc tập trận tấn công, phong tỏa.

Hạm đội Nam Hải là một trong 3 hạm đội của hải quân Trung Quốc có địa bàn hoạt động chủ yếu tại Biển Đông và tổng hành dinh đặt tại Trạm Giang, Quảng Đông, Trung Quốc.

Một vài năm trước, hạm đội Nam Hải được đầu tư khá nhiều vũ khí, trang thiết bị quân sự hiện đại, đồng thời xây dựng một quân cảng tầu ngầm hiện đại tại thành phố Tam Á tỉnh Hải Nam.

Trước đó, ngày 17/1 tờ Bưu điện Hoa Nam xuất bản tại Hồng Kông cũng đã đưa tin không quân chủ lực của hạm đội Nam Hải kéo máy bay ném bom chiến lược ra Biển Đông tập trận hôm 8/1 trong khi trên 

tờ Quân giải phóng và Nhân Dân nhật báo Trung Quốc cũng đưa tin một lực lượng chiến đấu cơ loại mới được biên chế cho không quân hạm đội Nam Hải kéo ra khu vực quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đoạt - PV) diễn tập trái phép.
Hồng Thủy (Nguồn: Tân Hoa Xã)