Eden Hazard: Một Eric Cantona mới của bóng đá Anh?

(GDVN) - Eden Hazard đã sai lầm, đã mất tỉnh táo trong chốc lát. Nhưng điều đó khiến người viết đánh giá anh đáng mặt cầu thủ hơn rất nhiều kẻ khác.
26/01/2013 07:42 Hoàng Quân
Góc quay này thì có thể nói một cách khá rõ ràng rằng Eden Hazard đã khéo léo chỉ đá vào bóng chứ không đá vào cậu nhặt bóng Charlie Morgan (17 tuổi). Tuy nhiên, người viết sẽ không bình luận việc anh vô tội hay không ở đây. Cái đó đã có FA phân xử, tranh cãi chỉ tốn thời gian. Hazard đã làm được việc tốt nhất mà anh có thể làm, đó là xin lỗi. Như vậy là đủ.
Tuy nhiên, có một điều mà Hazard phải ghi nhớ, rằng anh đang chơi bóng tại vương quốc Anh. Mà tại đây, dù đá ở Premier League, Championship, League Two hay thậm chí Football Conference, mọi đối thủ đều sẽ xem ta như kẻ thù, và đừng trông đợi bất kỳ sự thân thiện nào từ phía họ, nhất là những kẻ không quen biết. Eden Hazard đã sai lầm, anh đã không hiểu người Anh.
Eric Cantona cũng mắc sai lầm tương tự, nhưng điều đáng nói là Cantona đã cố ý tấn công cổ động viên của Crystal Palace. Cantona mắc sai lầm vì sự nóng tính của ông (Cantona đã ở Anh vài năm khi sự kiện “kung-fu” xảy ra), còn Hazard mắc sai lầm vì đã không hiểu được tính chất thù địch của văn hóa bóng đá anh, cộng thêm diễn biến trận đấu trên sân, dẫn đến sự mất tỉnh táo trong phút chốc.
Tuy nhiên, điều đó cũng chứng tỏ rằng Hazard là một người thực lòng muốn chiến thắng. Anh không thể giấu được sự bực tức của mình khi đội nhà không giành thắng lợi, mà anh tự thấy mình là một phần nguyên nhân. Cái tinh thần đó chính là một thứ quan trọng mà các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp cần có, dù đá bóng ở đâu, đá bóng ở cấp độ nào.
Và tôi cho rằng Hazard sẽ coi đây là một bài học, một món nợ mà anh phải trả cho Chelsea. Điều đó sẽ chỉ càng thôi thúc cầu thủ người Bỉ thi đấu hay hơn và đáng mặt thủ lĩnh hơn. Cantona cũng cần khoảnh khắc kung-fu ấy để nhìn lại mình, David Beckham cũng cần nhìn lại mình khi đạp Diego Simeone ở World Cup 1998. Chẳng huyền thoại nào không có sai lầm.
Hazard sẽ được các cổ động viên Chelsea tha thứ, giống như các CĐV Man Utd vây quanh chào đón Eric Cantona ngày trở lại ở sân Selhurst Park. Nhưng anh phải là kẻ chiến thắng, phải là kẻ đưa Chelsea tới chức vô địch, và phải là kẻ giúp những đồng đội khác trở thành cầu thủ giỏi. Chỉ riêng tinh thần chiến thắng của anh đối với tôi đã đáng khen hơn cả tá cái gọi là “cầu thủ chuyên nghiệp” ở đất nước tôi rồi. Eden Hazard sẽ là Eric Cantona mới của Chelsea? Đúng vậy, nhưng đây mới chỉ là sự bắt đầu.
Hoàng Quân