Bức xúc với bản quyền truyền hình Giải ngoại hạng Anh

Rất nhiều độc giả tiếp tục bày tỏ bức xúc của mình về việc giá bản quyền truyền hình Giải ngoại hạng Anh (PL) bị IMG - đơn vị nắm bản quyền - nâng lên quá cao.
25/01/2013 08:28 H.V (TTO)
Hầu hết độc giả cho rằng trách nhiệm đang thuộc về các nhà đài. Và các đài truyền hình ở VN cần có thái độ cứng rắn thể hiện qua việc không nên mua bản quyền truyền hình với mức giá này.

Người hâm mộ VN có nguy cơ không được xem giải Ngoại hạng Anh.

Bạn đọc thanhthuonghm@... viết: “Những năm trước K+ độc quyền PL mọi người vẫn có cách khác để xem bóng đá. Như tôi chẳng hạn, phần lớn xem trên mạng và chất lượng cũng không tệ. Cần gì phải tốn nhiều tiền để mua bản quyền như thế. Các nhà đài VN cần cứng rắn hơn trong việc mua bản quyền. Ta không mua xem họ làm như thế nào”.

Tương tự, bạn đọc nguyenhung@... khẳng định không nên mua bằng mọi giá bởi giá cả của một món hàng cao hay thấp không quan trọng, điều quan trọng là nó có thật cần thiết không, có phù hợp với tình hình tài chính của ta và đặc biệt là chúng ta có bị mua đắt hay không. “Xét về sự cần thiết, theo tôi, PL chẳng cần thiết đến mức không thể thiếu nó. Tôi vốn là fan của PL nhưng khi K+ lao vào độc quyền ngày chủ nhật thì tôi chuyển qua giải khác vì tôi không muốn để ai trục lợi trên sở thích của mình. Với tôi, nhà đài nào đặt bút ký hợp đồng này mà không trả lời được câu hỏi mình có đang bị mua đắt hay không là có lỗi với đồng bào”.

Bạn đọc thitho0302@... đặt trách nhiệm của các nhà đài ở VN: “Nếu không nhà đài nào của VN mua, khán giả VN vẫn được xem PL trên Starsport, ESPN như trước kia”. Còn theo bạn đọc 468dung@...: “Từ phi vụ bản quyền lần trước, họ nâng giá, các nhà đài mình mạnh ai nấy làm, tôi thấy tức quá nên nghỉ xem PL luôn. Theo tôi nghĩ, đã đến lúc các nhà đài phải vì quyền lợi đất nước là trên hết, không có bóng đá chúng ta còn cả khối thứ để xem”.

“Hãy suy nghĩ kỹ khi tiêu tiền của dân và đừng để người ta bẻ từng chiếc đũa”. Bạn đọc haithangquay@... viết: “Các vị có trách nhiệm đàm phán mua bản quyền PL nên ngồi lại với nhau. Hãy xem lại câu chuyện “bó đũa” và đừng để đối tác làm giá. Vấn đề bây giờ là của các nhà đài, đừng cho rằng do PL là giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh nên phải mua bằng mọi giá để phục vụ người hâm mộ, điều đó là ngụy biện”.

Đừng làm phương hại đến lợi ích chung

Ngày 23-1, ông Vũ Văn Hiến, chủ tịch Hiệp hội Truyền hình trả tiền VN, đã ký công văn gửi các đài truyền hình thành viên như VTV, VTC, HTV Hà Nội, HTV TP.HCM... kêu gọi các đài hợp tác với nhau để mua bản quyền truyền hình Giải bóng đá ngoại hạng Anh (PL) 2013-2016. Theo công văn, hiệp hội đề nghị các đài hãy tập trung vào một mối với mục đích để một đơn vị đứng ra làm đầu mối đi thương thảo với IMG. Các đài không nên vì lợi ích riêng đứng ra mua lẻ, gây lãng phí nguồn lực, làm phương hại đến lợi ích chung. Ông Lê Đình Cường, tổng thư ký Hiệp hội Truyền hình trả tiền, cho biết công văn đã được gửi đến các đài ngay trong chiều 23-1.

H.V (TTO)