Bao giờ Sir Alex mới hết 'mắng' trọng tài?

(GDVN) - 5 trận không thắng trong mùa này thì tới 4 trận Sir Alex lên tiếng chỉ trích trọng tài. Hành động đó thì có ích gì, khi FA liên tục làm ngơ?
23/01/2013 06:48 Thanh Tùng
Chuyện chỉ trích trọng tài của Sir Alex đã có từ rất lâu, và nó cũng có mặt lợi và mặt hại ở từng thời điểm. Nhưng đã ở mùa giải thứ 26 với Manchester United, và đã không ít lần bị FA phạt vì đổ lỗi cho trọng tài khi kết quả không như ý, đã đến lúc Sir Alex Ferguson nên biết dừng lại và im lặng.
Lý do thứ nhất, ông càng nói nhiều càng vô ích, bởi FA đã quá quen với những gì ông nói tới mức họ càng ngày càng không muốn nghe và mới đây FA đã gửi thư đòi Ferguson giải thích về hành động chỉ trích trọng tài của mình. Đã bao nhiêu lần trong mùa giải này những chỉ trích của Sir Alex được FA lắng nghe? 4 lần phàn nàn là 4 lần FA làm ngơ, và xin được liệt kê ra 4 lần đó.
1. Everton 1-0 Man Utd (20/8/2012): Ferguson nói đội mình không được trọng tài chính Andre Marriner ủng hộ trong trận thua trước Everton vì bàn thắng của Marouane Fellaini. Ông buộc tội Marriner để cho khán giả chủ nhà ảnh hưởng tới quyết định của mình. Thực tế thì Old Trafford với Goodison Park (và thậm chí cả St. James Park lẫn Anfield) có khác nhau mấy về mức độ ảnh hưởng tới trọng tài?
2. Man Utd 2-3 Tottenham (29/9/2012): Ferguson nổi cáu sau trận vì trọng tài Chris Foy cho bù giờ quá ít. “Họ (tổ trọng tài) chỉ cho chúng tôi có 4 phút, đó là một sự sỉ nhục với bóng đá. Đó là một sai lầm không thể chấp nhận”. Vậy 7 phút bù giờ mỗi trận là hợp lý?
3. Swansea 1-1 Man Utd (23/12/2012): Ferguson trút giận lên trọng tài Michael Oliver vì Ashley Williams chỉ bị thẻ vàng chứ không phải thẻ đỏ khi đá bóng vào đầu của Robin Van Persie. “Có thể đó đã là một vụ giết người”.
4. Tottenham 1-1 Man Utd (20/1/2013): Trọng tài biên Simon Beck không thổi phạt đền cho Man Utd trong tình huống Wayne Rooney va chạm với Steven Caulker trong vòng cấm đội chủ nhà. Trọng tài chính Chris Foy cũng không thổi còi với pha bóng này. “Ông ta chẳng cho chúng tôi hưởng cái gì trong ngày hôm nay. Đó là một màn trình diễn rất tồi”, Sir Alex phát biểu sau trận, còn thêm vào rằng Beck chính là người công nhận bàn thắng cho Chelsea dù Drogba việt vị tới khoảng 2m năm 2010.
4 trận đấu mà Sir Alex phàn nàn, Man Utd đều tan trận với kết quả không thắng. Và như chúng ta đã biết, Quỷ Đỏ không thắng 5 trận trong mùa này, và lần duy nhất không thấy Fergie nói gì là trận thua Norwich 0-1 ngày 18/11/2012, mà lý do là vì “Norwich xứng đáng thắng”.
Lý do thứ hai, phàn nàn nhiều cũng sẽ không tác động gì được, mà thậm chí Sir Alex có thể còn mang vạ vào thân. Với những pha bóng gây tranh cãi, trọng tài thứ tư luôn có bản báo cáo chi tiết gửi lên FA và ngoài những bàn thắng là thứ không thay đổi được, những chiếc thẻ oan sẽ ít nhất được rút lại, mà trong mùa giải này điều Man Utd lẫn mọi đội bóng khác cần nhất là bảo toàn lực lượng. Nói nhiều thì chưa chắc mọi việc đã theo ý mình, mà còn có thể dẫn tới án phạt mới của FA cho chính mình.
Và lý do thứ ba, dù việc chỉ trích trọng tài có cái hay là sẽ giúp học trò nào mắc sai lầm không bị ảnh hưởng về tâm lý, nhưng nếu nói trọng tài sai lầm mãi thì chẳng lẽ Ferguson không chịu thừa nhận rằng các học trò của ông cũng có sai sót? Con hát mẹ khen hay một lần thì được, nhưng mẹ khen hay mãi thì con đời nào chịu sửa sai?
Do vậy, Sir Alex Ferguson nên dừng việc chỉ trích trọng tài ở đây, vì ông đã lạm dụng nó quá nhiều lần. Hơn nữa, Manchester United vẫn còn nhiều cơ hội để vô địch Premier League, chẳng có gì mà phải suốt ngày làm to chuyện mỗi khi trọng tài có những quyết định gây tranh cãi.
Thanh Tùng