Mạc Hồng Quân, Công Vinh và 'nghi án' bị cô lập ở tuyển Việt Nam

(GDVN) - Trong 2 trận đấu tập vừa qua của ĐT Việt Nam, Mạc Hồng Quân có rất ít cơ hội thể hiện mình dù đã rất nỗ lực bởi không được đồng đội cung cấp bóng.
29/01/2013 13:52 Lan Chi

Như vậy, ĐT Việt Nam dưới thời HLV tạm quyền Hoàng Văn Phúc đã có màn ra mắt khá thành công khi giành chiến thắng ở cả 2 trận đấu trước XMV.Hải Phòng và Hà Nội T&T, dù là không chính thức. 

Sau trận thắng Hà Nội T&T, ông Phúc đã quyết định điền tên cầu thủ Việt kiều Michal Nguyễn vào danh sách ĐT Việt Nam tham dự vòng loại Asian Cup 2015 sắp tới. Chơi ở vị trí trung vệ, Michal Nguyễn đã phần nào chứng tỏ được năng lực của mình và gây ấn tượng mạnh với BHL cũng như người hâm mộ.

Hồng Quân đã thấu hiểu cảm giác 'cô đơn' như Công Vinh ở ĐT Việt Nam ở AFF Cup 2012.

Nhưng có điều, một cầu thủ Việt kiều khác cũng được đặt kỳ vọng rất nhiều là Mạc Hồng Quân lại chưa thể hiện được gì nhiều qua 2 trận đấu trên của ĐT Việt Nam. Trình độ chuyên môn có thừa (không dễ gì mà Hồng Quân lại được CLB danh tiếng Hertha Berlin của Đức mời thử việc), khát khao cống hiến cho màu áo ĐT Việt Nam của Hồng Quân cũng đã được thể hiện trong việc bỏ dở chuyến thử việc ở Hertha Berlin. Nhưng những gì Hồng Quân đã thể hiện là quá mờ nhạt.

Trong hiệp một trận đấu với XMV.Hải Phòng cũng như 60 phút được chơi trong trận đấu với Hà Nội T&T, Hồng Quân đều được chơi ở vị trí tiền đạo cắm sở trường, hoạt động khá tích cực, chạy không biết mệt mỏi… Nhưng có điều, Hồng Quân có rất ít cơ hội để thể hiện khả năng của mình bởi tiền đạo này không được cung cấp bóng một cách khó hiểu hoặc nếu có được chuyền bóng cho thì cũng đang ở tư thế quá khó.

Một người hâm mộ đến theo dõi trực tiếp trận đấu giữa ĐT Việt Nam và Hà Nội T&T trên sân Hàng Đẫy đã phải bất bình thốt lên: ‘Thú thực mà nói thì tôi và nhiều khán giả có mặt trên khán đài không quá khó để nhìn thấy những dấu hiệu hơi khác trong trận đấu này của ĐT Việt Nam. Các cầu thủ chẳng mấy khi ‘chịu’ phối hợp Mạc Hồng Quân, dù Quân đã rất tích cực di chuyển, đặc biệt là những tuyển thủ kỳ cựu mới đáng buồn. Có rất nhiều tình huống Hồng Quân di chuyển hợp lý nhưng những Thành Lương, Quốc Anh…lại không thèm chuyền bóng cho tiền đạo mang áo số 9 này…’

Giải thích về việc Hồng Quân luôn ở trong tình trạng ‘đói bóng’, HLV Hoàng Văn Phúc cho biết: “Hồng Quân được xếp ở vị trí trung phong cắm, nhiệm vụ của cậu ấy sẽ chủ yếu làm tường, bật nhả cho các đồng đội và hoạt động như một chim mồi trong hàng thủ đối phương. Vậy nên, theo quan sát của tôi, Quân nhận được tương đối đủ bóng và với những gì thể hiện ở trận đấu này, tôi đánh giá rất cao sự tiến bộ của cậu ấy.” Khi được hỏi, Hồng Quân cũng chỉ mỉm cười cho biết rằng đó là chiến thuật của Ban huấn luyện.

Nhân chuyện Hồng Quân ‘đói bóng’ lại nhớ đến cái được gọi là ‘nghi án bệnh sao’ của một số tuyển thủ ở kỳ AFF Suzuki Cup 2012 vừa qua. Trong 2 trận đấu được ra sân ở AFF Suzuki Cup 2012, Công Vinh cũng đã phải sống trong cảnh ‘đói bóng’ như đàn em Hồng Quân dẫn đến cảnh tiền đạo số 1 Việt Nam không thực hiện nổi 1 cú sút ra hồn. Đến HLV Phan Thanh Hùng cũng không thể giải thích vì sao tiền đạo xứ Nghệ lại không được đồng đội cung cấp bóng như vậy...

Lan Chi