Không có tiền, bố mẹ bất lực nhìn 2 con có nguy cơ bị mù vĩnh viễn

(GDVN) - 4 tháng tuổi, đôi mắt của cháu Giang đã không nhìn thấy. Ôm con vào lòng, thấy con lim dim đôi mắt, chị lại gọi “cưng của mẹ ơi…”, đôi bàn tay bé xíu quờ quờ túm lấy cổ áo chị, hai mắt lờ đờ, thi thoảng lại mở ra khiến ai chứng kiến cũng vô cùng thương cảm.
23/01/2013 10:08 Hiền Nguyễn


Đó là hoàn cảnh đáng thương của cháu Lê Trường Giang (sinh năm 2012), ở xóm Dứa, xã Ký Phú, huyện Đại Từ, Thái Nguyên.

Ngôi nhà của cháu Giang nằm ở dưới chân một ngọn núi, cuối con ngõ nhỏ sâu thẳm, đầy đá sỏi. Vừa đặt chân đến sân, chúng tôi đã nghe thấy tiếng trẻ con khóc vang vọng trong nhà. Đôi mắt thâm quầng, bàn tay chai sạn, dáng người khắc khổ, mẹ của cháu Giang – chị Nguyễn Thị Hoa rót chén nước chè mời khách và bắt đâu chuyện như đượcdịp trút hết ưu phiền của mình.

 Mới được 4 tháng tuổi, mắt cháu Giang đã không còn nhìn thấy ánh sáng.


Chị Hoa kể:  “Nửa tháng trước cháu quấy khóc, gia đình mất ăn mất ngủ, thi thoảng đêm cháu lại tỉnh giấc, tôi bế khắp quanh nhà, dỗ thế nào cũng không nín. Sáng dậy thấy cháu cứ lấy tay dụi vào mắt, quanh viền mắt ửng đỏ lên. Hai vợ chồng tôi phải đưa cháu ra trạm y tế xã, bác sĩ khám và kết luận mắt cháu bị hỏng mắt cần phải đưa lên tuyến trên để điều trị. Lúc đó, tôi không biết xoay sở như nào, trong nhà có mấy trăm nghìn, đưa cháu lên Hà Nội điều trị đắt đỏ lắm. Cũng may nhờ các chú ở gần nhà cho vay một ít, cộng với tôi đi vay "xổi" của hàng xóm được ít tiền nữa đưa cháu đến Bệnh viện Mắt Trung ương. Khi chụp chiếu xong, bác sĩ ở đây kết luận mắt cháu bị tật bẩm sinh, không có cách nào chữa chị. Tôi nghe xong, chân tay bủn rủn không thể đứng lên được, người lạnh toát, hai vợ chồng đành cắn răng đưa cháu về nhà”.

“Từ khi mang cháu về nhà, đêm nằm bên con tôi cứ thao thức không ngủ được, cứ nghĩ con mới tí tuổi đầu mà có nguy cơ không nhìn thấy ánh sáng, nước mắt tôi cứ chảy ra, tủi thân vô cùng mà không biết làm thế nào được. Tôi chỉ mong ông trời cho con tôi được lành lặn, sao nỡ bắt tội con tôi thế”, chị Hoa chảy nước mắt.

Được mẹ ôm vào lòng, dường như cháu Giang cảm nhận được hơi ấm từ mẹ, khi thấy con lim dim đôi mắt, chị Hoa lại gọi con “cưng của mẹ ơi…”, đôi bàn tay bé xíu quờ quạng túm lấy cổ áo chị, hai mắt lờ đờ, thi thoảng lại mở ra khiến những ai chứng kiến không khỏi xót thương.


Bố của cháu Giang chỉ biết làm việc cật lực để lấy tiền chạy chữa cho các con.


Ở vùng quê cày lên đá sỏi, quanh năm chỉ biết trông chờ vào đồi chè, cuộc sống quanh năm túng bấn,vợ chồng anh Lê Văn Hậu (SN 1977) và chị Nguyễn Thị Hoa (SN 1978) không ngại khó ngại khổ, đấu lưng một cật làm ăn để thoát khỏi cái đói cái nghèo.

Sau khi kết hôn, gia đình anh Hậu sinh được 3 người con, 2 gái 1 trai. Cháu Lê Trường Giang (SN 2012) mới được 4 tháng tuổi là con út. 

Cô con gái đầu lòng của anh Hậu - Lê Thị Hoan (SN 1998) mắt cũng bị kém, không thể theo kịp chương trình học, phải thi lại mới được lên lớp. Cháu học hết lớp 7 thì nghỉ học ở nhà phụ giúp gia đình nhưng gia đình vẫn chưa có điều kiện đưa cháu đi chạy chữa.

Lê Thị Thùy (SN 2000) – cô con gái thứ hai hiện đang đi học, thấy bố mẹ quanh năm đi vào rừng để hái chè, khi đi học về cháu rất chịu khó, giúp mẹ quét nhà quét sân và chơi với em.

“Hai vợ chồng tôi nhịn đói nhịn khát làm cũng không đủ ăn. Tôi thương mấy đứa nhỏ lắm, từ khi sinh ra mấy đứa đã không được lành lặn, mắt chúng kém làm việc gì cũng khó. Thương con chỉ biết để trong bụng, nhà có gần 1 sào chè, quanh năm suốt tháng cũng chỉ trông mong vào cây chè, cũng chả được là bao”, chị Hoa tâm sự.

Trưởng thôn xóm Dứa – ông Lê Ngọc Khuyến cho biết: Gia đình nhà anh Hậu thuộc diện hộ cận nghèo, sức khỏe chị Hoa rất yếu, sinh được 3 người con lại bị bệnh, đặc biệt là cậu con trai mới sinh được 4 tháng tuổi, mắt bị tật bẩm sinh, không thể nhìn được, kinh tế vô cùng khó khăn, rất cần sự giúp đỡ của bạn đọc để gia đình vượt qua khó khăn này.


Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về địa chỉ:  

1. Chị Nguyễn Thị Hoa (sinh năm 1978), ở xóm Dứa, xã Ký Phú, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

2. Hoặc gửi về Quỹ Tấm Lòng Việt Nam - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

3. Qua Ngân hàng:

- Tên Tài khoản: Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy.
- Swift Code: VBAAVNVXHiền Nguyễn