Thông tin tuyển sinh ngành điều dưỡng tại Đức

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã thỏa thuận với Cơ quan Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) thí điểm chương trình đưa điều dưỡng viên Việt Nam sang học tập và làm việc tại CHLB Đức về chăm sóc người già.
29/01/2013 14:00 Theo VnExpress


Chương trình thí điểm tuyển chọn 100 điều dưỡng viên đã tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng điều dưỡng tại Việt Nam để đưa sang học chương trình chăm sóc người già 2 năm, lấy chứng chỉ quốc gia của CHLB Đức. Những người được cấp chứng chỉ này sẽ được yêu cầu làm việc tại các cơ sở chăm sóc người già tại CHLB Đức trong 3 năm. Sau thời gian này, điều dưỡng viên có thể lựa chọn làm tiếp công việc này hoặc trở về nước.

120 ứng viên đủ tiêu chuẩn sẽ được đào tạo tiếng Đức tập trung tại Hà Nội trong 6 tháng (từ tháng 3 đến hết tháng 8/2013), thi lấy chứng chỉ trình độ tiếng Đức A2 theo tiêu chuẩn của CHLB Đức. Ứng viên được học tập, ăn, ở miễn phí và được đài thọ tiền sinh hoạt phí. 100 người đạt yêu cầu tiếng Đức sẽ được đưa sang học chuyên môn tại CHLB Đức.


Trong thời gian học, học viên được bố trí chỗ ở miễn phí, hưởng học bổng 800 EUR một tháng (khoảng 22 triệu đồng) năm thứ nhất và 900 EUR một tháng năm thứ hai. Học viên phải đóng góp bảo hiểm theo quy định của CHLB Đức (sau khi khấu trừ, còn 640 EUR một tháng năm đầu tiên và 700 EUR một tháng năm thứ hai).

Trong thời gian làm việc, điều dưỡng viên hưởng lương như người lao động Đức (khoảng 1.800 EUR đến 2.000 EUR một tháng), phải đóng các khoản thuế và bảo hiểm theo quy định của CHLB Đức và tự túc ăn ở và sinh hoạt.

Hằng ngày, ứng viên sẽ chăm sóc sinh hoạt cho người già hoặc người già bệnh trong các cơ sở Viện dưỡng lão. Điều trị và theo dõi thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ cũng như giúp người già phục hồi chức năng (chăm sóc điều trị) cũng như các công việc cá nhân và xã hội; chăm sóc người bệnh lúc lâm chung...

Ngoài ra, ứng viên còn phải sơ cứu và thông báo cho bác sĩ trong trường hợp khẩn cấp; đề xuất phác đồ chăm sóc cũng như chịu trách nhiệm toàn bộ quá trình chăm sóc bệnh nhân kết hợp với các bác sĩ và đội ngũ chăm sóc và trị liệu; ghi lại cẩn trọng quá trình chăm sóc và các công việc khác theo yêu cầu.

Ứng viên cần phải tốt nghiệp cao đẳng (3 năm) hoặc đại học điều dưỡng (4 năm); không quá 25 tuổi (sinh từ ngày 1/1/1988 trở về sau); đủ sức khỏe để đi làm việc ở nước ngoài theo Thông tư liên tịch số 10/2004/TTLT-BYT-BLĐTBXH-BTC ngày 16/12/2004.

Những ứng viên đủ tiêu chuẩn nộp hồ sơ đăng ký tham gia chương trình tại Cục Quản lý lao động ngoài nước. Hồ sơ gồm:

Đơn đăng ký tham gia Chương trình theo mẫu của Cục Quản lý lao động ngoài nước xem mẫu tại www.dolab.gov.vn và: www.molisa.gov.vn.

- Sơ yếu lý lịch có xác nhận của cơ quan chủ quản nơi làm việc hoặc của chính quyền địa phương nơi cư trú.

- Bản sao bằng tốt nghiệp có công chứng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

- Giấy khám và chứng nhận sức khỏe cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài do các bệnh viện được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện khám và chứng nhận sức khỏe cấp.

- 4 ảnh cỡ 4 cm x 6 cm (trong vòng 6 tháng) và 2 phong bì thư đã dán tem, ghi rõ họ tên, địa chỉ người nhận.

Ứng viên nộp hồ sơ trực tiếp tại Cục Quản lý lao động ngoài nước hoặc qua đường bưu điện theo địa chỉ: Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ lao động và thương binh xã hội số 41B, Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội; từ ngày 14/1 đến hết ngày 4/2 (trong các ngày làm việc); sáng từ 8h30 đến 11h30; chiều từ 13h30 đến 17h.

Hồ sơ đăng ký gửi qua đường bưu điện tính theo dấu bưu điện. Hồ sơ dự tuyển đựng trong túi hồ sơ ghi rõ họ tên, số điện thoại trực tiếp liên lạc (số điện thoại không được thay đổi từ khi đăng ký đến khi thông báo kết quả); hồ sơ hợp lệ phải nộp đúng hạn, có đầy đủ các giấy tờ theo quy định tại mục III của thông báo. Không trả lại hồ sơ đã tiếp nhận; các ứng viên có hồ sơ hợp lệ sẽ được mời tham gia phỏng vấn vào các ngày 22 và 23/2.

Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ lao động và thương binh xã hội sẽ thông báo danh sách người đăng ký đạt yêu cầu và không đạt yêu cầu để tham gia khóa đào tạo tiếng Đức trên hai website trên vào tuần đầu tiên của tháng 3 và thông báo đến địa chỉ người đăng ký cung cấp.

Ứng viên cần thêm thông tin, xin liên hệ với Cục Quản lý lao động ngoài nước, điện thoại: 04.38249517 (máy lẻ: 602 hoặc 309).

Theo VnExpress