Ấn Độ mua 99 động cơ F414 cho máy bay chiến đấu LCA

(GDVN) - Ấn Độ mua động cơ F414 có lực đẩy lớn hơn, thay cho động cơ F404 có lực đẩy không đủ, cung cấp động lực cho máy bay chiến đấu Không quân.
29/01/2013 11:01 Đông Bình (nguồn báo Quang Minh)
Máy bay chiến đấu hạng nhẹ LCA Mk2 của Ấn Độ

Tờ “Quang Minh” Trung Quốc vừa dẫn nguồn tin tờ “Tin tức quốc phòng Ấn Độ” cho biết, Ấn Độ và Mỹ đã ký kết hợp đồng trị  giá 600 triệu USD, cung cấp 99 động cơ F414 do hãng GE chế tạo để sử dụng cho máy bay chiến đấu hạng nhẹ Tejas do Ấn Độ tự sản xuất.

Năm 2011, Ấn Độ từ bỏ động cơ EJ2000 của châu Âu, đã chọn công ty General Electric (GE) của Mỹ làm nhà cung ứng động cơ của máy bay LCA Mk2.

Là một phần của hợp đồng, ban đầu Ấn Độ sẽ đặt mua 99 động cơ và có quyền lựa chọn mua 100 động cơ khác.

Động cơ F414 có lực đẩy lớn hơn động cơ F404 - đã trang bị cho lô máy bay LCA đầu tiên. Sau khi phát hiện động cơ F404 không thể cung cấp đầy đủ lực đẩy, Ấn Độ quyết định mua động cơ có lực đẩy lớn hơn.

Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) đang nghiên cứu chế tạo máy bay LCA Mk2 để đáp ứng nhu cầu của Không quân, máy bay này sẽ áp dụng trang bị công nghệ mới nhất, gồm radar mảng pha điện tử chủ động (AESA) và có tải trọng lớn hơn.

Gần đây, máy bay LCA Mk1 đang thử nghiệm các hệ thống vũ khí như bom dẫn đường laser ở sa mạc Pokharan.

Theo kế hoạch hiện nay, Không quân Ấn Độ sẽ trang bị 2 phi đội máy bay LCA Mk1, sau đó sẽ trang bị toàn bộ máy bay LCA Mk2.

Đông Bình (nguồn báo Quang Minh)