Tàu Trung Quốc, Đài Loan "song kiếm hợp bích" ngoài Senkaku?

(GDVN) - Cảnh sát biển Nhật Bản cho hay, lực lượng này đã phát hiện thấy cả tàu Đài Loan và Trung Quốc cũng xuất hiện kể từ ngày 26/1 trong vùng tiếp giáp lãnh hải gần nhóm đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát.
28/01/2013 06:02 Hồng Thủy (Nguồn: Kyodo, Taipei Times)

Trận "thủy chiến" trên Biển Hoa Đông giữa tàu Cảnh sát biển Nhật Bản với tàu Đài Loan

Hãng thông tấn Kyodo ngày 27/1 dẫn nguồn tin Cảnh sát biển Nhật Bản cho hay, lực lượng này đã phát hiện thấy cả tàu Đài Loan và Trung Quốc cũng xuất hiện kể từ ngày 26/1 trong vùng tiếp giáp lãnh hải gần nhóm đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát.

Các tàu Đài Loan tiến vào vùng biển Senkaku cách đảo Uotsuri, đảo lớn nhất trong nhóm Senkaku khoảng 39 m về phía Tây trong khi 3 chiếc tàu Hải giám Trung Quốc vẫn đang "lởn vởn" quanh khu vực này, Cảnh sát biển Nhật Bản cho biết.

Theo tờ Taipei Times xuất bản tại Đài Loan, con tàu xuất hiện ngoài vùng biển Senkaku là tàu Cảnh sát biển Đài Loan số hiệu Hoa Liên 119 loại 500 tấn, sự xuất hiện của nó tại Senkaku "trùng hợp ngẫu nhiên" với sự có mặt của 3 con tàu Hải giám Trung Quốc. 

Tàu Cảnh sát biển Đài Loan tiến vào vùng biển gần Senkaku từ lúc 7 giờ 10 phút sáng thứ Bảy và rời khỏi vùng biển này lúc 8 giờ 25 phút, giờ Đài Bắc, theo Taipei Times. Chính con tàu này đã tham gia vào "trận chiến vòi rồng" với Cảnh sát biển Nhật Bản hôm thứ Năm vừa rồi.

Trong một động thái khác có liên quan, tờ Yomiuri Nhật Bản ngày 27/1 đưa tin, do hệ thống radar hiện tại của Nhật Bản rất khó phát hiện được máy bay Trung Quốc khichungs bay thấp tiến ra Senkaku xâm phạm không phận Nhật Bản, Nhật Bản quyết định điều động tăng cường máy bay trinh sát không người lái UAV canh gác Senkaku 24/24.

Ngoài ra, Mỹ và Nhật Bản đã triển khai thêm máy bay cảnh báo AWACS tuần tra trên Biển Hoa Đông, sẵn sàng cùng với lực lượng F-15 Nhật Bản kịp thời can thiệp nếu thấy máy bay Trung Quốc xuất hiện ngoài không phận nhóm đảo Senkaku.


Hồng Thủy (Nguồn: Kyodo, Taipei Times)