Philippines: Không kiện Trung Quốc, sau Scarborough sẽ đến Bãi Cỏ Rong

27/01/2013 09:31
Hồng Thủy (Nguồn: Philstar)
(GDVN) - Nếu không kiện, Trung Quốc sẽ được đằng chân lân đằng đầu, sau khi xâm chiếm Scarborough sẽ là Bãi Cỏ Rong (nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, Philippines cũng tuyên bố chủ quyền với tên gọi Recto Bank - PV).

Philippines: Không kiện Trung Quốc, sau Scarborough sẽ đến Bãi Cỏ Rong ảnh 1
Tổng thống Philippines Aquino

Philippines thăm dò Bãi Cỏ Rong, TQ sẽ kéo máy bay, tàu chiến ra chặn

Philippines thăm dò Bãi Cỏ Rong, TQ sẽ kéo máy bay, tàu chiến ra chặn

Philippines: Nói lý lẽ với Trung Quốc chỉ là

Philippines: Nói lý lẽ với Trung Quốc chỉ là "đàn gẩy tai trâu"

Ngoại trưởng Thái Lan, Singapore: Philippines có quyền kiện Trung Quốc

Ngoại trưởng Thái Lan, Singapore: Philippines có quyền kiện Trung Quốc

Bên lề Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos, Thụy Sỹ, Tổng thống Philippines Aquino đã có cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên tờ Philstar, trong đó ông khẳng định, việc Philippines kiện "đường lưỡi bò" Trung Quốc ra Hội đồng trọng tài Liên Hợp Quốc về Luật Biển nhận được sự đồng thuận gần như tuyệt đối từ các cơ quan trong hệ thống chính trị tại Philippines, và nếu không kiện, Trung Quốc sẽ được đằng chân lân đằng đầu, sau khi xâm chiếm Scarborough sẽ là Bãi Cỏ Rong (nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, Philippines cũng tuyên bố chủ quyền với tên gọi Recto Bank - PV).

Thượng viện, Hạ viện, thậm chí giới lãnh đạo nghỉ hưu tại Philippines đều đang ủng hộ rất nhiệt thành quyết định kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế của Tổng thống Aquino. Ông đã nhún vai tỏ ra không có gì lo lắng khi được hỏi liệu vụ kiện này có "làm phức tạp tình hình Biển Đông" hay không.

Về mối quan tâm của doanh nhân V.Manuel Pangilinan, Chủ tịch tập đoàn dầu khí Philex về việc đàm phán với tập đoàn Dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC) cùng thăm dò, khai thác (trái phép - PV) trên Bãi Cỏ Rong, Tổng thống Aquino cho rằng còn quá sớm để CNOOC đưa ra đề nghị thăm dò, khai thác "chung" với Philippines.

Mặt khác, Tổng thống Aquino khẳng định rằng, Philippines có lý do chính đáng để kiện Trung Quốc nhằm ngăn chặn những hành vi leo thang của Bắc Kinh ngoài bãi cạn Scarborough vốn là ngư trường truyền thống của Philippines.

Ông đề cập đến 1 bản báo cáo gửi đến từ trong nước cho hay, 2 tàu cá Philippines đã bị 1 chiếc tàu công vụ Trung Quốc lớn hơn nhiều xua đuổi khỏi bãi cạn này, thậm chí tàu Trung Quốc còn tiến sát về phía tàu cá Philippines chỉ còn cách 10 mét khiến tàu Philippines buộc phải bỏ chạy khỏi ngư trường của mình.

Dường như chưa bao giờ ông Aquino lại nhận được sự đồng thuận nhất trí trong nước cao như vậy đối với một quyết định của Tổng thống như quyết định kiện Trung Quốc. Quốc hội, tòa án, các cơ quan tư pháp, các cựu Tổng thống như Fidel V.Ramos và Joseph Estrada đều ủng hộ và chia sẻ kinh nghiệm với ông trong vụ này.

Kiện Trung Quốc "là lựa chọn" của Philippines để ít nhất có thể duy trì hiện trạng chủ quyền của Philippines đối với Scarborough trong khi Bắc Kinh liên tục tuyên bố đã "kiểm soát hiệu quả" bãi cạn này và ngăn chặn tàu thuyền Philippines.

"Nếu chúng ta không làm việc này (kiện Trung Quốc - PV) thì tiếp theo Trung Quốc sẽ làm gì? Sau Scarborough sẽ đến Recto Bank (Bãi Cỏ Rong), rồi còn gì nữa? Chúng tôi đã rất kiên nhẫn, chúng tôi tin rằng Philippines đã tuân thủ và tiến hành các bước đúng theo Hiến pháp Philippines và quy định của luật pháp quốc tế một cách hòa bình", Tổng thống Aquino khẳng định.

"Philippines đã cố gắng để không 'đe dọa' bất cứ ai. Nhưng nếu chúng tôi không tự đứng lên để bảo vệ quyền lợi của mình thì ai sẽ làm điều đó?", ông Aquino đặt câu hỏi, rồi ông tự trả lời, Philippines sẽ không bao giờ đầu hàng.
Hồng Thủy (Nguồn: Philstar)